Thứ Hai, 06/06/2016 | 10:19
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết từ đầu năm đến nay có 26 ca tử vong dobệnh dại(được báo cáo) tại các địa phương, giảm 1 ca so với cùng kỳ 2015.
Tuy nhiên, các tuần qua, vắc xin dại đã khan hiếm tại Hà Nội, Thanh Hóa và một số địa phương, do nguồn cung (nhập khẩu) bị giảm sút. Cục Y tế dự phòng và Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có các cuộc họp với nhà sản xuất (Sanofi Pasteur) và một số nhà phân phối vắc xin dại tại VN để có kế hoạch điều tiết.
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết việc khan hiếm vắc xin này đang được khắc phục bởi bệnh dại thường tăng trong các tháng hè, đặc biệt tại các tỉnh miền Bắc.
Khi bị chó dại cắn, nếu không tiêm vắc xin, huyết thanh kháng dại, 100% người bị chó dại cắn lên cơn tử vong. Trong 5 tháng đầu năm nay, số ca dại tử vong được ghi nhận tại các địa phương: Sơn La (4 ca), Thanh Hóa (4), Thái Nguyên (3) và một số tỉnh khác như Gia Lai, Tuyên Quang, Ninh Bình, Bắc Giang, Nghệ An… mỗi nơi có 1 – 2 ca tử vong. Khi bị chó, mèo cắn, cần xử trí vết thương kịp thời và đến cơ sở y tế để được tư vấn, chỉ định tiêm đúng, tránh tử vong.
Vắc xin phòng dại là vắc xin dịch vụ, do người dân tự chi trả.
Liên Châu/ TNO

Nguồn: Giáo dục Online

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook