Thứ Ba, 13/09/2016 | 22:30

Cai thuốc lá đang là mong ước của nhiều người tuy nhiên không ít người thiếu ý chí nên giữa đường luôn bị “gãy gánh”. Vì thế gần đây nhiều người đã tìm mua một số loại thuốc súc miệng (TSM) không phải để làm sạch mà để hy vọng từ bỏ sự phiền phức về nghiện thuốc lá.

TSM được quảng cáo là có tác dụng cai nghiện thuốc lá

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là liệu loại nước súc miệng (NSM) này có trở thành “thần dược”. Loại cai thuốc lá dễ dàng và nhanh chóng được như thế hay không?

Loại NSM “đặc biệt”

Sau chuyến nghỉ hè về thăm gia đình ở Đắk Lắk, anh Nguyễn Viết Đ. – GV Trường THPT Giồng Ông Tố, TP.HCM mua quà tặng cho người em vợ đó là một chai NSM loại 200ml. Người đàn ông quê ở Hà Tĩnh giới thiệu: “Loại NSM bình thường thì ở Sài Gòn nhiều nơi bán nhưng đây là loại NSM đặc biệt vì được bào chế từ nhiều loại thảo dược thiên nhiên”. Theo anh Đức, ngoài công dụng làm sạch miệng NSM có xuất xứ từ vùng Tây Nguyên còn giúp cai nghiện thuốc lá kể cả người đã hút từ nhiều năm nay”. Đây cũng là lý do để ông Lê Đình T. nhà ở P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tìm mua các loại NSM để “nói không” với thú vui hút thuốc là mà mình đã gắn bó suốt nửa đời người. Tuy không bao giờ cầm một điếu thuốc trên tay để hút nhưng bà Vân – một cán bộ về hưu ở P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức cũng hỏi mua cho bằng được loại NSM được quảng cáo là có tác dụng cai nghiện thuốc lá: “Tôi là đàn bà phụ nữ có hút thuốc bao giờ đâu nhưng trong nhà lại có ông xã và 2 thằng con trai phì phèo thuốc lá nên tôi cũng tìm mua để giúp chồng con cai nghiện càng nhanh càng tốt”. Tuy nhiên, theo lời kể của bà Vân, loại NSM này chưa phổ biến nên không phải chỗ nào cũng có bán mà phải nhờ người quen lấy giùm.

Đúng như lời bà Vân, khi chúng tôi vào các siêu thị, chỉ thấy hầu hết là NSM dùng để diệt khuẩn chứ không có loại NSM nào có tác dụng cai thuốc lá cả. Cho đến khi chúng tôi tìm được địa chỉ trên đường Cách Mạng Tháng Tám, P.Bến Thành, Q.1 thì mới mua được loại NSM “đặc biệt” này. Theo giới thiệu của người bán, loại NSM này chủ yếu làm từ các loại cây cỏ thảo dược thiên nhiên như cam thảo, bồ công anh, đại hồi, cúc hoa, quế chi. Nếu lên cơn nghiện thay vì hút thuốc thì người nghiện phải kiềm chế bằng cách lấy NSM ngậm thật lâu khoảng 30 giây đến 1 phút rồi nhổ ra. Súc khoảng vài chai là có thể sẽ cai được thuốc lá dễ dàng. Khác với các loại NSM, loại nước này được gọi là TSM T.N là thuốc cai thuốc lá thầy lang N. với 100% thảo dược thiên nhiên. Ngoài bao bì được ghi là: “Giúp cai thuốc lá nhanh, hiệu quả, đơn giản và thành công cao. Cai thuốc lào, thuốc lá, làm sạch miệng, chống hôi miệng, kháng viêm, chắc răng” và kèm theo số điện thoại: 0973332… để được tư vấn. Cũng theo giới thiệu của người bán, TSM T.N đã giúp hơn 10.000 người rời xa điếu thuốc. Ngoài TP.HCM, còn có đại lý thứ hai tại Km số 8 đường Võ Văn Kiệt, Thăng Long, Hà Nội.

NSM bày bán hiện nay chỉ có tác dụng diệt khuẩn

Cần có kiểm chứng thực tế

Khi chúng tôi liên hệ theo số điện thoại trên một trang mạng bán TSM T.N thì được giới thiệu sản xuất tại huyện Cư M’gar thuộc tỉnh Đắk Lắk chứ chưa phân phối đến các TP lớn. Nếu mua 1 chai giá 200.000 đồng, còn mua 2 chai bớt được 10.000 đồng (390.000 đồng) mua 4 chai giá khuyến mãi chỉ 700.000 đồng. Nhân viên bán hàng còn cho biết, TSM làm từ thiên nhiên nên vô hại cho cơ thể và sức khỏe. Sản phẩm đã được Ban tổ chức Chương trình truyền thông xây dựng và phát triển kinh tế xanh quốc gia chứng nhận: “Sản phẩm đạt top 50 sản phẩm thân thiện – có lợi cho người tiêu dùng”. Theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn, nếu khách hàng từng hút thuốc lá từ dưới 5 năm thì chỉ súc miệng 2 chai trong 1 tuần là bỏ được thuốc lá. Nếu nghiện trên 5 năm thì phải dùng đến 3 chai mới có tác dụng.

ThS.BS Lê Khắc Bảo – giảng viên ĐH Y dược, Phó khoa Hô hấp BV Nhân dân Gia Định cho biết, việc dùng TSM nằm trong nhóm hỗ trợ từ nhân viên y tế nhưng cần phải trả lời được câu hỏi là có hiệu quả thực sự hay không và đã được kiểm chứng qua thực tế hay chưa? Theo BS Bảo, cho dù TSM có chất lượng tốt nhưng không thể có hiệu quả ngay tức thì mà thời gian điều trị ít nhất trong 2 tháng chứ không thể vài ngày là đủ. Theo Tổ chức Y tế thế giới chỉ có 3 loại thuốc (Nicotin thay thế, Bupropion uống và Vareniciline uống) có thể giúp cai thuốc lá nhất là người nghiện nặng. Còn người nghiện nhẹ thì chỉ cần quyết tâm là cai dễ dàng. Hầu hết các BS chuyên khoa đều khẳng định, các loại cai thuốc lá làm từ thảo dược đều do truyền miệng chứ chưa được công nhận trong điều trị cai nghiện. Tốt nhất cần được BS tư vấn trước khi thực hiện “chiến dịch” từ bỏ thuốc lá đáng khuyến khích của bản thân.

Nguồn: Giáo dục Online

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook