Thứ Hai, 07/09/2015 | 06:34

Sức khỏe – Những phụ nữ sinh con có chiều dài sơ sinh lớn hơn bình thường có thể dễ phát triển bệnh ung thư vú, mũ bảo hiểm phát hiện tổn thương não, thiết bị gấp duỗi cơ giúp khớp gối phục hồi sau phẫu thuật… là những phát kiến mới nhất của y học.

Những bà mẹ sinh con “dài” hơn bình thường dễ bị ung thư vú hơn

Nghiên cứu mới đây, căn cứ trên kết quả từ hơn 22.000 phụ nữ Na Uy, cho thấy những bà mẹ sinh con có chiều dài lớn hơn 2cm so với chiều dài sơ sinh bình thường (43-50cm) có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn 13%. Nguyên nhân có thể là do những hoóc-môn mà thai nhi tiếp xúc khi còn ở trong bụng mẹ.

Những phụ nữ này được nghiên cứu trong trung bình 51 năm và các nhà khoa học thấy rằng nguy cơ ung thư thậm chí còn tăng hơn đối với những người có mẹ cũng cao hơn trung bình.

Mũ bảo hiểm phát hiện tổn thương não

Những tinh thể đổi màu tùy theo mức độ va chạm có thể giúp nhanh chóng chẩn đoán chấn thương sọ não.

Ý tưởng là những tinh thể này sẽ được dùng để chế tạo ra mũ cho bộ đội hoặc cho các vận động viên xe đạp và sẽ giúp nhân viên y tế đánh giá nhanh chóng mức độ va đập, đồng nghĩa với việc bệnh nhân có thể được điều trị nhanh hơn.

Trong các thử nghiệm, mức độ lực va chạm khác nhau gây biến dạng các tinh thể khiến chúng đổi màu, ví dụ từ màu đó sang xanh lá cây nếu bị tác động với lực tương đương với bị xe hơi đâm ở vận tốc 130km/h, hoặc màu tím nếu va đập với lực của một chiếc xe tải đang phóng nhanh, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Pennsylvania cho biết.

Rất khó chẩn đoán nhanh tổn thương não ngay tại hiện trường, vì thế việc điều trị có thể bị chậm trễ. Chấn thương nặng có thể dẫn tới đau đầu và sa sút trí tuệ. Đôi khi các triệu chứng mất nhiều tháng hoặc nhiều năm sau mới xuất hiện.

Thiết bị gấp duỗi cơ giúp khớp gối phục hồi sau phẫu thuật

Một loại “ống bọc” bằng vải điều khiển từ xa đang được thử nghiệm như một cách để giúp phục hồi nhanh khớp gối.

Thiếu vận động trước và sau phẫu thuật khớp gối có thể khiến cơ bị yếu, dẫn đến những vấn đề về cử động khớp và đau.

Thiết bị mới phát xung điện tới các cơ bị đau để “nhắc” chúng co duỗi lặp đi lặp lại; nhờ đó giúp cho cơ khỏe hơn, nâng đỡ tốt hơn cho khớp và giảm khó chịu.

“Ống bọc” này chứa điện cực bố trí trên cơ lớn quanh khớp gối. Bệnh nhân mang thiết bị trong 20 phút, 3 lần một ngày, trong khi thiết bị phát ra những xung 4 giây một lần, có cảm giác như cơ cơ nhẹ.

Trong thử nghiệm ở trường Đại học Kentucky, 100 bệnh nhân sẽ sử dụng thiết bị hoặc bài tập chuẩn để xem liệu nó có đẩy nhanh tốc độ hồi phục hay không.

Cẩm Tú

Theo Daily Mail

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook