Thứ Ba, 16/01/2018 | 09:48

Ghi nhận trên thị trường hiện nay, thuốc dùng để hạ sốt rất phong phú, đa dạng, dễ kiếm, dễ sử dụng tuy nhiên đối tượng người dùng cũng vô cùng phức tạp. Trên thực tế nhiều trường hợp bị ngộ độc thuốc do tự ý dùng thuốc mà không qua tư vấn của bác sĩ. Đặc biệt với thuốc giảm đau, khi tự ý tăng liều sẽ gây suy gan trầm trọng.

Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng thuốc hạ sốt

Bất kỳ loại thuốc điều trị nào, từ kháng sinh đến thuốc hạ sốt thông thường cần phải có chỉ định từ bác sĩ điều trị. Các loại thuốc hạ sốt thông thường hiện nay  gồm: paracetamol, panadol, tiffy, coldacmin, efferalgan…

Căn cứ kết quả thực tế sau thăm khám, làm các xét nghiệm (nếu cần) bác sĩ điều trị sẽ chỉ định liều lượng, cách dùng cho từng đối tượng, lứa tuổi, trọng lượng theo phác đồ điều trị bệnh.

Lạm dụng thuốc hạ sốt có thể gây suy gan trầm trọng

ThS. BS Vũ Minh Điền, khoa Cấp cứu – Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, tự ý tăng liều thuốc hạ sốt là vô cùng nguy hiểm. Thuốc hạ sốt cũng như bất cứ loại thuốc nào cũng có liều lượng sử dụng riêng. Nếu người bệnh lạm dụng hoặc sử dụng quá liều thì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Không lạm dụng thuốc giảm đau, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe

Đối với thuốc hạ sốt thông thường là paracetamol, nếu người bệnh tự ý tăng liều lên gấp đôi, gấp 3 hoặc cao hơn thì có nguy cơ bị viêm gan cấp, suy gan, thậm chí không cứu chữa được.

Qua đó các chuyên gia khuyến cáo người dân khi sử dụng thuốc hạ sốt không tự ý tăng liều. Uống đúng liều theo hướng dẫn, phù hợp với lứa tuổi, cân nặng. Đặc biệt nên thận trọng với các loại thuốc khác cũng có chung thành phần với paracetamol tránh nguy cơ dẫn tới tình trạng quá liều. Bệnh nhân đang bị gan, thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng

Ngoài ra không được uống các chất kích thích như bia, rượu, trà hay cà phê trước và sau khi uống thuốc.

Theo vtv.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook