Thứ Ba, 18/02/2020 | 14:37

Các phương pháp điều trị Covid-19 đã bước đầu thành công, Favilavir đã ra thị trường

Hiến huyết tương để hỗ trợ điều trị Covid-19

Giới chức y tế Trung Quốc kêu gọi bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tham gia hiến máu để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona. Vì các chuyên gia cho rằng Máu của bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19 có những kháng thể tự nhiên chống lại vi rút nguy hiểm này. Kháng thể là các protein mà hệ thống miễn dịch tạo ra chống lại “những kẻ xâm lược” như virus, vi khuẩn hoặc các chất lạ khác tấn công cơ thể. Với mỗi loại virus, vi khuẩn, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một kháng thể đặc hiệu. Khi tiêm các kháng thể đó vào cơ thể của người bệnh khác, trên lý thuyết, nó có thể giúp bệnh nhân chống lại virus.

Nói cách khác, cách điều trị bằng huyết tương là chuyển khả năng miễn dịch của bệnh nhân đã phục hồi sang bệnh nhân đang bị bệnh. Phương pháp này từng sử dụng trong đại dịch cúm, Benjamin Cowling, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc), nói với New York Times.

Tuy nhiên, cần có thời gian để cơ thể sản sinh kháng thể khi bị tấn công bởi những virus lạ mặt, chẳng hạn như 2019-nCoV. Nếu cùng một loại virus hoặc vi khuẩn xâm nhập nhiều lần, cơ thể đã có cơ chế ghi nhớ, nhanh chóng tạo ra đội quân kháng thể để tiêu diệt chúng.

Lô thuốc đầu tiên được đưa ra thị trường để điều trị virus corona (Covid-19)

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm lâm sàng, ngày 17/02/2020, các chuyên gia y tế Trung Quốc cũng vừa nhất trí đưa thuốc Chloroquine Phosphate vào phác đồ điều trị COVID-19 và Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc đã cấp phép sản xuất thuốc Favilavir được biết đến với tên Fapilavir (thuốc điều trị sốt rét) chống virus gây dịch COVID-19. Thuốc do Công ty Dược phẩm Hisun Chiết Giang phát triển, bán ra thị trường sau khi các loại thuốc này đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị. Lô thuốc Favilavir đầu tiên đã bắt đầu được sản xuất vào ngày 16/2.

Theo bà Sun Yanrong, chloroquine phosphate được lựa chọn trong hàng chục nghìn loại thuốc hiện có và sàng lọc hàng chục lần trước khi được thử nghiệm chữa viêm phổi do nCoV. Đây là loại thuốc điều trị bệnh sốt rét được sử dụng trong hơn 70 năm qua. Hiện, thuốc đang được thử nghiệm tại 10 bệnh viện ở Bắc Kinh và các tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam của Trung Quốc.

Trên 100 bệnh nhân đã dùng thử Chloroquine Phosphate, kết quả sức khỏe tiến triển rõ ràng như hạ sốt, hình ảnh chụp phim phổi cải thiện… Nhóm bệnh nhân này cũng có thời gian phục hồi nhanh hơn và không có bất cứ phản ứng phụ nào khi sử dụng thuốc.

Các chuyên gia ccũng đánh giá cao thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh nhân viêm phổi nCoV và các loại virus corona khác. Remdesivir đang được gấp rút thử nghiệm ở Vũ Hán. Loại thuốc này có khả năng ngăn chặn virus corona lây nhiễm cho các tế bào trong phòng thí nghiệm, tiếp thêm hy vọng cho giới khoa học. Nếu thử nghiệm thành công, đây có thể là thuốc điều trị hiệu quả đầu tiên đối với dịch Covid-19.

Trung Quốc cũng vừa thông báo các chuyên gia tại Đại học Nam Khai ở Thiên Tân đã đạt được bước tiến trong việc phát triển bộ dụng cụ phát hiện kháng thể IgM/IgG giúp xét nghiệm nhanh chủng mới của virus Corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chỉ trong 15 phút.

Yhocvn.net tổng hợp

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook