Thứ Sáu, 25/11/2016 | 02:30

Năm 2015, tỷ lệ vô sinh ở nước ta khoảng 7,7% (2015). Trong đó, các yếu tố sinh sản của nam giới ảnh hưởng đến gần 50% tình trạng hiếm muộn.

Vợ chồng anhTrần Quốc Hảo (32 tuổi ở Ninh Bình) lấy nhau từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa có con. Cả gia đình đều nghĩ nguyên nhân từvợ nên chạy chữa nhiều nơi. Sau nhiều năm không có kết quả, anh Hảo mới đi khám và nhận kết quả bản thân bị tinh trùng bất động nên không thể có con. Mọi hy vọng dường như sụp đổ với cả hai vợ chồng, đặc biệt anh Hảo luôn có cảm giác dằn vặt.

Biện pháp giúp nam giới tinh trùng bất động có thể làm cha

Nam giới mắc bệnh tinh trùng bất động 100% vẫn có thể làm cha. Ảnh: BBC.

Còn anh Trần Văn Thạo (39 tuổi ở Thanh Hóa) lập gia đình được 9 năm cũng chưa có con. Mọi hoài nghi, dằn vặt đều đổ dồn về phía người vợ.

“Một tháng nay, tôi phát hiện tinh dịch của mình bị vón cục. Sau khi đi khám, kết quả cho thấy tinh trùng dù đủ số lượng nhưng bất động tới 90%. Bác sĩ kết luậnlý do tôi chưa có con là tình trùng bất động”, anh Thạo buồn bã nói.

BS.CKI Nguyễn Thị Nhã, Trưởng trung tâm HTSS Bệnh viện Bưu Điện cho hay tỷ lệ vô sinh ở nước ta khoảng 7,7% (2015). Trong đó, các yếu tố về sinh sản của nam giới ảnh hưởng đến gần 50% việc hiếm muộn, vô sinh.

Các chỉ số về tinh trùng trong tinh dịch, mức độ di động, quyết định khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên trong trường hợp này, nam giới vẫn có tinh trùng đạt bình thường nhưng chúng bất động hoàn toàn.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể là tổn thương tinh hoàn, thực phẩm, môi trường sống…

“Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển dùng trăm nghìn tinh trùng di chuyển tốt cho một trứng nhưng cách này không giải quyết được các ca tinh trùng rất yếu hoặc bất động hoàn toàn”, bác sĩ Nhã cho hay.

Với các ca bệnh trên, các bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật HOS-Test (Hypo-osmotic Swelling Test). Đây là biện pháp dùng dung dịch nhược trương để nhận biết tinh trùng sống nhưng bất động. Trong môi trường nhược trương, do mất cân bằng áp suất thẩm thấu, tinh trùng còn sống sẽ có đuôi cong đặc trưng.

Sau khi ‘bắt’ được các tinh trùng sống, chúng được tiêm vào bào tương trứng của người vợ để thụ tinh.

Phương pháp này đã giúp vợ chồng anh Hảo sinhđược hai bé gái bụ bẫm. Bệnh viện đã hỗ trợ thành công cho 3 cặp có chồng bị bất động tinh trùng 100%tương tự trường hợp trên, một cặp đã có thai, còn 2 cặp chưa tiến hành chuyển phôi.

Do đó, bác sĩ Nhã khuyên các cặp vợ chồng không nên từ bỏ hy vọng. Để sớm tìm ra nguyên nhân, cả hai nên đi khám và sớm điều trị.

Hà Quyên
Nguồn: Zing

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook