Thứ Sáu, 04/09/2015 | 00:09

Sức khỏe – Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, ăn quá nhiều muối có thể là một tác nhân gây béo phì, bất kể bạn tiêu thụ bao nhiêu calo trong thực phẩm.

Trưởng nhóm nghiên cứu GS Graham MacGregor của ĐH Queen Mary (London, Anh) đã phân tích dữ liệu của hơn 450 trẻ em và 780 người lớn trong Khảo sát về Chế độ ăn và dinh dưỡng Quốc gia Anh được thực hiện từ 2008/2009 tới 2011/2012.

Đồng thời cũng tiến hành phân tích các mẫu nước tiểu trong 24 giờ và tính toán lượng calo hấp thu từ chế độ ăn trong 4 ngày.

Kết quả cho thấy cứ ăn thêm 1 gram muối mỗi ngày nguy cơ béo phì tăng 25% ngay cả khi tính đến tổng số thực phẩm mỗi người ăn.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy ăn mặn liên quan tới tình trạng tăng huyết áp, yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên quan trực tiếp giữa muối và béo phì.

Theo các nhà nghiên cứu, họ chưa giải thích được chính xác nguyên nhân nhưng có thể là do muối tác động đến quá trình chuyển hoá, làm thay đổi cách cơ thể hấp thu mỡ.

GS MacGregor cho biết: “Các thực phẩm công nghiệp hiện nay là nguyên nhân lớn nhất gây ra những vấn đề sức khỏe vì có chứa nhiều muối, chất béo, đường. Huyết áp cao và béo phì đều dẫn tới sự hình thành bệnh tim mạch, đột quỵ, suy tim, bệnh tiểu đường và làm gia tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng”.

Dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyến nghị không ăn nhiều hơn 6g muối mỗi ngày nhưng các thống kê gần đây nhất chỉ ra rằng người dân Anh ăn tới 8,1g mỗi ngày.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia khác, cần thận trọng với kết luận của nghiên cứu này bởi những người tham gia nghiên cứu đã tự báo cáo về lượng muối họ ăn.

GS Susan Jebb, cố vấn chính phủ và chuyên gia dinh dưỡng ở ĐH Oxford cho rằng giảm muối là cần thiết để giảm nguy cơ bệnh tim mạch và nghiên cứu này không phủ định nguyên nhân chính của thừa cân là do hấp thu quá nhiều calo. Điều này có nghĩa không phải cứ giảm lượng muối là tránh nguy cơ béo phì hoặc giúp giảm cân.

Tuy nhiên, phải luôn nhớ, phần lớn lượng muối chúng ta ăn là từ các thực phẩm chế biến sẵn. Do đó việc kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên bao bì sẽ giúp hạn chế đáng kể lượng muối đưa vào cơ thể.

Thu Hiền

Theo Dailymail

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook