Thứ Bảy, 16/11/2019 | 16:35

Khi nhắc đến bệnh ung thư phối khá nhiều người thường nghĩ đến các dấu hiện như: sụt cân nhanh, khó thở, ho khan, thường xuyên bị nhiễm trùng, đau vai tay và các ngón tay,…Nhưng có một dấu hiệu xuất hiện lạ ở lòng bàn tay cũng đáng lo ngại không kém.

Theo ghi nhận một phụ nữ 73 tuổi sau khi đi khám da liễu do trước đó gặp tình trạng ngứa và đau rát ở lòng bàn tay của mình. Sau khi các bác sĩ tiến hành kiểm tra lòng bàn tay đã nhận thấy các nếp gấp sắc nét trên trên đường nét của bàn tay. Bề mặt của lòng bàn tay trông cũng khá nhăn nheo và còn có cả vết rách trên da. Kết hợp với triệu chứng ngứa rát ở lòng bàn tay mà người phụ nữ này đang gặp phải, bác sĩ chẩn đoán lòng bàn tay của bà bị nổi vân lòng bò. Đây được biết là một một tình trạng có liên quan chặt chẽ tới các bệnh ung thư (bao gồm ung thư phổi và dạ dày).

Để chẩn đoán chính xác các bác sĩ đã tiến hành làm nhiều xét nghiệm kiểm tra. Kết quả xét nghiệm cuối cùng cho thấy họ đã tìm thấy một nốt sần bất thường ở thùy trên bên trái của phổi và các hạch bạch huyết trung thất mở rộng (các tuyến giữa xương ức và cột sống). Kết luận cuối cùng chẩn đoán rằng, bệnh nhân đang mắc ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma) – một loại ung thư hình thành trong các tế bào tuyến của cơ thể, thường được tìm thấy ở vú, tuyến tụy, phổi, tuyến tiền liệt và đại tràng.

Lòng bàn tay nổi vân lòng bò là dấu hiệu gì?

Theo thuật ngữ của bác sĩ da liễu Jacqueline Clarke (London), lòng bàn tay nổi vân lòng bò thường có đặc điểm là dấu vân tay rõ ràng, lòng bàn tay dày mượt. Hiện tượng này cũng khá hiếm gặp nên chưa có nhiều nghiên cứu về nó.

 Theo một báo cáo trước đó dược được công bố vào năm 2014 trên tạp chí BMJ Case cho biết, đây là dấu hiệu có liên quan đến những căn bệnh ác tính tiềm ẩn từ dạ dày và phổi.

Hiện nay, vẫn chưa có cách điều trị cụ thể cho những người gặp phải hiện tượng lòng bàn tay nổi vân lòng bò. Dù vậy, theo một bài đăng trên Tạp chí Da liễu cho hay, có khoảng 30% đã được giải quyết bằng cách điều trị bệnh ác tính tiềm ẩn. Dù vậy, kể cả khi điều trị xong thì lòng bàn tay nổi vân lòng bò vẫn có thể tồn tại trong vài năm sau khi đã loại bỏ được khối u ác tính.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư phổi

Thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư phổi do đó hãy bỏ hút thuốc lá, tránh xa những làn khói thuốc lá xung quanh.

Luyện tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe

Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi trong thực đơn hàng ngày như: súp lơ, rau chân vịt, hành, táo, cà chua, cam…Những loại thực phẩm này rất tốt cho những bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành…

Tránh tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng, nơi không khí đang bị ô nhiễm nặng.

Yhocvn.net (Nguồn Kenh14/Health, BMJ Case)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook