Thứ Sáu, 23/12/2016 | 11:08

Một cách âm thầm, những thói quen xấu tưởng chừng không liên quan lại làm hại đến đôi mắt, khiến thị lực không thể quay trở lại khoẻ mạnh như lúc đầu.

Dưới đây là một số thói quen ảnh hướng xấu đến thị lực.

Đọc sách, xem phim bằng thiết bị điện tử

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực 90%. Trong khi đó, theo thống kê tại Việt Nam, trung bình mỗi người hiện sử dụng màn hình các thiết bị điện tử một ngày gần 10 giờ (dùng máy tính bảng 5 giờ 10 phút, điện thoại 2 giờ 40 phút, xem tivi 2 giờ).

Dùng máy tính nhiều gây khô và nhức mỏi mắt.

Khi xem phim trên máy tính hoặc máy tính bảng, người dùng có xu hướng nhìn gần, khiến cho mắt phải điều tiết nhiều, gây nên căng thẳng cho mắt, khô mỏi mắt. Thói quen này cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt do nhiễm khuẩn.

Bởi màng firm nước mắt có chứa enzym tự nhiên giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cho mắt, sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài dễ khiến màng firm này bị khô. Các chuyên gia tại Bệnh viện mắt TW khuyên nên cho đôi mắt nghỉ 10-15 phút sau mỗi 2 tiếng sử dụng các thiết bị điện tử.

Xem TV, dùng máy tính trong bóng tối

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình TV có bước sóng ngắn (450-495 nm) mang năng lượng cao, do đó có khả năng tác động sâu vào đáy mắt gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc – RPE.

Võng mạc bị tổn thương.

Điều này rất nguy hại vì RPE là tế bào đặc biệt trong mắt, có chức năng cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác. Đồng thời đây là nơi hấp thụ các ánh sáng dư thừa, đào thải các chất chuyển hóa gây hại cho võng mạc và đóng vai trò quan trọng khi tham gia vào chu trình thị giác. Chính vì thế, sự suy giảm hoạt động của RPE là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc, đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm, bệnh lý có nguy cơ mù lòa rất cao.

Rượu, bia, thuốc lá

Thống kê cho thấy, trong số các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có tới 20% là nghiện hút thuốc lá nặng. Thực tế, hút thuốc lá gây ra những thay đổi sinh hóa trong cơ thể, đẩy nhanh lão hóa. Kết quả sẽ dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân.

Rượu, bia thuốc lá ảnh hưởng rất lớn tới mắt.

BS. ThS Nguyễn Thu Thủy, Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, rượu gây độc gan, làm suy giảm chức năng gan dẫn đến kém hấp thu vitamin A – dưỡng chất cần thiết hàng đầu cho mắt. Đó là nguyên nhân dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác, mắt phản ứng chậm, chứng đau nửa đầu thường xuyên, mắt đỏ và giảm sự nhạy cảm tương phản.

Giải pháp bảo vệ và phục hồi thị lực

Ngoài chú ý những thay đổi nhỏ để loại bỏ thói quen xấu, chúng ta nên bổ sung dưỡng chất cho mắt từ các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi, thịt cá. Ngoài ra, không nên bỏ qua các dưỡng chất được tổng hợp trong sản phẩm bổ mắt, điển hình như astaxanthin, lutein, biberry extract…

Astaxanthin là một carotenoid tự nhiên, có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 800 lần CoQ10; 6.000 lần vitamin C, giúp ngăn cản quá trình oxy hóa gây lão hóa và tổn thương tế bào mắt, giúp tăng cường khả năng điều tiết, cải thiện thị lực, hỗ trợ phòng ngừa bệnh cận thị, loạn thị. Kết hợp với lutein, bilberry extract (cao việt quất), vitamin A, vitamin B2 sẽ cải thiện vi tuần hoàn, tăng dòng máu đến nuôi dưỡng, phục hồi tế bào mắt, chống khô mỏi.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ataxavi Vision với astaxanthin từ vi tảo lục Nhật Bản, cùng các dưỡng chất thiết yếu cho mắt như vitamin A, vitamin B2, lutein, bilberry extract (cao việt quất), giúp:
– Bảo vệ mắt, hỗ trợ điều trị suy giảm thị lực
– Giúp nâng cao thị lực với người bị cận thị
– Chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa thoái hóa điểm vàng
Ataxavi Vision – một viên mỗi ngày giúp đôi mắt sáng khỏe.
Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Trung ương Mediplantex
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sơn Trà

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook