Thứ Tư, 15/06/2016 | 15:32

“Tuổi trẻ bán sức khỏe để kiếm tiền, tuổi già lấy tiền mua lại sức khỏe” có lẽ không chỉ là câu nói vui mà còn rất đúng với cuộc sống hối hả ngày nay.

Hầu hết mọi người khi đến tuổi trưởng thành đều phải làm việc và đó là cách chúng ta thực hiện đam mê, cũng như kiếm ra tiền để nuôi sống bản thân, gia đình và phục vụ những nhu cầu của cuộc sống. Tuy nhiên, thống kê cho thấy càng ngày càng có nhiều người đang hy sinh mọi thứ, trong đó có sức khỏe, cho công việc và sự nghiệp giữa guồng quay của xã hội hiện đại.

Câu nói: “Tuổi trẻ bán sức khoẻ để kiếm tiền, tuổi già lấy tiền mua lại sức khoẻ” có lẽ không còn chỉ là câu nói vui mà rất đúng với cuộc sống hối hả ngày nay. Vậy bạn có đang đánh đổi sức khỏe vì công việc hay không? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang quá tải vì công việc mà có thể không nhận ra.

1. Các vấn đề sức khỏe

Bạn có bao giờ đột nhiên nhận ra mình trở nên yếu ớt, uể oải, về đến nhà là nằm vật ra giường chưa? Nếu có thì bạn phải cẩn thận đấy, vì nó cho thấy công việc bắt đầu “ăn mòn” sức lực của bạn. Các vấn đề sức khỏe có thể dao động từ những dấu hiệu sức khỏe tinh thần khó nhận biết cho đến các vấn đề thể chất như béo phì, đau lưng, đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ… Bạn có thể nhận ra mình ăn quá nhiều hoặc quá ít, thậm chí bỏ bữa. Các khớp xương trở nên cứng đờ đến mức làm bạn mất đi mọi hứng thú để tập thể dục.

2. Vấn đề về nhận thức

Khi bị quá tải công việc trong thời gian dài, bạn có thể sẽ phải đối mặt với vấn đề trí nhớ kém. Những điều mọi người vừa nói trong vài phút trước bạn cũng có thể quên ngay lập tức. Những điều quan trọng cần ghi nhớ bạn cũng quên tiệt nếu không ghi lại ra giấy hoặc nhờ điện thoại nhắc việc. Hãy cẩn thận vì dấu hiệu này có thể trở nên rất nghiêm trọng đấy.

3. Mối quan hệ cá nhân nghèo nàn

Các mối quan hệ của bạn với gia đình, bạn bè trở nên xa cách. Bạn có ít thời gian để dành cho họ. Khi cố thu xếp chút thời gian để dùng bữa hoặc đi chơi với họ, tâm trí lo lắng của bạn sẽ không ngừng nghĩ về những thứ liên quan đến công việc. Những áp lực như vậy sẽ tạo ra một rào cản vô hình giữa bạn và người thân.

4. Bạn phải mang công việc chưa hoàn thành về nhà

Bạn không thể phân biệt thời gian làm việc và thời gian giải trí khi khối lượng công việc ngày càng gia tăng. Bạn không thể ngừng nghĩ về công việc ngay cả khi đang trong kỳ nghỉ. Và đến một thời điểm, bạn có thể cảm thấy đầu như muốn nổ tung vì quá tải.

5. Luôn cảm thấy mệt mỏi

Bạn luôn gặp khó khăn trong việc thức dậy vào buổi sáng khi cơ thể mệt mỏi và tinh thần chán chường. Khi đến văn phòng, bạn phụ thuộc nhiều vào cà phê và trong nhiều trường hợp rất khó tập trung vào công việc. Bạn cảm thấy như mình già đi cả 10 tuổi chỉ trong vòng 1 năm.

6. Những suy nghĩ tiêu cực chế ngự bạn

Suy nghĩ của bạn trở nên kích động và căng thẳng. Những thứ nhỏ nhặt cũng có thể khiến bạn bực bội mặc dù bản thân không hề muốn như thế. Đó là do thời gian bận rộn kéo dài khiến bạn không còn giây phút nào để thư giãn đầu óc và lấy lại thăng bằng trong cuộc sống.

7. Mức độ hài lòng thấp hơn

Bạn cảm thấy lúc nào cũng không hài lòng ở mọi thứ mà trước đây có thể làm bạn hưng phấn. Mọi thứ đều thiếu màu sắc và bạn đôi khi nghi ngờ ý nghĩa toàn bộ cuộc sống.

8. Dễ dàng thất vọng

Bạn dễ dàng bị kích động và cảm thấy thất vọng về nhiều điều. Nó đi kèm với cảm giác bất lực khi không thể cùng lúc giải quyết quá nhiều việc.

9. Hiệu suất công việc kém

Tính chuyên nghiệp cũng như kỹ năng chuyên môn của bạn trượt dài khỏi cấp độ tốt nhất. Bạn vẫn cố gắng chăm chỉ nhưng kết quả không còn mỹ mãn, khi cơ thể bạn không thể duy trì hiệu suất làm việc tốt nhất trước khối lượng công việc lớn hơn như vậy.

10. Khả năng tự kiểm soát kém hơn

Bạn có thể cảm thấy bản thân dễ dàng nhượng bộ hơn bởi cảm giác quá tải, giống như một quả bóng bơm quá căng đang bị xì hơi.

Dương Thùy

Nguồn: Emdep

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook