Thứ Năm, 28/10/2021 | 16:58

Bệnh gan nhiễm mỡ – NAFLD là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là tình trạng mỡ thừa được lưu trữ trong gan. Sự tích tụ chất béo này không phải do sử dụng nhiều rượu. Khi sử dụng nhiều rượu sẽ gây ra chất béo tích tụ trong gan, tình trạng này được gọi là bệnh gan do rượu.

NAFLD có hai loại một là gan nhiễm mỡ đơn thuần NAFL và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu NASH. Mọi người thường phát triển một loại NAFLD hoặc loại khác, mặc dù đôi khi những người mắc một dạng này sau đó được chẩn đoán với dạng NAFLD khác.

Gan nhiễm mỡ đơn thuần NAFL

Gan nhiễm mỡ đơn thuầnNAFL là một dạng NAFLD trong đó gan nhiễm mỡ nhưng ít hoặc không bị viêm hoặc tổn thương gan. NAFL thường không tiến triển để gây ra các biến chứng hoặc tổn thương gan. Tuy nhiên, NAFL có thể gây đau do gan to.

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu NASH

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượuNASH là dạng NAFLD trong đó bạn bị viêm gan và tổn thương gan, ngoài ra còn có mỡ trong gan. Tình trạng viêm và tổn thương gan của NASH có thể gây ra xơ hóa hoặc sẹo, gan. NASH có thể dẫn đến xơ gan, trong đó gan bị sẹo và tổn thương vĩnh viễn. Xơ gan có thể dẫn đến ung thư gan

Có khoảng 20% ​​những người bị NAFLD có NASH.

Bệnh gan nhiễm mỡ phân biệt các loại gan nhiễm mỡ NAFLD, NAFL, NASH
Bệnh gan nhiễm mỡ phân biệt các loại gan nhiễm mỡ NAFLD, NAFL, NASH

NAFLD phổ biến như thế nào?

NAFLD là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan ở Hoa Kỳ. Đa số những người bị NAFLD có NAFL. Chỉ một số nhỏ những người bị NAFLD có NASH. Các chuyên gia ước tính khoảng 24% người lớn Hoa Kỳ mắc NAFLD và khoảng 1,5% đến 6,5% người trưởng thành Hoa Kỳ có NASH. 1

Ai có nguy cơ phát triển NAFLD hơn?

NAFLD phổ biến hơn ở những người có bệnh nền bao gồm béo phì, các tình trạng khác có thể liên quan đến béo phì, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu cho thấy rằng 1/3 đến 2/3 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có NAFLD. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng NAFLD có mặt ở 75% những người thừa cân, hơn 90% những người bị béo phì nặng, còn được gọi là béo phì cực đoan.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Nghiên cứu cho thấy gần 10% trẻ em Hoa Kỳ từ 2 – 19 tuổi mắc NAFLD. Tuy nhiên, mọi người có nhiều khả năng phát triển NAFLD khi họ già đi.

Trong khi NAFLD xảy ra ở mọi người thuộc mọi chủng tộc và sắc tộc, nó phổ biến nhất ở những người gốc Tây Ban Nha, tiếp theo là người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Á, bao gồm cả những người gốc Đông Á và Nam Á. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) ít phổ biến hơn ở những người da đen không phải gốc Tây Ban Nha. Trung bình, những người Mỹ gốc Á mắc Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu – NAFLD có chỉ số BMI thấp hơn những người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha mắc NAFLD. Các chuyên gia cho rằng gen có thể giúp giải thích một số khác biệt về chủng tộc và sắc tộc trong NAFLD.

Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

– Vàng da, vàng mắt: Ở bệnh nhân NASH hoặc bị xơ gan, da và mắt xuất hiện màu vàng, do xuất hiện bệnh vàng da

Bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu ALD và NAFLD, thường không xuất hiện triệu chứng. Một số người có thể có các dấu hiệu như mệt mỏi hoặc đau ở phía trên bên phải của bụng.

Các triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân NASH hoặc bị xơ gan bao gồm:

– Bụng sưng

– Giãn mạch máu dưới da

– Ngực lớn hơn bình thường ở nam giới

– Lòng bàn tay đỏ

– Da và mắt xuất hiện màu vàng, do xuất hiện bệnh vàng da

Các biến chứng của Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD là gì?

Những người bị NAFLD có thể phát triển các biến chứng về gan hoặc các vấn đề sức khỏe:

Biến chứng gan

Những người bị NAFL thường không phát triển các biến chứng về gan, mặc dù họ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác cao hơn.

Những người bị NASH có thể phát triển các biến chứng về gan chẳng hạn như xơ gan, ung thư gan. Nếu xơ gan dẫn đến suy gan nặng thì có thể cần ghép gan. Những người bị NASH có nhiều nguy cơ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến gan.

Những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe cao hơn, bao gồm:

– Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất ở những người có NAFLD

– Bệnh tiểu đường loại 2

– Huyết áp cao

– Hội chứng chuyển hóa: mức cholesterol LDL cao, Triglyceride cao, kháng insulin và một lượng lớn mỡ bụng

Các tình trạng có thể là một phần của hội chứng chuyển hóa chẳng hạn như huyết áp cao và mức độ bất thường của chất béo, cholesterol trong máu.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Chế độ ăn cho gan khỏe mạnh: Những loại thực phẩm nên, không nên ăn

+ Hệ thống phân loại ung thư gan theo Barcelona (BCLC)

+ Xơ gan: bài viết của bác sĩ bệnh viện Bạch Mai

+ 8 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị UNG THƯ GAN

+ Tăng men gan tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook