Thứ Sáu, 11/09/2015 | 09:37

(Ảnh minh họa: f1online)

Nếu bạn muốn sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, hãy làm theo những bí quyết đơn giản sau

Khi nói tới sức khỏe và tuổi thọ, sẽ không có một phương thức thần kỳ hay “suối nguồn tươi trẻ” nào có thể giúp bạn trở nên khỏe mạnh chỉ sau một đêm. Để có thể khỏe mạnh và đi đến một tuổi già thực sự, đòi hỏi phải có nỗ lực và ý thức thực hiện – đây là những gì tôi thường xuyên nói với các độc giả của mình.

Nhưng tin tốt là: chỉ cần một vài thay đổi đơn giản trong lối sống, không những bạn có thể cải thiện cả số lượng mà cả chất lượng những năm tháng cuộc sống của bạn. Những thay đổi này là khá cơ bản, nhưng một khi đã thực hiện, chúng có thể ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe tổng thể của bạn.

Để sống thọ, cần có một chế độ ăn lành mạnh

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất về sức khỏe (và thật đáng buồn, cũng là nguyên tắc mọi người thường hay bỏ qua nhất) là một chế độ ăn uống đầy đủ, với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn là các thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe. Hãy nhớ rằng thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh chứa đầy ngũ cốc, đường và ca-lo có hại sức khỏe làm tăng mức insulin của bạn. Điều này không chỉ tăng tốc quá trình lão hóa mà còn gia tăng nguy cơ béo phì và bệnh mãn tính.

Tôi cũng khuyến cáo không nên dùng các thực phẩm biến đổi gen. Loại thực phẩm này không những ít chất dinh dưỡng hơn các thực phẩm hữu cơ, mà chúng còn gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Trên thực tế, hầu hết các thực phẩm chế biến ngày nay đều chứa các thành phần biến đổi gien – tuy nhiên những thành phần biến đổi gen này chưa trải qua các nghiên cứu về an toàn dài hạn.

(Ảnh: Wiki)

(Ảnh: Wiki)

Chế độ ăn uống tốt nhất mà tôi muốn khuyến cáo để có sức khỏe tốt nhất và trường thọ là tập trung vào thực phẩm còn nguyên, chưa qua công nghệ chế biến, mà tốt nhất là các rau xanh hữu cơ, thịt từ vật nuôi trên cỏ, sữa tươi và các loại hạt từ những nguồn cung cấp tại địa phương lành mạnh và ổn định. Tôi cũng khuyên bạn nên thêm vào bữa ăn hàng ngày các thực phẩm lên men tự nhiên.

Bằng cách áp dụng những thay đổi cơ bản, bạn có thể thực hiện một bước chuyển biến lớn đối với tuổi thọ và có được sức khỏe tốt nhất.

Để có thêm những lời khuyên hữu ích trong việc ăn uống lành mạnh, tôi khuyên bạn nên thực hiện theo Kế hoạch Dinh dưỡng Mercola, trong đó sẽ hướng dẫn bạn trong việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp với cấu trúc sinh học của riêng bạn. Kế hoạch Dinh dưỡng Mercola giải quyết nhu cầu dinh dưỡng dựa trên di truyền đặc trưng của bạn, cho phép bạn điều trị những vấn đề sức khỏe ở mức cơ bản và tạo ra giải pháp lâu dài hơn để phục hồi sức khỏe.

Yếu tố khác gây ra nguy cơ chết sớm: Lối sống ít vận động

Một nhân tố không kém phần quan trọng so với chế độ ăn uống lành mạnh là vận động cơ thể. Theo các nghiên cứu, những người ít vận động được phát hiện là có tuổi thọ ngắn hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm thời gian trung bình phải ngồi của bạn xuống ít hơn 3 giờ mỗi ngày có thể làm tăng tuổi thọ của bạn thêm 2 năm, và giảm thời gian xem truyền hình ít hơn 2 giờ mỗi ngày có thể tăng tuổi thọ thêm 1,4 năm.

Tôi hiểu rằng rất khó để tránh ngồi xuống trong thời gian lâu, khi công việc cần ngồi trước máy tính ngày nay đang chiếm ưu thế. Thậm chí tôi cũng sử dụng lượng thời gian đáng kể trong ngày cho việc ngồi một chỗ. Nhưng bù lại, tôi đảm bảo rằng mình tập luyện thể dục đủ mỗi ngày. Tôi cũng nghỉ sau mỗi giờ ngồi làm việc để đứng lên ngay tại bàn của mình. Tôi đặc biệt giới thiệu với bạn những bài tập nền tảng, được phát triển bởi chuyên gia vật lý trị liệu, Tiến sĩ Eric Goodman, cũng như những bài tập tăng cường ngắn có cường độ cao, như Peak Fitness.

Như đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu, tập thể dục cũng có một số tác dụng chống lão hóa. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Mỹ cho thấy, tập thể dục tăng cường sinh ty thể (mitochondrial biogenesis), mà việc sụt giảm nó khá phổ biến trong quá trình lão hóa. Điều này có nghĩa là tập thể dục có thể đảo ngược đáng kể quá trình suy giảm hoạt động các ty thể và về hiệu quả, giúp ngăn chặn lão hóa từ gốc.

Hướng dẫn cơ bản để có sức khỏe và sống thọ: Hãy thử ngay hôm nay!

Hãy nhớ rằng việc thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục không phải là yếu tố quan trọng nhất của sức khỏe và tuổi thọ. Có rất nhiều cách khác mà bạn cần phải thực hiện để đảm bảo cho một sức khỏe tốt nhất.

Tôi đã làm infographic (thông tin dạng hình ảnh) này, “11 Hướng dẫn cơ bản để có cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ” nhằm tóm tắt tất cả những điều cần thực hiện nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh. Thông qua đó bạn sẽ biết được:

Những nguyên tắc này hình thành nên nền tảng để có được sức khỏe tốt nhất. Đây là những chiến lược cơ bản đã được thử nghiệm và kiểm chứng và chúng sẽ không thay đổi, dẫu cho với bất kỳ sự cải tiến nào của khoa học hiện đại.

Tôi mong muốn bạn hãy làm theo những lời khuyên này để có thể giảm đáng kể khả năng mắc bệnh tật và lão hóa sớm. Dùng chúng làm nền tảng để tiến hành kế hoạch giữ gìn toàn diện thân thể và tinh thần của bạn, và chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc cải thiện sức khỏe của mình.

(Nhấn vào infographic để phóng to)

Print

Theo Epoch Times

Thu Hiền tổng hợp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook