Thứ Năm, 07/06/2018 | 16:35

Áp dụng các bài thuốc dân gian có nguồn gốc từ lá cây để chữa bệnh được người dân ứng dụng từ ngàn đời nay. Tuy nhiên, tùy từng vết thương, cơ địa của mỗi người mà sử dụng những biện pháp khác nhau. Đầu tháng 6, một bệnh nhân vì bó thuốc nam chữa đau khớp gối đã bị bỏng nặng hai đầu gối là bài học sâu sắc cho cộng đồng.

Tìm hiểu về bệnh đau khớp gối

Bệnh đau khớp gối thường gặp ở nhiều thành phần, lứa tuổi tuy nhiên tập trung nhiều ở người cao tuổi. Trong y khoa, đau khớp gối là một dấu hiệu lâm sàng của nhiều căn bệnh về xương khớp gồm viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp gối…

Nguyên nhân gây đau mỏi khớp gối

Do đầu gối bị tổn thương như giãn dây chằng, đứt dây chằng xảy khi dây chằng bị kéo căng quá khả năng. Ngoài ra khi bị chấn thương mạnh hoặc xuất hiện những hoạt động đột ngột ở đầu gối cũng có thể gây đứt dây chằng. Khi dây chằng bị giãn hay đứt đều gây đau nhức ở đầu gối.

Rách gân cũng gây đau khớp gối. Rách gân xảy ra khi cơ không được khởi động trước khi thực hiện các động tác mạnh sẽ dễ bị căng gân, căng cơ. Tình trạng này nếu để lâu sẽ khiến các tia gân bị rách gây sưng viêm và kéo theo các cơn đau khớp gối.

Bị nhuyễn sụn ở xương bánh chè cũng dẫn đển đau khớp gối. Bệnh thường gặp ở người hay vận động vùng đầu gối, đặc biệt là vận động viên điền kinh.

Viêm gân bánh chè xảy ra khi có các tổn thương ảnh hưởng đến phần dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển. Từ đó gây ra tình trạng đau khớp đầu gối.

Ngoài những nguyên nhân trên các bệnh về khớp gối như thoái hóa khớp, bệnh gout, viêm đa khớp dạng thấp cũng dẫn đến đau khớp gối.

Bài học kinh nghiệm khi điều trị đau khớp gối bằng thuốc nam

Thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115, TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 6/6 bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị một nữ bệnh nhân bị bỏng hai đầu gối do đắp thuốc nam khi đau khớp gối.

Bệnh nhân là chị N.T.T (40 tuổi ở Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) đến khám tại Bệnh viện Nhân dân 115 ngày 27/5 trong tình trạng sốt cao, 2 đầu gối bị sưng đỏ, có nhiều bóng nước.

Chị T chia sẻ trước đó bị đau khớp gối, đau tăng khi vận động, giảm đau khi nghỉ ngơi, không nóng đỏ. Tuy nhiên do tin lời giới thiệu của người khác nên đã đi khám và điều trị thuốc nam. Sau đó được chỉ định bó thuốc nam nóng vào 2 khớp gối liên tục trong 3 ngày.

Hậu quả sau 3 ngày bó thuốc, bệnh nhân bị bỏng rát ở gối, vùng da quanh 2 khớp gối nổi bóng nước kèm theo sốt nên phải nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115 để điều trị.

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm tại Khoa Cơ xương khớp, bệnh nhân được chẩn đoán viêm da có mủ, thoái hóa khớp gối, Do đó được chỉ định truyền kháng sinh tĩnh mạch, giảm đau, hạ sốt. Kết quả sau 10 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt, giảm đau, vết thương đang lành lại.

Từ trường hợp trên, các chuyên gia bác khuyến cáo bệnh nhân thoái hóa khớp gối hoặc gặp các vấn đề về xương khớp cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, điều trị đúng cách. Đặc biệt không nghe theo người khác đi bó thuốc theo kinh nghiệm dân gian để tránh những di chứng khó lường.

Theo TTXVN

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook