Thứ Bảy, 05/09/2015 | 12:34

(Tin tức) Mới đây các nhà khoa học phát hiện liệu pháp châm cứu giúp giảm huyết áp, theo Medical Daily ngày 3.9.

Châm cứu ở cổ tay giúp giảm huyết áp cho bệnh nhân không dùng thuốc cao huyết áp - Ảnh: Reuters

Châm cứu ở cổ tay giúp giảm huyết áp cho bệnh nhân không dùng thuốc cao huyết áp – Ảnh: Reuters

Nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Medical Acupuncture (Y khoa Châm cứu), kiểm tra ảnh hưởng của châm cứu trên 65 bệnh nhân cao huyết áp – những người không uống thuốc chữa tăng huyết áp, cho thấy phương pháp châm cứu điện – electroacupuncture (kim được kích thích bằng điện có cường độ thấp được châm ở những điểm kim khác nhau trên cơ thể) trên cổ tay, bên trong và dưới đầu gối giúp 70% số người tham gia giảm huyết áp, sau đợt điều trị kéo dài hơn một tháng.

Ngoài ra, nhóm này cũng giảm nồng độ norepinephrine – loại hoóc môn và dẫn truyền thần kinh làm thắt mạch máu và tăng huyết áp.

Tiến sĩ John Longhurst, bác sĩ tim mạch và là tác giả của nghiên cứu, viết trong thông cáo báo chí: “Bằng cách kết hợp khoa học phương Tây và liệu pháp cổ đại phương Đông, chúng tôi đã tích hợp y học Trung Quốc và phương Tây và cung cấp phương pháp điều trị mang lại lợi ích cho căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Mỹ”.

Theo các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc, châm cứu là cách cân bằng dòng chảy năng lượng khắp cơ thể. Năng lượng cuộc sống này được gọi là “khí”, chảy qua các điểm nhất định trong cơ thể được gọi là kinh tuyến. Khi châm cứu chèn kim vào các kinh mạch, khí sẽ tái cân bằng. Tuy khoa học vẫn còn xem xét phương pháp điều trị này, nhưng nói chung châm cứu cho thấy có khả năng kích thích các dây thần kinh ở các điểm, phóng thích các hóa chất ở cơ, tủy sống và não. Việc phóng thích hóa chất và kích thích tố có thể tác động vào cơn đau mãn tính và sức khỏe tâm thần, thậm chí là sức khỏe tổng thể.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra tác dụng châm cứu có thể được nhìn thấy trong những thay đổi hoạt động não – đặc biệt là ở các vùng xử lý cơn đau. Tuy nhiên, thuật châm cứu thực sự làm giảm đau hay có tác dụng như hiệu ứng giả dược vẫn còn gây tranh luận.

Khi nói đến huyết áp, châm cứu có thể làm giảm huyết áp – nhưng chỉ với người bệnh không dùng bất cứ loại thuốc tăng huyết áp khác. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu cần đi sâu hơn trước khi công nhận châm cứu hoạt động tốt như là kiểu điều trị bổ sung giống như các loại thuốc khác.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook