Thứ Sáu, 15/06/2018 | 14:15

Chó, mèo là những vật nuôi được người già, trẻ em yêu thích. Tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm các ấu trùng từ loài vật này hoàn toàn có thể xảy ra, vì vậy người dân nên cảnh giác.

Bệnh nhi bị nhiễm ấu trùng giun móc từ chó, mèo

Theo thông tin từ bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn T.T (5 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) trong trạng thái bàn chân, lòng bàn chân có nhiều nốt đỏ to sần, dấu vết của ấu trùng di chuyển tạo ra những “đường hầm” dài ngoằn ngoèo.

Cha mẹ bé T chia sẻ bé được đưa về quê ngoại ở Long An chơi. Sắp đến ngày về, bố bé phát hiện phía trên bàn chân của con có nhiều nốt to cộm lên. Sau đó, trên lòng bàn chân phải cũng xuất hiện những vết ngoằn ngoèo như giun màu hồng nên đưa bé vào BV Nhi đồng TP.HCM khám.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám các bác sĩ chẫn đoán bệnh nhi mắc Hội chứng ban trườn hay Cutaneous Larva Migrans – ấu trùng da di chuyển. Trong y khoa, đây là một bệnh nhiễm trùng da do ấu trùng giun móc từ mèo, chó và một số động vật khác.

Trên thực tế, con người có thể bị nhiễm ấu trùng trên do đi chân trần, tiếp xúc trên bãi cát hoặc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm phân động vật. Các bác sĩ lý giải, ấu trùng có thể xâm nhập thông qua nang lông, vết nứt da hoặc thậm chí da còn nguyên vẹn. Sau đó vài ngày đến vài tháng ấu trùng di chuyển dưới da tạo nên đường hầm rộng 3 – 5 mm.

Triệu chứng bị nhiễm ấu trùng là ngứa, có thể nặng hơn vào ban đêm, ban đỏ hình dải vằn vèo hoặc hình lượn sóng, di chuyển kèm theo ngứa rất nhiều. Thông thường, ấu trùng có thể lây lan theo thời gian, thường là khoảng 1 cm mỗi ngày, xảy ra trên bàn chân và chân.

Các chuyên gia cho biết, bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu can thiệp điều trị bằng thuốc kháng giun sán đường uống và đường bôi tại chỗ sẽ rút ngắn quá trình của bệnh. Triệu chứng ngứa sẽ giảm đáng kể trong vòng 24 – 48 giờ sau điều trị và tổn thương sẽ được giải quyết trong vòng một tuần. Đối với trường hợp có nhiễm trùng da thứ phát cần kết hợp với kháng sinh.

Từ trường hợp trên các bác sĩ khuyến cáo không cho trẻ chơi đùa nơi có phân chó, mèo. Cần vệ sinh kỹ khu vực có phân chó, mèo. Nhắc trẻ thường xuyên rửa tay đặc biệt là rửa tay bằng xà phòng sau khi nghịch đất, cát hoặc sau khi chơi với chó mèo, định kỳ tẩy giun cho trẻ từ 6 tháng đến 1 năm/lần…

Bài học cảnh giác: Ấu trùng giun móc từ chó, mèo ẩn trú trong bàn chân

Theo Thanhnien.vn

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook