Thứ Năm, 10/09/2015 | 06:32

Sức khỏe – Một năm trước, tôi bị chẩn đoán ung thư đại tràng. Bệnh ở giai đoạn sớm và sau khi mổ tôi không cần điều trị gì nữa. Hiện giờ tôi 67 tuổi, tập thể dục hàng ngày, không uống rượu hay hút thuốc và không bị thừa cân. Tôi nghe nói uống aspirin hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng và các loại ung thư khác.

Nhưng khi tôi hỏi bác sĩ điều trị cho mình về việc này, anh ấy nói không quan tâm vì điều này chưa được chứng mình.

Trả lời:

Tôi rất tiếc khi biết bác đã sốc khi có chẩn đoán ung thư và phải mổ, nhưng tôi mừng khi thấy rằng nhờ được chẩn đoán sớm, bệnh đã không di căn.

Như bác cũng biết, ung thư đại trực tràng là loại ung thư hay gặp nhất. Nhưng bác có cần uống aspirin như một biện pháp dự phòng hay không? Bác sĩ của bác nói rằng việc sử dụng aspirin để phòng ngừa ung thư “chưa được chứng minh”, tuy nhiên tôi không hoàn toàn cho rằng anh ấy đúng.

Ý kiến về việc sử dụng aspirin theo cách này xuất hiện vào năm 1988, khi một nghiên cứu lớn xem xét nhiều thuốc và liên quan của chúng với ung thư và các bệnh khác nhau thấy rằng những người điều trị aspirin dài ngày có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn đáng kể.

Kết quả này đã dẫn đến những nghiên cứu sâu hơn, và hiện nay có nhiều bằng chứng cho thấy aspirin (và các thuốc chống viêm không steroid khác, như sulindac và celecoxib) ức chế sự hình thành ung thư, với mức giảm 20 – 40% nguy cơ u tuyến đại tràng (những polyp có thể trở thành ung thư) và cả ung thư đại tràng.

Vì vậy với ung thư đại tràng là đã được chứng minh, và quan điểm của tôi khác với bác sĩ của bác. Thực ra, ngày càng có nhiều bằng chứng về việc sử dụng aspirin để phòng ngừa ung thư -0 không chỉ là ung thư đại tràng.

Trong một phân tích trên tờ The Lancet năm 2011, bao gồm số liệu từ 12.000 bệnh nhân uống aspirin hằng ngày trong hơn 5 năm có tỷ lệ tử vong – nghĩa là chết trong 20 năm tiếp theo – thấp hơn đáng kể, từ tất cả các loại ung thư rắn (để phân biệt với ung thư máu), chứ không chỉ là ung thư đường tiêu hóa.

Điều trị aspirin liên tục càng lâu thì mức giảm tỷ lệ chết sớm càng nhiều.

Và điều này không phụ thuộc vào liều dùng, cho dù chỉ là 75mg/ngày hay hơn.

Cũng có bằng chứng cho thấy aspirin có thể ức chế ung thư di căn.

Tất cả những điều này nghe ra có vẻ không còn gì phải băn khoăn nữa, nhưng lợi ích tiềm tàng của việc sử dụng aspirin dài ngày phải được cân nhắc với những tác dụng phụ của thuốc, mà một trong số đó là chảy máu dạ dày và phần đầu của ruột non, có thể chết người.

Aspirin có chỗ đứng không bàn cãi trong phòng ngừa ung thư, nhưng chúng ta vẫn cần nghiên cứu thêm.

Có những câu hỏi khác cần giải đáp, như vai trò của aspirin trong điều trị ung thư. Tôi sẽ trao đổi lại với bác sĩ của bác.

Cẩm Tú

Theo Daily Mail

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook