Thứ Ba, 08/03/2016 | 12:52

Để biết sớm và chính xác về việc có thai hay chưa là một việc không hề đơn giản. Đến cả những bác sỹ sản khoa có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc lâu năm cũng cần sự hỗ trợ của một số tiêu chí và máy móc để đưa ra kết luận này. Chị em phụ nữ có thể dựa vào một số yếu tố sau đây để phán đoán mình đã mang thai hay chưa:

Đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể của phụ nữ trưởng thành và có kinh nguyệt hàng tháng sẽ có sự chênh lệch trước và sau khi rụng trứng. Nhiệt độ sau khi trứng rụng cao hơn trước khi trứng rụng khoảng 0,4 độ C. Nhiệt độ này duy trì liên tục cho đến khi có kinh, có thể là một, hai ngày trước khi có kinh hoặc ngày kinh đầu tiên mới hạ nhiệt. Nếu đế kỳ mà không thấy kinh nguyệt, trong khi đấy nhiệt độ cơ thể vẫn duy trì ở mức cao thêm 3, 4 ngày thì có khả năng bạn đã mang thai.

Dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Phụ nữ sau khi mang thai, “hoàng thể kinh nguyệt “ của buồng trứng không những không teo lại mà còn phát triển thành “hoàng thể thai nghén” và tiết ra một lượng hoóc môn progestogen. Khi làm xét nghiệm kinh phết, dịch nhầy cổ tử cung có rất nhiều khối bầu dục xếp thành hàng. Lúc này, có thể kết luận là đã mang thai.

Khám phụ khoa

Khám phụ khoa sau khi qua kỳ kinh vài ngày, nếu phát hiện thành âm đạo và cổ tử cung sung huyết, mềm đi, có màu xanh tím, nơi giao nhau giữa cổ tử cung và khoang trên tử cung cũng mềm đi rõ rệt, khiến chúng dường như tách rời nhau, tử cung mềm hơn, to hơn, hai đầu cổ tử cung rộng ra và biến thành hình cầu, chạm vào tử cung có hiện tượng co rút thì lúc này có thể kết luận là đã mang thai.

Thử nghiệm hóc môn progesterone (hóc môn trợ thai)

Mỗi ngày tiêm vào cơ bắp người thử nghiệm loại hoóc môn này, dùng liên tiếp từ ba đến năm ngày, sau đó ngừng thuốc bảy ngày không thấy âm đạo chảy máu, lúc này về cơ bản có thể xác định là đã có thai.

Kiểm tra bằng siêu âm 

Nếu sau khi thụ thai năm tuần, dùng máy siêu âm B có thể nhìn thấy túi thai. Và nếu sau khi thụ thai bảy đến tám tuần, dùng máy siêu âm B có thể phát hiện được nhịp đập tim thai nhi.

Xét nghiệm thai nghén

Xét nghiệm HCG chính là kiểm tra xem trong máu hoặc nước tiểu của người mẹ có hoóc môn kích thích màng đệm hay không, nếu kiểm tra thấy trong có thể người mẹ có chứa lá nuôi phôi màng đệm của thai nhi, thì lúc này có thể xác định là đã mang thai.

Lê Tâm

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook