Thứ Năm, 07/09/2023 | 16:55

Sáng 5/9, gần 23 triệu học sinh trên cả nước đi dự lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học 2023-2024. Hoà trong tiếng trống trường vang vọng trong nắng thu là lời hứa,quyết tâm của thế hệ trẻ về một năm học mới thành công tốt đẹp.

Để đảm bảo việc học tập đạt kết quả tốt nhất, ngoài việc đôn đốc các con học và làm bài đầy đủ, các bậc phụ huynh cần cập nhật thông tin về y khoa, kỹ năng chăm sóc sức khỏe & hướng dẫn các con phòng tránh các căn bệnh theo mùa.

Viêm đường hô hấp cấp

Viêm đường hô hấp cấp là căn bệnh phổ biến trong mùa tựu trường bởi đây là thời điểm giao mùa, nắng mưa thất thường gây ra các bệnh lý về đường hô hấp gồm cúm, viêm mũi họng, viêm phổi…

Bệnh đường hô hấp có các biểu hiện như sốt, ho, sổ mũi…thường lây từ người bệnh sang người lành qua tiếp xúc gần, giọt nước bọt bắn ra khi nói chuyện… Do đó việc che miệng khi ho, rửa tay thường xuyên có tác dụng tiêu diệt vi rút, vi khuẩn để không lây qua đồ vật chung, tránh bệnh lây lan cho các bạn học cùng lớp.

Sốt xuất huyết

Tháng 7 là thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng phát, tháng 9 là đỉnh dịch nên nguy cơ dịch bệnh trong trường học có thể xảy ra nên không thể chủ quan.Sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi vằn đốt nên nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn. Vì vậy ngoài việc đảm bảo môi trường sạch sẽ, các trường học thường tổ chức phun thuốc diệt muỗi và loăng quăng, loại trừ các nguy cơ có thể sẽ xảy ra trong nhà trường.

Bệnh về đường tiêu hóa

Các bệnh về đường tiêu hoánhư tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…có nguy cơ lây lan trong trường học do lây trực tiếp qua đường phân, miệng. Để bảo vệ sức khỏe, tránh bệnh lây lan, nhà trường cần chú trọng nhắc nhở học sinh vệ sinh bàn tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các đồ vật bẩn…

Bệnh đau mắt đỏ

Tháng 9 là thời điểm dịch đau mắt đỏtái phát,dễ lây lan trong cộng đồng. Do đógia đình và nhà trường cần nhắc nhở các con giữ gìn vệ sinh, không dùng chung vật dụng cá nhân, nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày. Đối với học sinh bị đau mắt đỏ áp dụng hình thức học online để tránh lây lan cho các bạn cùng lớp.

Lời kết

Phòng bệnh cho học sinh trước một năm học mới là việc làm quan trọng của các bậc phụ huynh và nhà trường. Song song với việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, nhiều rau xanh, dưỡng chất, vận động thường xuyên cần đảm bảo thời gian ngủ đủ 8h/ngày, tiêm vắc-xin đầy đủ, đúng lịch để chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, các căn bệnh theo mùa.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Vết muỗi đốt sưng cứng bất thường phải làm sao?

Chế độ ăn giúp người bị sốt xuất huyết nhanh khỏe mạnh

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook