Thứ Hai, 12/03/2018 | 13:56

Tuổi trẻ thông minh, sáng tạo nhưng đôi lúc họ cũng không tránh khỏi những sóng gió thậm chí “tai nạn thảm khốc” do suy nghĩ bồng bột gây nên. Câu chuyện về chàng trai 19 tuổi chỉ vì trò đùa nuốt chửng một con sên trần dẫn đến liệt tứ chi vĩnh viễn là bài học cảnh tỉnh giới trẻ và các bậc sinh thành. Con trẻ dù ở lứa tuổi nào cũng nên lắng nghe cha mẹ, những người lớn tuổi để hạn chế gây ra những hậu họa cho bản thân.

Sam Ballard 19 tuổi là một cầu thủ bóng bầu dục khỏe mạnh. Sau một chầu cá độ gàn dở với bạn bè là nuốt một con sên, không may con sên trông vô hại trong vườn nhà khi đó đang bị nhiễm một loạt ký sinh trùng có tên là Angiostrongylus cantonensis. Các loài sên thường nhiễm ký sinh do ăn phân chuột.

Sam Ballard 19 tuổi là cầu thủ bóng bầu dục khỏe mạnh

Ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis nguy hiểm ra sao?

Con người khi bị nhiễm ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis có thể bị viêm màng não – não kèm theo là liệt các dây thần kinh sọ, là các dây thần kinh xuất phát từ não, chui qua lỗ hộp sọ và phân nhánh vào các cơ ở đầu, mặt, cổ và cơ quan nội tạng, với thời gian ủ bệnh từ 2 đến 3 tuần.

Bệnh thường tiến triển trong vòng vài tuần lễ và vẫn chưa có thuốc để điều trị. Ký sinh trùng này thâm nhập qua đường tiêu hóa và thường gặp trong các loài tôm cua, ốc và sên.

Ngoài ra một dạng ký sinh trên cơ thể chuột thường không gây hại cho người. Tuy nhiên một số người có thể bị lây bệnh qua thức ăn hay nguồn nước bị nhiễm khuẩn, hoặc do ăn phải những động vật bị nhiễm ký sinh như ốc, sên hay tôm cua, thậm chí có thể từ rau xanh như xà lách.

Thống kê trên toàn thế giới cho thấy những ca bệnh dạng này thường gặp nhiều ở khu vực châu Phi, châu Á và châu Đại dương.

Liệt tứ chi vĩnh viễn vì nuốt sên trần

Theo phân tích của báo Pourquoi Docte (Pháp), con người khi bị nhiễm ký sinh thường không gặp vấn đề gì, nhưng ngoại lệ có người sẽ bị viêm màng não và não nghiêm trọng. Không may xác suất đó lại rơi vào trường hợp của Sam Ballard. Cậu ta bị hôn mê suốt 420 ngày sau đó rồi bị liệt tứ chi.

Sau khi tỉnh lại, Sam thấy mình bị liệt toàn thân và những di chứng thần kinh từ tổn thương não là không thể hồi phục. Sam phải nằm viện 3 năm và viện phí được cơ quan bảo hiểm về tàn tật của Úc (NDIS) chi trả, ở mức 492.000 USD (khoảng 397.216 euro).

Thời gian đã trôi được gần một thập niên, hiện Sam đã 28 tuổi tuy nhiên phải sống hoàn toàn phụ thuộc vào người khác: phải ăn uống bằng ống, thường bị động kinh, thân nhiệt trồi sụt thất thường và phải di chuyển băng xe lăn…Sau một thời gian dài trợ cấp, tháng 9/2017, cơ quan bảo hiểm đã cắt giảm tiền trợ cấp cho Sam xuống còn 135.000 USD (khoảng 108.973 euro).

9 năm sau trò đùa nuốt sên trần, Sam đã trở thành người tàn phế

Câu chuyện đáng buồn trên là bài học cảnh tỉnh giới trẻ, trước khi quyết định làm một việc gì cần thận trọng cân nhắc để tránh xảy ra những trường hợp đau lòng. Đó cũng là bài học để các bậc phụ huynh cần quan tâm, sâu sát đến con mình hơn nữa.

Theo Tuoitre.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook