Thứ Năm, 01/09/2016 | 06:25

Nếu bạn không làm những nghề đặc thù hay phải đi lại, vận động tay chân nhiều thì tin chắc một ngày bạn thường ngồi không ít hơn 8 tiếng

Nếu bạn không làm những nghề đặc thù hay phải đi lại, vận động tay chân nhiều thì tin chắc một ngày bạn thường ngồi không ít hơn 8 tiếng. Chẳng cứ ngồi làm việc, thời gian bạn ngồi còn bao gồm cả khi ăn, khi lái xe, xem phim, tán gẫu hay cả khi đi vệ sinh. Và nếu không thể tránh khỏi việc “phải ngồi” – nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, béo phì, tiểu đường, thoái hóa cột sống, trĩ, thậm chí là ung thư… thì tập thể dục đều đặn mỗi ngày 1 tiếng có thể sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng bệnh tật từ thói quen “cực chẳng đã” ấy.

Điều này đã được chứng minh trên hơn 1 triệu trường hợp thông qua một công trình nghiên cứu quốc tế dài kỳ đăng tải trên Tạp chí uy tín The Lancet.

Kỳ đầu tiên của nghiên cứu công bố vào năm 2012 trước thời điểm diễn ra Thế vận hội Mùa hè tại Luân Đôn (Anh) cho thấy, cuộc chiến chống “đại dịch” lười vận động hầu như không có tiến triển gì đáng kể trong vòng nhiều năm liền. Bằng chứng là trước năm 2012, cả thế giới có tới ¼ số người trưởng thành đã chấp nhận sống chung với “dịch”.

Đắng lòng hơn là mỗi năm, nhân loại chúng ta phải nói lời tạm biệt với trên 5 triệu người chết vì những cãn bệnh liên quan tới lười vận động thể chất, đồng thời phải gánh khoản chi phí chữa bệnh lên đến 67,5 tỷ đô la một năm, thậm chí hơn.

Chính điều này đã kéo dài nghiên cứu tới kỳ thứ 4 hòng tìm ra chìa khóa giúp giảm trừ những rủi ro về sức khỏe cũng như một loạt tổn thất về kinh tế từ việc lười vận động.

Thử nghiệm trên hơn 1 triệu đối tượng chia thành 4 nhóm cụ thể theo mức độ vận động (từ vừa đến mạnh) và thời gian vận động (từ 5 – 75 phút/ngày) bằng hai hình thức đi bộ và đạp xe, nhóm nghiên cứu cuối cùng đã phát hiện: chỉ cần mỗi ngày bớt khoảng 1 giờ đồng hồ tập thể dục, ta có thể tự giúp mình loại bỏ dần nguy cơ tử vong sớm do ngồi nhiều.

Nếu bạn vẫn luôn quan ngại về hậu họa khôn lường của việc ngồi nhiều nhưng không cách nào thay đổi nó thì cũng chớ lo, đã có giải pháp rồi: tập thể dục ngay thôi! Giả như quá bận rộn, bạn có thể vận động nhẹ nhàng vào giờ nghỉ trưa, đi bộ hoặc đạp xe đến chỗ làm. Không sắp xếp được thời gian tập đủ 1 tiếng cũng không sao, miễn bạn cố gắng duy trì nó hàng ngày là được.” – Giáo sư Ulf Ekelund, trường Khoa học Thể thao Na Uy, thành viên nhóm nghiên cứu vui mừng chia sẻ.

Hy vọng là phát hiện mới đầy giá trị của nhóm Giáo sư Ekelund sẽ thực sự truyền cảm hứng cho những người ngồi nhiều, ít hoạt động thể chất để họ sớm thoát khỏi những rủi ro sức khỏe do “đại dịch” này gây ra.

(Theo Sức khỏe và đời sống)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook