Thứ Năm, 08/03/2018 | 15:25

Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm vi khuẩn bởi vi khuẩn là nhóm hiện diện đông đảo nhất trong sinh giới. Vi khuẩn có mặt ở khắp nơi trong đất, nước, chất thải phóng xạ, sông suối…Đối với vi khuẩn đường ruột Listeria, chỉ trong một thời gian ngắn chúng đã cướp đi sinh mạng của 4 người sau khi ăn dưa lưới.

Nhà chức trách Australia ngày 7/3 thông báo, nước này đã có thêm một trường hợp tử vong do nhiễm vi khuẩn đường ruột Listeria monocytogenes sau khi ăn dưa lưới nâng con số thiệt mạng lên 4 người.

Tìm hiểu đặc tính của vi khuẩn Listeria

Vi khuẩn Listeria monocytogenes thường được tìm thấy trong rau quả đông lạnh và một số loại quả sống.

Tùy theo thể trạng, nhiều người ăn thực phẩm có vi khuẩn này không gây bệnh, ngược lại đối với những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh, bệnh nhân tiểu đường, ung thư…có thể bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Vi khuẩn này có trong đất, nước, thực vật và có thể lây nhiễm vào thực phẩm trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình sản xuất từ thu hoạch đến phân phối.

Khuyến cáo của chuyên gia

Theo các chuyên gia, tính tới thời điểm hiện tại, đây là trường hợp tử vong thứ 4 tại Australia do nhiễm loại vi khuẩn trên.

Nhiễm khuẩn Listreria do ăn dưa lưới

Cơ quan y tế bang New South Wales cho biết, 2 trường hợp tử vong được xác nhận tại bang còn 2 trường hợp còn lại được ghi nhận tại bang Victoria và tất cả đều là người cao tuổi. Thời điểm hiện tại đã có 17 trường hợp nhiễm khuẩn Listeria trên cả nước mà nguyên nhân gây nhiễm khuẩn Listeria đều do ăn dưa lưới được trồng ở phía Đông của bang này.

Được biết, giới chức y tế Australia bắt đầu lưu ý các trường hợp nhiễm khuẩn Listeria từ tháng 2/2018, sau khi Cơ quan Thực phẩm bang New South Wales thông báo có 10 người phải nhập viện do nhiễm vi khuẩn này với các triệu chứng sốt và tiêu chảy.

Để đề phòng nhiễm khuẩn Listeria các chuyên gia khuyên người dân nên tạm ngừng ăn loại dưa này, đặc biệt là trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có hệ miễn dịch yếu để giảm thiểu nguy cơ gây bệnh.

Australia cảnh báo nhiễm khuẩn đường ruột do ăn dưa vàng

Theo vtv.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook