Thứ Sáu, 25/11/2016 | 13:30

Nếu bạn thật sự là một người cha yêu thương con gái, hãy đừng quên nói với con những điều này để con có thể trưởng thành tốt và vững bước trên cuộc đời sau này.

1. Con luôn là món quà đặc biệt hơn bất kỳ món quà đắt tiền nào khác

Là người cha, đừng đánh đổi tình cảm cha con bằng những món quà. Đừng chỉ gửi tặng con quà mỗi dịp sinh nhật, Noel hay lễ Tết để quan tâm tới công việc hoặc dùng quà để giải quyết mọi sự giận dỗi của con. Thay vào đó, bạn nên dạy cho con biết rằng, con chính là món quà đặc biệt quý giá hơn bất kì món quà đắt tiền nào khác.

Có thể, bạn cũng không có nhiều tiền để mua cho con gái món quà xa xỉ nhưng hãy luôn dành thời gian bên con như cùng con học bài, cùng con đọc truyện hay dẫn con đi dạo công viên, đi thả diều… Sự quan tâm và chăm sóc của bạn mới chính là món quà ý nghĩa nhất đối với con. Dù không đầy đủ về vật chất nhưng tâm hồn con luôn đủ đầy tình cảm thương yêu.

2. Bạo lực là điều nên tránh xa

Đừng bao giờ dạy con gái của mình dùng cú đấm hay bất kể hành động tay chân nào đó để giải quyết mọi việc, chỉ trừ khi đó là hành động tự vệ khi bị người xấu tấn công.

Ngược lại, hãy dạy con biết lắng nghe, biết cảm thông, biết suy nghĩ cho người khác. Có như vậy, trong mọi chuyện con sẽ luôn tỉnh táo để giải quyết, luôn đủ bao dung để tha thứ chứ không bao giờ để cơn giận làm lu mờ lí trí, dùng bạo lực để làm tổn hại đến người khác.

3. Con có thể làm sai

Nếu con trai thường làm mọi việc chúng thích, mặc dù nó có thể điên rồ và nếu có thất bại cũng không quá quan trọng thì con gái lại suy nghĩ rất nhiều về những việc mình đã làm trong quá khứ và muốn làm trong tương lại. Những suy nghĩ này thường trở thành nỗi lo lắng, sợ hãi khiến các bé gái rụt rè và do dự không thể tự quyết định các công việc của mình.

Hãy dạy cho con gái rằng ai cũng có lúc làm sai, ai cũng có lúc vấp ngã, quan trọng là chúng ta học được gì sau thất bại đó. Do vậy, hãy cứ thử làm mọi thứ mà con muốn và đừng sợ sai vì cha sẽ luôn ở bên cạnh ủng hộ con.

4. Con có thể trở thành bất kì ai con muốn

Hãy nhìn vào người những người phụ nữ đầy quyền lực như Michelle Obama hay Hillary Clinton, họ đã làm được nhiều việc mà vạn người đàn ông không thể. Điều đó chứng tỏ, nếu có quyết tâm và năng lực thực sự, phụ nữ cũng không hề thua kém đàn ông.

Hãy dạy cho con gái bạn biết rằng, ước mơ là không có giới hạn, con có thể trở thành bất kì ai khi lớn lên miễn là con chịu nỗ lực hết sức mình và luôn đặt cái tâm của mình vào mọi việc con làm.

5. Con có quyền được hạnh phúc

Bản tính của con gái vốn chu đáo, biết nhường nhịn và hi sinh để người khác được hạnh phúc. Trong sinh hoạt gia đình, các bé gái nếu là chị cũng thường sớm biết phụ giúp cha mẹ việc nhà, chăm sóc các em.

Hãy nói với con rằng biết quan tâm đến người khác là rất đáng quý, nhưng con cũng đừng quên đối đãi tốt với bản thân mình. Con cũng có quyền được hạnh phúc, và con có hạnh phúc mới có thể đem đến điều đó cho những người con yêu thương.

Mỹ Linh

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook