Thứ Hai, 14/03/2016 | 12:31

Nhiều người vẫn coi nhẹ việc khám sức khỏe tiền hôn nhân nhưng đây thực sự là quan niệm sai lầm.

Mòn mỏi chờ đợi “tin vui” sau khi kết hôn

Chị Mai Lan (Thanh Trì, HN) mong chờ có bầu ngay từ những tháng đầu sau khi cưới. Nhưng đến nay đã 3 năm, chị vẫn mòn mỏi trong đợi chờ. Chị đã đi thăm khám ở nhiều nơi, sức khỏe sinh sản của chị và của chồng đều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, “lỗi” khiến cả hai vẫn chưa thể có em bé là bởi sự không “hợp” giữa hai người, (tình trạng trứng của vợ và tinh trùng của chồng không thể kết hợp được với nhau). Khả năng vợ chồng chị có em bé là rất khó.

Việc không có con khiến không khí gia đình nhà chị rất căng thẳng. Anh chán nản đi uống rượu với bạn tối ngày. Còn chị sau giờ làm cũng không muốn về nhà ngay, la cà chán chê với bạn bè chị mới nghĩ tới chuyện về nhà. Thành ra gia đình đầy đủ cả đấy mà bếp nhà chị ít khi đỏ lửa. Chị cũng thú nhận rằng không biết cuộc sống chung này tồn tại được thêm bao lâu. Giá như chị biết trước được điều này và có một quyết định khác thì giờ đây cả chị và chồng đều không phải rơi vào đau khổ.

 

Chị cũng thú nhận rằng không biết cuộc sống chung này tồn tại được thêm bao lâu. Giá như chị biết trước điều này và có một quyết định khác thì giờ đây cả chị và chồng đều không phải rơi vào đau khổ. Ảnh minh họa.

Cũng giống như chị Lan, anh Ngọc (Sơn Dương, Tuyên Quang) lấy vợ đã được 5 năm mà vẫn không có con. Anh kể: “Vợ chồng tôi từng khám ở nhiều viện và phòng mạch, ở đâu bác sĩ cũng kết luận rằng việc không có con là do tôi. Tôi không có tinh trùng dẫn tới vô sinh. Cô ấy hoàn toàn khỏe mạnh…”.

“Giờ mỗi lần nhìn vợ chơi với trẻ con và ánh mắt buồn của cô ấy mỗi khi nhìn thấy gia đình nào đó có đủ bố mẹ, con cái, tôi lại thấy ân hận. Tôi đã làm khổ cô ấy. Tôi rất yêu vợ và cô ấy cũng vậy, rất yêu chồng nhưng nếu tôi cứ giữ cô ấy bên mình cả đời thế này thì thiệt thòi cho cô ấy quá. Chia tay để cô ấy đi tìm hạnh phúc mới thì cô ấy cũng đã lỡ dở một lần… Giá như biết trước, tôi sẽ không đẩy cô ấy vào tình thế này”, người đàn ông 37 tuổi đau khổ chia sẻ thêm.

Phát hiện sớm để không hối tiếc

Theo ThS.BS Lê Thế Vũ, Trưởng khoa chuyên ngành Phụ sản và Nam học, viện Phụ sản Hà Nội, với tâm lý lo ngại khi đi khám, sợ rằng nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến việc kết hôn nên hiện nay phần lớn người đến khám sức khỏe sinh sản đều đã lập gia đình. Tình trạng gặp phải “trục trặc” trong quan hệ lứa đôi chỉ được phát hiện sau khi họ đã nên vợ chồng. Tỷ lệ vợ chồng đi khám sức khỏe tiền hôn nhân còn rất ít.

Theo bác sĩ, điều này là rất bất lợi bởi lẽ việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp vợ chồng loại trừ được những thiếu sót, phòng tránh bệnh tật sớm nhất có thể, tránh được những trường hợp đáng tiếc như phát hiện quá muộn về những căn bệnh di truyền, có thể truyền nhiễm sang em bé hay phát hiện vô sinh… Điều này cũng giúp họ bảo vệ hạnh phúc gia đình trong tương lai.

Nhiều phụ nữ bị bệnh đường sinh dục nhưng không có biểu hiện bên ngoài như dị tật tử cung, buồng trứng, âm đạo,… Những phụ nữ này cần được bác sĩ phụ khoa kiểm tra và đánh giá trước khi kết hôn.

Còn với nam giới, việc khám sức khỏe trước khi kết hôn cũng đóng vai trò quan trọng. Bác sĩ sẽ tiến hành khám tinh hoàn, làm xét nghiệm tinh dịch đồ và những biểu hiện của sự phát triển tính dục như cương cứng, xuất tinh để tìm ra những trục trặc nếu có.

Bác sĩ Vũ cho biết, trước khi kết hôn khoảng 3 tháng, cả nam và nữ nên đi kiểm tra sức khỏe. Nếu phát hiện bệnh, cả hai sẽ cùng có thời gian để điều trị dứt điểm trước khi tiến hành đám cưới. Điều này sẽ giúp vợ chồng có thể có em bé ngay sau khi kết hôn nếu muốn.

Bác sĩ sẽ kiểm tra những bệnh di truyền trong gia đình, bệnh truyền nhiễm, khả năng sinh sản, sự tương thích về nhóm máu…Việc tầm soát vô sinh đặc biệt được đề cao.

Nhiều người vẫn coi nhẹ việc khám sức khỏe tiền hôn nhân nhưng đây thực sự là sai lầm. Bởi lẽ khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp phòng tránh những sợ hãi, nghi ngờ lẫn nhau trong đêm tân hôn cũng như phòng tránh việc lây nhiễm cho nhau những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mai Thanh

Nguồn: Emdep

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook