Thứ Ba, 21/11/2023 | 11:38

Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn khoa học, tốt cho sức khỏe và đặc biệt có lợi cho đường tiêu hóa. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Bí quyết kéo dài tuổi thọ và sức khỏe tổng thể đã được tranh luận từ lâu. Các chương trình tập thể dục, chế độ ăn kiêng không ngừng phát triển, bổ sung vitamin và dược phẩm được coi là những cách thức thiết yếu để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bí mật nằm dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Cư dân ở bờ biển phía Tây Địa Trung Hải trong nhiều thế kỷ đã tuân thủ một chế độ ăn uống đơn giản là chìa khóa cho sức khỏe bền vững.

“Trong hai thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự mở rộng đáng kể của nghiên cứu về cách thức thực phẩm và các yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật. Thực phẩm và sự tương tác của nó với hệ thống miễn dịch là một chủ đề quan trọng mà chuyên khoa tiêu hóa cần giải quyết.”

Bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít thịt, nhiều trái cây, rau và chất béo lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải, cũng có thể làm giảm viêm và thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh. Vi khuẩn trong đường tiêu hóa cần thiết cho chức năng tiêu hóa thích hợp và có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Các thành phần liên quan đến chất béo không lành mạnh bao gồm phosphatidylcholine và L-Carnitine có liên quan đến việc thúc đẩy tình trạng viêm và xơ vữa động mạch. Các sản phẩm phụ của quá trình thoái hóa axit béo gây ra những tác dụng không mong muốn này ở đường tiêu hóa và khắp cơ thể. Các thành phần trong chế độ ăn uống phương Tây có thể có tác dụng không mong muốn đối với cơ chế bệnh sinh của các rối loạn như bệnh viêm ruột, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường typ 2. 

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng: chỉ trong khoảng thời gian ngắn là sáu tuần, việc tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên chế độ ăn Địa Trung Hải đã làm giảm các phản ứng viêm thông qua việc đo lường các dấu hiệu sinh học khác nhau. Điều này có lợi đối với bệnh nhân mắc bệnh Crohn và thậm chí còn cho thấy sự thay đổi trong biểu hiện gen. Khi các hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa xử lý và tiêu hóa thức ăn, chúng tạo ra các chất truyền tin hóa học và chất chuyển hóa có thể báo hiệu cho cơ thể phản ứng theo những cách không mong muốn, bao gồm thúc đẩy tình trạng viêm, thay đổi khả năng miễn dịch và trao đổi chất.

Kim tự tháp chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy rằng phần lớn bữa ăn nên là thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, các loại hạt, đậu, quả hạch và các loại đậu, cùng với các loại thảo mộc và gia vị thay thế lượng muối ăn vào. Khuyến cáo nên tiêu thụ cá và hải sản ít nhất 2 đến 3 lần mỗi tuần, thay thế thịt gia cầm, trứng và sữa. Lượng calo nhỏ nhất nên đến từ thịt đỏ, đường và đồ ngọt.

Điều này trái ngược với kim tự tháp thực phẩm truyền thống của phương Tây do USDA thiết lập, tập trung vào bánh mì, ngũ cốc, gạo và mì ống, tiếp theo là trái cây và rau quả, với thịt, sữa và đồ ngọt, ở trên cùng của kim tự tháp, nhấn mạnh lượng tiêu thụ ít nhất.

Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thực phẩm ưa thích của chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm chất chống oxy hóa, vitamin D và canxi, đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ hóa học tiềm năng và giảm nguy cơ ung thư, cụ thể như ung thư đại trực tràng. Dầu hạt cải, một số loại hạt và cá có chứa các loại axit béo omega-3 có lợi, có tác dụng làm giảm chất béo trung tính và tình trạng viêm trong hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao. Dầu ô liu, một chất béo bão hòa đơn cũng có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL).

Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn khoa học, tốt cho sức khỏe và đặc biệt có lợi cho đường tiêu hóa. Ngày nay, chế độ ăn Địa Trung Hải là một trong những kế hoạch ăn uống lành mạnh được các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ khuyến khích. Đây cũng là chế độ ăn được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là mô hình ăn uống lành mạnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Covid-19 F0 tại nhà: Nên và không nên

Tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với sức khỏe và hành tinh

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook