Thứ Ba, 22/11/2016 | 17:00

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những bệnh nguy hiểm, phổ biến, gây nhiều bất tiện đối với phụ nữ. Bài viết sau đây sẽ mách bạn những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Một trong những căn bệnh hay gặp nhất ở phụ nữ, đặc biệt là ở lứa tuổi sinh đẻ là nhiễm trùng đường tiểu (nhiễm trùng đường tiết niệu). Các cô gái trẻ và cả những người trong độ tuổi mãn kinh cũng mắc phải căn bệnh này. Biết cách phòng tránh để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu là việc làm cần thiết và rất quan trọng với chị em phái đẹp.

 

Vì vậy, làm thế nào để tránh bị nhiễm trùng đường tiết niệu và tại sao phụ nữ lại hay mắc phải căn bệnh này? Bởi lẽ phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn so với nam giới nên vi khuẩn dễ vào đường tiết niệu cũng như bàng quang và sau đó gây ra nhiễm trùng.

Cảm giác nóng rát khi đi tiểu, thường xuyên đi tiểu, chóng mặt, buồn nôn và đau lưng là các triệu chứng phổ biến mà phụ nữ có thể gặp phải khi họ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nếu không được khắc phục, nó có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Sau đây là 9 cách giúp bạn phòng tránh nhiễm trùng đường tiết niệu.

1. Không nhịn đi tiểu

 

Khi bạn buồn tiểu, bạn cần phải vào nhà vệ sinh luôn, đừng nhịn bởi như thế sẽ gây hại.

2. Cách dùng giấy vệ sinh

 

Phụ nữ hãy chú ý lau từ trước ra sau chứ không được lau ngược lại bởi lau giấy vệ sinh đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang và nguy cơ nhiễm trùng sẽ giảm đáng kể.

3. Đi tiểu trước và sau khi quan hệ

 

Nên đảm bảo rằng bạn đã đi tiểu trước và ngay sau khi quan hệ. Do vi khuẩn di chuyển từ âm đạo vào niệu đạo sau khi làm “chuyện ấy” nên cần được thải ra ngoài và điều này giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

4. Uống nhiều nước

 

Uống nhiều nước và hoa quả giúp trong việc đi tiểu diễn ra thuận lợi hơn, ngăn ngừa nhiễm trùng.

5.Giật nước trước khi dùng bồn cầu

 

Luôn giữ nhà vệ sinh sạch sẽ, dội nhà vệ sinh trước khi sử dụng cũng giúp phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

6. Uống nước nam việt quất

 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống khoảng hai ly nước ép nam việt quất mỗi ngày giúp ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ trong bàng quang và do đó phòng tránh nhiễm trùng đường tiết niệu.

7. Bổ sung vitamin C

 

Vitamin C là một trong những thành phần quan trọng nhất giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, bạn hãy bổ sung thực phẩm, trái cây có chứa nhiều vitamin C vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

8. Ăn sữa chua

 

Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn sống cho quá trình lên men, rất có lợi cho việc cân bằng độ pH trong môi trường âm đạo và tốt để kiểm soát nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

9. Tránh những thực phẩm và các loại nước giải khát chứa đường

 

Việc dùng các loại thực phẩm và đồ uống như kẹo và nước ngọt chứa đường cao khiến các vi khuẩn dễ xâm nhập vào bàng quang và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu nên hạn chế những thực phẩm này là thực sự cần thiết đối với phụ nữ.

Mộc Trà (TheoBoldsky)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook