Thứ Tư, 03/07/2024 | 11:28

Sự khác biệt giữa bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích

Mặc dù có một số điểm tương đồng (cả hai đều có thể gây tiêu chảy và đau bụng), bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích là hai rối loạn khác nhau của hệ tiêu hóa.

Với hội chứng ruột kích thích, ruột không hoạt động tối ưu nhưng không có tổn thương cấu trúc nào đối với hệ tiêu hóa. Do đó, hội chứng ruột kích thích có ít tác hại hơn đáng kể so với IBD.

Mặt khác, bệnh viêm ruột (IBD) là do phản ứng miễn dịch không phù hợp dẫn đến viêm nhiễm. Tổn thương do IBD gây ra có thể phát hiện được thông qua các kỹ thuật hình ảnh và IBD có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Tìm hiểu bệnh Crohn và viêm loét đại tràng

Cả bệnh Crohn và viêm loét đại tràng đều có đặc điểm là phản ứng miễn dịch bất thường. Hệ thống miễn dịch nhầm lẫn các hạt thức ăn và tế bào của cơ thể với vi khuẩn nguy hiểm nên nó tấn công các mô của cơ thể. Những phản ứng miễn dịch này gây viêm và tổn thương cấu trúc ruột.

Khi bệnh nhân mắc viêm loét đại tràng, phản ứng miễn dịch bất thường sẽ gây ra các vết loét trên niêm mạc ruột già và trực tràng. Những vết loét này có thể chảy máu và tiết ra chất nhầy. Các triệu chứng chính của viêm loét đại tràng là tiêu chảy và chảy máu trực tràng.

Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn. Tình trạng viêm lan ra ngoài lớp niêm mạc bên trong, làm tổn thương thành ruột. Các triệu chứng bao gồm sụt cân, kém ăn, lở miệng, tiêu chảy, sốt, mệt mỏi và đau bụng.

Phương pháp điều trị cho bệnh viêm ruột

Để giảm viêm do bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, các chuyên gia có thể khuyên dùng steroid hoặc thuốc ức chế miễn dịch.

Nếu bệnh nhân mắc IBD nặng, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ các mô bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm. Để giúp bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng, bác sĩ cũng có thể khuyên dùng thuốc giảm đau, thuốc trị tiêu chảy và thuốc bổ sung sắt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bệnh viêm ruột không được điều trị

IBD sẽ không gây tử vong. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Và khi không được điều trị, IBD có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng, bao gồm:

+ Suy dinh dưỡng

+ Mật độ xương kém

+ Bệnh gan và thận

+ Viêm da

+ Viêm mắt

+ Ung thư ruột

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?

Hệ vi sinh đường ruột và bệnh viêm ruột (IBD)

Tổng quan về bệnh viêm ruột chúng ta cần lưu ý

Hội chứng ruột kích thích IBS và bệnh viêm ruột IBD

Yhocvn.net (Lược dịch theo ddcoc.com)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook