Chủ Nhật, 16/01/2022 | 10:54

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã cập nhật hướng dẫn người dân đeo khẩu trang để ngăn chặn sự tấn công của virus SARS-CoV-2. Theo đó, cơ quan này cho biết một số loại khẩu trang có khả năng bảo vệ người dân khỏi sự tấn công của virus SARS-CoV-2 cao hơn, đồng thời đưa ra một số chỉ dẫn mà người tiêu dùng cần lưu ý.

CDC Mỹ nêu rõ khẩu trang là công cụ quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và nhấn mạnh dù đeo khẩu trang loại nào cũng tốt hơn là không đeo.

CDC Mỹ cập nhật hướng dẫn đeo khẩu trang ngăn ngừa Covid-19 năm 2022, N95 bảo vệ cao nhất
CDC Mỹ cập nhật hướng dẫn đeo khẩu trang ngăn ngừa Covid-19 năm 2022, N95 bảo vệ cao nhất

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng đã cập nhật hướng dẫn về khẩu  trang cho công chúng, CDC khuyến cáo rằng mọi người “có thể chọn” đeo khẩu trang N95 và KN95 vì chúng mang lại sự bảo vệ tốt nhất phòng chống Covid-19.

Trước đây, CDC đã không khuyến nghị người dân nói chung đeo khẩu trang N95 hoặc KN95, một loại khẩu trang tương tự được sản xuất tại Trung Quốc, vì lo ngại rằng việc chạy theo các loại khẩu trang chất lượng cao hơn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. CDC hiện cho biết tình trạng thiếu hụt không còn là vấn đề đáng lo ngại. Do đó CDC khuyến nghị bạn nên đeo khẩu trang bảo vệ tốt nhất có thể.

Cơ quan viết trên trang web của đơn vị: “Khẩu trang phòng độc N95 đã được Viện Quốc gia về An toàn & Sức khỏe Nghề nghiệp, hay NIOSH phê duyệt, cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất khỏi các phần tử, bao gồm cả vi rút gây ra Covid-19 khi được đeo thường xuyên và đúng cách”.

Tara Smith, Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Y tế Công cộng Đại học Bang Kent ở Ohio, cho biết trong khi hướng dẫn của CDC, cô ấy lo ngại về những người cần khẩu trang chất lượng cao như N95 có thể có được không?.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Joe Biden cho biết chính quyền của ông đang có kế hoạch cung cấp miễn phí những chiếc khẩu trang “chất lượng cao” cho công chúng, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

CDC cho biết trong hướng dẫn cập nhật rằng họ sẽ tiếp tục khuyến nghị rằng nên đeo khẩu trang bảo vệ vừa vặn nhất có thể và sẽ đeo thường xuyên.

Khẩu trang phải vừa khít với khuôn mặt mà không có bất kỳ khoảng trống nào và đủ thoải mái để đeo trong thời gian dài khi cần thiết.

Tuy nhiên, cơ quan đã đưa ra bảng xếp hạng các loại khẩu trang thường được sử dụng theo thứ tự bảo vệ từ cao nhất đến thấp nhất N95 được NIOSH và KN95 phê duyệt ở đầu. Khẩu trang phẫu thuật dùng một lần tiếp theo nằm trong danh sách, tuy nhiên CDC khuyên nên đảm bảo rằng chúng vừa vặn.

Đối với khẩu trang vải, CDC cho biết: “Các sản phẩm vải dệt thưa cung cấp khả năng bảo vệ ít hơn. Khẩu trang bằng vải nên bao gồm nhiều lớp vải dệt khít, dày hoặc nhiều lớp”

Trong hướng dẫn cập nhật, CDC Mỹ khuyến nghị người dân đeo loại khẩu trang có khả năng bảo vệ tốt nhất đó là đeo khít mặt và thường xuyên. Hướng dẫn mới nêu rõ một số loại khẩu trang có mức độ bảo vệ cao hơn khiến một số người có thể cảm thấy khó chịu hoặc khó đeo hơn loại khác. Điều quan trọng nhất là người dân cần đeo khẩu trang vừa với mặt, cảm thấy thoải mái và có khả năng bảo vệ tốt.

Hướng dẫn cập nhật nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng khẩu trang có khả năng bảo vệ tốt hơn trong những điều kiện nguy cơ cao hoặc đối với những người có nguy cơ diễn tiến nặng nếu mắc bệnh, trong đó có những người đang phải chăm sóc người mắc COVID-19; khi đi máy bay hoặc phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt trong thời gian dài; làm việc tại nơi phải tiếp xúc với nhiều người; chưa tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19, có nguy cơ mắc bệnh nặng do hệ miễn dịch yếu.

Khuyến nghị đeo khẩu trang cho trẻ em

CDC Mỹ vẫn không khuyến khích đeo khẩu trang cho trẻ em dưới 2 tuổi, song khuyến nghị tất cả giáo viên, học sinh và những người đến trường học cần đeo khẩu trang trong không gian kín, bất kể tình trạng tiêm chủng hoặc tỷ lệ lây nhiễm của khu vực.

Mỹ đang đứng đầu về cả số ca mắc và tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới. Hiện nước này cũng đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 do sự lây lan của biến thể Omicron. Theo giới chuyên gia, tình hình dịch bệnh càng phức tạp hơn do nhiều người dân không tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tóm tắt các thay đổi gần đây trong hướng dẫn của CDC:

Mọi người có thể chọn khẩu trang phòng độc như N95 và KN95. Không lo ngại việc thiếu hụt nguồn cung cho N95 như trước đây.

CDC chỉ rõ rằng “N95 phẫu thuật” là một loại khẩu trang cụ thể nên được dành riêng cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe

Một số loại khẩu trang và khẩu trang phòng độc bảo vệ người đeo nhiều hơn những loại khác.

Khẩu trang là một công cụ y tế công cộng quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 nhưng điều quan trọng cần nhớ là đeo bất cứ khẩu trang nào còn hơn là không đeo.

Khẩu trang và khẩu trang phòng độc có hiệu quả trong việc giảm lây truyền SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19, khi được đeo nhất quán và đúng cách.

Một số khẩu trang phòng độc cung cấp mức độ bảo vệ cao hơn những loại khác, một số loại khẩu trang có thể khó chịu khi đeo.

Điều quan trọng nhất là phải đeo khẩu trang hoặc khẩu trang phòng độc được trang bị phù hợp để tạo cảm giác thoải mái cho bạn và bảo vệ tốt.

Mặc dù tất cả khẩu trang và khẩu trang phòng độc đều có thể bảo vệ người dân trước Covid-19 nhưng khẩu trang phòng độc được trang bị đúng cách sẽ cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất. Đeo khẩu trang hoặc khẩu trang có tính bảo vệ cao là quan trọng nhất đối với một số tình huống có nguy cơ cao hơn.

Tác dụng của việc đeo khẩu trang trước các bệnh lây truyền qua đường hô hấp

Khẩu trang được tạo ra để ngăn các giọt và hạt bạn hít thở, ho hoặc hắt hơi ra ngoài. Nếu khẩu trang vừa khít với khuôn mặt, chúng có khả năng bảo vệ người dùng trước các bệnh lây truyền đặc biệt là vi rút gây ra COVID-19.

Chọn khẩu trang cho các tình huống khác nhau

Khẩu trang và khẩu trang phòng độc (tức là khẩu trang lọc chuyên dụng như “N95”) có thể cung cấp các mức độ bảo vệ khác nhau tùy thuộc vào loại khẩu trang và cách chúng được sử dụng.

Các sản phẩm vải dệt thưa cung cấp khả năng bảo vệ ít nhất, các sản phẩm dệt mịn nhiều lớp cung cấp khả năng bảo vệ nhiều hơn, khẩu trang phẫu thuật dùng một lần vừa vặn và KN95 cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn và khẩu trang vừa vặn được NIOSH phê duyệt (bao gồm cả N95) cung cấp mức bảo vệ cao nhất.

Khẩu trang có khả năng lọc tốt hơn và nếu được đeo đúng cách trong suốt thời gian sử dụng, có thể mang lại mức độ bảo vệ cao hơn so với khẩu trang bằng vải. Khẩu trang hoặc khẩu trang phòng độc sẽ kém hiệu quả hơn nếu nó không vừa vặn hoặc nếu bạn đeo nó không đúng cách hoặc cởi nó ra thường xuyên. Khẩu trang phòng độc có thể được xem xét trong một số trường hợp nhất định và bởi một số người nhất định khi cần hoặc muốn có biện pháp bảo vệ tốt hơn.

Khi chăm sóc người bị bệnh với COVID-19.

Nếu có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng, chẳng hạn như những người bị suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi và những người mắc một số tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Khi làm việc phải tiếp xúc với số lượng lớn công chúng, đặc biệt là khi không phải ai cũng đeo khẩu trang một cách thường xuyên. Ví dụ, tài xế xe buýt và công nhân cửa hàng tạp hóa.

Khi ngồi trên máy bay, xe buýt, xe lửa hoặc các hình thức giao thông công cộng khác, đặc biệt là trong thời gian dài trên các phương tiện giao thông đông đúc.

Khi không thể điều chỉnh khoảng cách vật lý hoặc khi đang ở trong các môi trường công cộng trong nhà hoặc ngoài trời đông đúc.

Nếu không được cập nhật về tiêm chủng COVID-19.

Khẩu trang

Khi chọn khẩu trang, hãy xem nó vừa vặn như thế nào. Các khoảng trống có thể khiến không khí có các giọt đường hô hấp lọt vào và ra xung quanh các cạnh của khẩu trang. Khoảng trống có thể do chọn sai kích cỡ hoặc loại khẩu trang.

Điều quan trọng là phải kiểm tra xem nó có vừa khít với mũi, miệng và cằm của bạn không.

Kiểm tra các khoảng trống bằng cách khum tay quanh các cạnh bên ngoài của khẩu trang.

Đảm bảo không có không khí thoát ra từ vùng gần mắt hoặc từ các cạnh của khẩu trang.

Nếu khẩu trang vừa khít, bạn sẽ cảm thấy không khí ấm đi qua mặt trước của khẩu trang và có thể thấy vật liệu khẩu trang di chuyển vào và ra theo từng nhịp thở.

Khẩu trang vải

Khẩu trang vải có thể được làm từ nhiều loại vải và có nhiều loại khẩu trang vải. Vừa khít với mũi, miệng và cằm để tránh rò rỉ, nhiều lớp vải dệt chặt chẽ, thoáng khí

CDC Mỹ cập nhật hướng dẫn đeo khẩu trang ngăn ngừa Covid-19 năm 2022, N95 bảo vệ cao nhất
CDC Mỹ cập nhật hướng dẫn đeo khẩu trang ngăn ngừa Covid-19 năm 2022, N95 bảo vệ cao nhất

Dây mũi

Vải cản sáng khi cầm vào nguồn sáng, cân nhắc khẩu trang dệt chặt chẽ

KHÔNG đeo khẩu trang bằng vải với

Khoảng trống xung quanh hai bên mặt hoặc mũi

Van xả, lỗ thông hơi hoặc các lỗ khác

Vải một lớp hoặc những loại vải mỏng không cản sáng

Vật liệu ướt hoặc bẩn

KHÔNG chọn khẩu trang có van thở hoặc lỗ thông hơi cho phép các phần tử vi rút thoát ra ngoài

Đeo khẩu trang thủ thuật phải:

Vừa khít với mũi, miệng và cằm để tránh rò rỉ

Nhiều lớp vật liệu không dệt

Một dây mũi

Khẩu trang dùng một lần được bán rộng rãi.

KHÔNG đeo khẩu trang thủ thuật với:

Khoảng trống xung quanh hai bên mặt hoặc mũi

Vật liệu ướt hoặc bẩn

Khẩu trang có khoảng trống xung quanh hai bên mặt hoặc mũi

Các cách để có độ vừa vặn tốt hơn và bảo vệ thêm bằng vải và khẩu trang dùng một lần

Đeo hai khẩu trang (khẩu trang dùng một lần bên dưới VÀ khẩu trang vải ở trên)

Kết hợp khẩu trang vải hoặc khẩu trang dùng một lần với một chiếc khoác hoặc nẹp

Thắt nút và gài các vòng tai của khẩu trang 3 lớp vào nơi chúng nối với mép của khẩu trang

Đối với khẩu trang thủ thuật dùng một lần, hãy gấp và nhét vật liệu không cần thiết bên dưới các cạnh. Sử dụng khẩu trang gắn sau cổ và đầu bằng dây thun hoặc dây buộc (thay vì vòng tai)

Khẩu trang đáp ứng tiêu chuẩn

Một số khẩu trang được thiết kế và thử nghiệm để đảm bảo chúng hoạt động ở mức cao nhất. Những khẩu trang này được dán nhãn để cho bạn biết chúng đáp ứng tiêu chuẩn nào. Các khẩu trang này được dán nhãn:

ĐÁP ỨNG ASTM F3502

ĐÁP ỨNG HIỆU SUẤT NƠI LÀM VIỆC

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về cách đeo, bảo quản và vệ sinh hoặc vứt bỏ khẩu trang đúng cách. Chúng phải được mặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà không cần sửa đổi.

Điều quan trọng đối với khẩu trang là phải tạo ra một lớp chắn cho khuôn mặt để hoạt động bình thường. Các khoảng trống có thể khiến không khí có các giọt đường hô hấp lọt vào và ra xung quanh các cạnh của khẩu trang. Khoảng trống có thể do chọn sai kích cỡ hoặc loại khẩu trang hoặc khi đeo khẩu trang với lông mặt.

Điều quan trọng là phải xác định xem khẩu trang phòng độc có vừa vặn hay không. NIOSH và OSHA đã phát triển một video và bảng thông tin biểu tượng cách xác định xem khẩu trang phòng độc có vừa khít hay không và cách lắp và tháo khẩu trang phòng độc đúng cách.

Hầu hết các khẩu trang phòng độc được bày bán công khai là loại dùng một lần và nên vứt bỏ khi chúng bị bẩn, hư hỏng hoặc khó thở.

Thông tin thêm về hai loại khẩu trang phòng độc được cung cấp dưới đây.

Khẩu trang đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế

Một số khẩu trang phòng độc được thiết kế và thử nghiệm để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Khẩu trang phòng độc phổ biến nhất đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế là khẩu trang phòng độc KN95. Các ví dụ khác bao gồm 1 st, DL2, DL3, DS2, DS3, FFP2, FFP3, KN100, KP95, KP100, P2, P3, PFF2, PFF3, R95 và Special.

Khẩu trang phòng độc KN95 kém chất lượng

Khoảng 60% khẩu trang phòng độc KN95 NIOSH được đánh giá trong đại dịch COVID-19 vào năm 2020 và 2021 không đáp ứng được các yêu cầu.

Sử dụng sản phẩm kém chất lượng có thể không cung cấp mức độ bảo vệ được chỉ định.

Tìm hiểu về các yếu tố cần xem xét khi mua khẩu trang quốc tế.

Những điều cần biết về khẩu trang phòng độc quốc tế

Chúng được thiết kế theo các tiêu chuẩn thường không có yêu cầu về chất lượng.

Chúng lọc các mức độ khác nhau của các hạt trong không khí tùy thuộc vào tiêu chuẩn mà chúng được thiết kế để đáp ứng.

Chúng áp chặt vào khuôn mặt khi được trang bị đúng cách.

Điều quan trọng là phải chọn một chiếc khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt và vòng đệm vì không phải tất cả đều vừa vặn như nhau.

KHÔNG đeo loại khẩu trang phòng độc khi:

Nếu chúng có van thở ra, lỗ thông hơi hoặc các lỗ khác

Nếu cảm thấy khó thở khi đeo chúng

Nếu chúng bị ướt hoặc bẩn

Với khẩu trang hoặc khẩu trang phòng độc khác

Thay thế cho thiết bị bảo vệ hô hấp được NIOSH phê chuẩn khi công việc của yêu cầu

NIOSH phê duyệt nhiều loại khẩu trang lọc. Phổ biến nhất là khẩu trang phòng độc N95, nhưng các loại khác (N99, N100, P95, P99, P100, R95, R99 và R100) cung cấp khả năng bảo vệ tương tự hoặc tốt hơn như khẩu trang phòng độc N95.

CDC khuyến cáo rằng khẩu trang phòng độc N95 được dán nhãn đặc biệt – một loại phụ đặc biệt của khẩu trang phòng độc N95 cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung chống lại các mối nguy hiểm xuất hiện trong quy trình y tế, chẳng hạn như máu bắn ra – nên được dành cho nhân viên y tế sử dụng.

Cân nhắc cho trẻ em

Bất kỳ ai từ 2 tuổi trở lên chưa được tiêm chủng hoặc chưa cập nhật vắc xin nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà. Khuyến cáo này cũng áp dụng cho những người cập nhật vắc-xin của họ khi họ đang ở trong khu vực có khả năng lây truyền cao hoặc nghiêm trọng. CDC hiện cũng khuyến nghị đeo khẩu trang trong nhà phổ biến cho tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh và khách đến thăm các trường, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ hoặc tỷ lệ lây truyền trong khu vực. Những lợi ích của việc đeo khẩu trang đã được chứng minh rõ ràng.

Khẩu trang

Cha mẹ và người chăm sóc có thể có thắc mắc về khẩu trang phòng độc được NIOSH chấp thuận (chẳng hạn như N95) cho trẻ em. Mặc dù khẩu trang phòng độc có thể có ở các kích cỡ nhỏ hơn, nhưng chúng thường được thiết kế để người lớn sử dụng tại nơi làm việc và do đó chưa được thử nghiệm để sử dụng rộng rãi cho trẻ em.

Chọn khẩu trang

Trẻ em dưới 2 tuổi không nên đeo khẩu trang và khẩu trang phòng độc.

Chọn khẩu trang hoặc khẩu trang vừa vặn và thoải mái mà con trẻ có thể đeo đúng cách. Khẩu trang hoặc khẩu trang kém vừa vặn hoặc không thoải mái có thể được đeo không đúng cách hoặc bị tháo ra thường xuyên, và điều đó sẽ làm giảm lợi ích dự kiến ​​của nó.

Chọn kích cỡ vừa với mũi và dưới cằm của trẻ nhưng không làm giảm thị lực.

Làm theo hướng dẫn sử dụng đối với khẩu trang hoặc khẩu trang phòng độc. Những hướng dẫn này có thể chỉ ra cách đảm bảo sản phẩm vừa vặn.

Một số loại khẩu trang và khẩu trang phòng độc có thể có cảm giác khác nếu con trẻ đã quen với việc đeo khẩu trang bằng vải thông thường hoặc dùng một lần.

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Nếu con bạn có tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như vấn đề về tim hoặc phổi, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi họ sử dụng các phương pháp để cải thiện độ vừa vặn của khẩu trang hoặc sử dụng khẩu trang ASTM F3502 hoặc khẩu trang phòng độc.

Nếu trẻ khó thở, chóng mặt hoặc có các triệu chứng khác trong khi bạn đang cố lắp khẩu trang cho vừa vặn hơn hoặc khi sử dụng khẩu trang ASTM F3502 hoặc khẩu trang phòng độc, hãy chọn loại vải thông thường hoặc khẩu trang dùng một lần. Nên tiếp tục tuân theo hướng dẫn của CDC để bảo vệ bản thân và những người khác. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu những triệu chứng này không giải quyết.

Khẩu trang thay thế cho các tình huống đặc biệt

Khẩu trang trong hoặc khẩu trang vải có bảng điều khiển bằng nhựa trong suốt là một loại khẩu trang thay thế có thể hữu ích khi tương tác với một số nhóm người nhất định, chẳng hạn như:

Những người bị điếc hoặc lãng tai

Trẻ nhỏ hoặc học sinh học đọc

Học sinh học một ngôn ngữ mới

Người khuyết tật

Những người cần xem hình dạng thích hợp của miệng để tạo ra các nguyên âm phù hợp

FDA đã cho phép tiếp thị khẩu trang y tế trong suốt. Những khẩu trang y tế trong suốt này nên được dành riêng cho nhân viên y tế và bệnh nhân yêu cầu sử dụng.

Nếu bạn sử dụng loại khẩu trang này, hãy đảm bảo

Bạn có thể thở dễ dàng Độ ẩm dư thừa không tích tụ bên trong khẩu trang.

Yhocvn.net (theo CDC Mỹ)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook