Thứ Tư, 29/06/2016 | 15:00

Một nghiên cứu vừa công bố ở Úc đã tiết lộ mối liên hệ bất ngờ giữa ung thư và stress. Theo đó, trạng thái căng thẳng thần kinh có thể khiến ung thư lây lan vàdi cănnhanh hơn gấp 6 lần.

Căng thẳng sẽ khiến ung thư lây lan nhanh hơn – Ảnh: Shutterstock

Nhóm chuyên gia tại Đại học Monash c) rút ra kết luận sau khi tiến hành thử nghiệm trên chuột. Họ đánh giá đây là một phát hiện quan trọng và đáng kinh ngạc, theoDaily Mail.

Tình trạng căng thẳngsẽ kích thích và tạo điều kiện thuận lợi để khối u lây lan khắp cơ thể, tiến sĩ Erica Sloan, chuyên gia lĩnh vực sinh học ung thư tại Đại học Monash, cho biết.
Trong nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học muốn đánh giá ảnh hưởng của căng thẳng đến tiến trình phát triển của bệnh cũng như cách phản ứng của ung thư với liệu pháp chữa trị.
Căng thẳng không những làm ung thư lây lan nhanh mà còn khiến các liệu pháp điều trị kém hiệu quả hơn, tiến sĩ Sloan tiết lộ.
Trong khi đó, điều trị bằng hóa trị và phẫu thuật có thể gây ra những tổn hại đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Do đó, căng thẳng xuất hiện sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và kết quả điều trị.
Ngoài ra, nhóm khoa học còn nghiên cứu hiệu quả của thuốc Propranolol đếnkhối u ung thư. Propranolol thường được dùng để điều trịcao huyết áp, phòng ngừa đau tim và giảm chứng đau đầu.
Nhóm nghiên cứu cũng tiết lộ sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng Propranolol trên bệnh nhân ung thư để đánh giá khả năng giảm căng thăng của thuốc.

Ngọc Quý/TNO

Nguồn: Giáo dục Online

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook