Thứ Hai, 13/06/2016 | 09:01

Bạn có thể loại trừ đến 88% nguy cơ đau tim và đột quỵ nếu thực hiện việc làm khá đơn giản này!

Hiến máu – cách đơn giản giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ

Các bệnh về timlà một trong những hung thần đang âm thầm cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Chỉ tính riêng tại Mỹ, có đến gần 2.200 người chết mỗi ngày vì bệnh tim, cứ 40 giây lại có một người ra đi. Khoảng 7,1 triệu người Mỹ đã từng bị đau tim và hơn 795.000 người phải hứng chịu chứng đột quỵ mỗi năm. Thói quen ăn uống và cách sống không lành mạnh là những nguyên nhân lớn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Cứ 40 giây tại Mỹ lại có một ngườichết vì bệnh tim.

Máu có nồng độ cholesterol cao chính là nhân tố chính gây ra bệnh tim. Khi có quá nhiều cholesterol, thành động mạch dày lên, thu hẹp đường lưu thông máu khiến máu bị tắc nghẽn, khó di chuyển. Nếu không có đủ lượng máu cung cấp oxy chảy về tim, cơn đau tim có thể xảy ra trong phút chốc.

Với đột quỵ, hiện tượng này thường xảy ra khi xuất hiện cục máu đông chặn đường lưu thông trong mạch máu hay động mạch, khi mạch máu vỡ khiến máu không thể lưu thông về não, gây thiếu hụt lượng oxy cần thiết cho não. Bên cạnh đó, một nhân tố khác mang tên LDL – một loại lipoprotein mang cholesterol đi trong máu, sẽ đưa cholesterol vào trong đường máu và các mô khác rồitích trữ tại đó. Quá nhiều lượng LDL sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các mảng bám bít kín động mạnh. Điều này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng máu lưu thông lên não và có thể dẫn đến đột quỵ.

Máu khó lưu thông về não hay tim là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ, đau tim.

Vào năm 1997, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Kansas đã tiến hành một thí nghiệm thực hiện trên 3.855 người. Họ đã so sánh dữ liệu của những người hiến máu và những người không về khả năng mắc các bệnh về tim như đau tim, đột quỵ, phẫu thuật tạo hình mạch vành… Kết quả cho thấy chỉ có 9,77% những người hiến máu là nam giới mắc phải các bệnh này, so với 17,72% những người không hiến máu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những người hiến máu có thể giảm đến 81% nguy cơ mắc bệnh về tim.

Vào năm 1998, một nghiên cứu khác đã được thực hiện trên 2.862 người đàn ông ở độ tuổi 42-60, được theo dõi trong suốt 9 năm. Kết quả cũng cho thấy những người hiến máu đã giảm đến 75-88% nguy cơ đau tim.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, hiện tượng này có thể xuất phát từ độ dày của máu. Chứng xơ vữa động mạch là một tình trạng thường gặp, xuất hiện khi có nhiều chất béo bám trên bề mặt thành động mạch. Các chuyên gia y khoa tin rằng lượng sắt được lưu trữ trong cơ thể sẽ góp phần oxy hóa cholesterol, một hoạt động có trong chứng xơ vữa động mạch. Một người đi hiến máu có thể chia sẻ bớt lượngsắt tích trữ trong cơ thể, từ đó giảm đi nguy cơ mắc chứng bệnh này.

Đi hiến máu có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng máu của người hiến mỏng hơn sovới những người không hiến, góp phần giảm nguy cơ mắc chứng nghẽn mạch có thể dẫn đến đau tim hay đột quỵ. Bởi lẽ đó, bên cạnh việc duy trì chế độ ăn uống khỏe mạnh, năng vận động để giảm cholesterol trong máu, bạn cũng có thể giảm nguy cơ đau tim hay đột quỵ nhờ hành động hiến máu.

Sau đây là một số biện pháp hữu hiệu khác giúp bạn phòng tránh các bệnh về tim:

1. Duy trì một chế độ ăn uống khỏe mạnh

Giảm các thành phần chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn sẽ giúp bạn giảm bớt nồng độ cholesterol trong máu. Hãy duy trì một chế độ ăn khỏe mạnh và thêm một số thực phẩm có tác dụng hỗ trợ lưu thông máu trong động mạch.

2. Duy trì một cân nặng khỏe mạnh

Thừa cân là một trong những con đường ngắn nhất dẫn đến đau tim. Vì vậy bạn nên duy trìmột cân nặng hợp lý cho cơ thể.

3. Giữ cho cơ thể luôn hoạt bát

Thiếu hoạt động thể chất sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim cho bạn. Chỉ cần vận động cơ thể một cách đều đặn, bạn có thể hạ thấp lượng cholesterol xấu, tăng nồng độ cholesterol tốt, giảm bớt huyết áp và có được cân nặng lý tưởng. Hãy chú ý để cơ thể vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày.

4. Không hút thuốc

Sau một năm cai thuốc lá, bạn có thể giảm đi 50% nguy cơ mắc bệnh tim so với người hút thuốc. Trong 15 năm, nguy cơ đó sẽ ngang bằng với những người không hút thuốc.

5. Uống đồ có cồn một cách chừng mực

Uống rượu, bia hay những đồ có cồn khác sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như huyết áp cao, suy tim hay đột quỵ. Nếu bắt buộc phải uống, hãy là người uống có chừng mực. Đàn ông trên 65 tuổi và phụ nữ không nên uống quá 1 chénmỗi ngày, đàn ông dưới 65 tuổi chỉ nên dừng lại ở 2 chén.

Lam Anh

Nguồn: DW

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook