Thứ Năm, 10/12/2015 | 12:45

Tăng mỡ máu, mỡ gan, huyết áp, tim mạch là những căn bệnh không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người cao tuổi mà chúng đang có xu hướng trẻ hóa.

Những người trẻ tuổi có bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ tăng nhanh với 41,7% và tập trung chủ yếu ở dân trí thức, văn phòng. Mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, làm giảm sút hiệu quả công việc nhưng người trẻ thường thờ ơ với triệu chứng của bệnh và không lường trước được những biến chứng nguy hiểm mà mỡ máu cao có thể gây ra.

Căn bệnh tưởng chừng ít nguy hại khi ở giai đoạn đầu này lại có nguy cơ cao gây nên cái chết bất ngờ, những biến chứng nguy hiểm mà cả phần đời còn lại phải sống trên giường bệnh. Đối với mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, việc phòng chống và chữa trị ngay từ sớm sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt và phòng ngừa được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, tai biến và đột quỵ sau này.Nguy cơ mắc mỡ máu, gan nhiễm mỡ của bạn sẽ tăng cao sau 18 tuổi. Người bệnh chỉ có những triệu chứng phổ thông như đau đầu, hoa mắt, cơ thể mập phì, béo bụng, dễ nóng giận, mất khả năng kiểm soát bản thân… Ăn uống không đúng giờ giấc, ăn thức ăn nhanh, lạm dụng bia rượu, ngồi nhiều, không nghỉ ngơi hợp lý, hút và tiếp xúc với khói thuốc lá là nguyên nhân khiến mỡ máu gia tăng ở giới trẻ. Nhiều người không chấp nhận mình bị bệnh, che giấu bệnh vì sợ ảnh hưởng đến công việc khiến tỷ lệ gặp biến chứng ung thư gan, tim mạch, đột quỵ ở người trẻ tăng cao. Nam giới trẻ tuổi mắc bệnh có thể gặp phải rối loạn sinh lý do mỡ máu.

Bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ tăng nhanh ở người trẻ
Bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ tăng nhanh ở người trẻ

Nguyên tắc chung điều trị tăng mỡ máu

Chỉ định chính về điều trị chứng rối loạn lipid máu là phòng ngừa bệnh tim mạch (ASCVD), bao gồm các hội chứng mạch vành cấp, đột quị, cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, hoặc bệnh động mạch ngoại biên được cho là gây ra bởi xơ vữa động mạch. Điều trị được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có ASCVD (phòng ngừa thứ phát) và đối với một số bệnh nhân không có (dự phòng ban đầu).

Điều trị trẻ em còn bàn cãi; thay đổi chế độ ăn uống có thể khó thực hiện đầy đủ, và không có dữ liệu cho thấy rằng làm giảm mức lipid ở trẻ em có hiệu quả ngăn ngừa bệnh tim ở tuổi trưởng thành. Hơn nữa, sự an toàn và hiệu quả của điều trị hạ lipid kéo dài còn đáng nghi ngờ. Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên nên điều trị cho một số trẻ em có tăng LDL cholesterol cấp. Trẻ em bị tăng cholesterol máu tính chất gia đình dị hợp tử cần được điều trị bắt đầu 8-10 tuổi. Trẻ em mắc chứng tăng cholesterol máu tính chất gia đình đồng hợp tử cần chế độ ăn uống, thuốc, và thường dùng lọc LDL huyết tương để ngăn ngừa tử vong sớm; điều trị bắt đầu khi chẩn đoán được thực hiện.

Tùy chọn điều trị phụ thuộc vào sự bất thường lipid cụ thể, mặc dù các bất thường lipid khác nhau thường cùng tồn tại. Ở một số bệnh nhân, một bất thường đơn lẻ có thể cần một số liệu pháp; ở những người khác, một điều trị duy nhất có thể là phù hợp với nhiều bất thường. Điều trị nên bao gồm điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường, ngừng hút thuốc, và ở những bệnh nhân (từ 40 -79 tuổi) với nguy cơ chảy máu thấp và nguy cơ 10 năm do nhồi máu cơ tim hoặc tử vong do bệnh mạch vành ≥ 20% , aspirin liều thấp hàng ngày. Nói chung, các lựa chọn điều trị cho nam giới và phụ nữ là như nhau.

Điều trị tăng LDL cholesterol điều trị

Đối với tất cả các cá nhân, việc ngăn ngừa ASCVD đòi hỏi phải chú trọng đến lối sống lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn uống và tập thể dục. Các lựa chọn khác để làm giảm cholesterol LDL ở mọi lứa tuổi bao gồm thuốc, chế độ ăn uống bổ sung, can thiệp bằng thủ thuật và liệu pháp thực nghiệm. Nhiều trong số những lựa chọn này cũng có hiệu quả để điều trị các rối loạn lipid khác.

Thay đổi chế độ ăn uống bao gồm

Giảm lượng chất béo bão hòa và cholesterol

Tăng tỷ lệ chất xơ và carbohydrate phức tạp

Duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng

Giới thiệu đến chuyên gia dinh dưỡng thường hữu ích, đặc biệt đối với người cao tuổi.

Tập thể dục làm giảm LDL cholesterol ở một số người và cũng giúp duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng.

Thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục nên được thực hiện thường xuyên nhưng hướng dẫn điều trị của AHA/ACC cũng khuyến cáo sử dụng thuốc điều trị cho một số nhóm bệnh nhân sau khi thảo luận về những nguy cơ và lợi ích của liệu pháp statin.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook