Thứ Sáu, 18/03/2016 | 19:32

Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như nước cam, chanh, quýt, và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bắp cải xanh, khoai tây, cà chua, quýt, chanh, bưởi…

Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Vitamin C ở dạng tinh thể trắng, rất dễ tan trong nước, khó tan trong rượu, không tan trong các dung môi hữu cơ, tồn tại được ở 100 °C trong môi trường trung tính và acid, bị oxi hóa bởi Oxi trong không khí và bị oxi hóa nhanh hơn khi có sự hiện diện của sắt (Fe) và Đồng (Cu).

Vai trò của vitamin C với trẻ nhỏ:

+ Tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt trong ngăn ngừa và điều trị cảm cúm thông thường.

+ Tham gia sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh và hormon; tổng hợp carnitine, một chất dinh dưỡng có vai trò chuyển hóa năng lượng trong cơ thể; giúp chuyển hóa một số chất để cơ thể dễ hấp thụ, như khử Fe3+ thành Fe2+ ở dạ dày, để dễ hấp thụ ở ruột.

+ Vitamin C còn hết sức cần thiết cho việc lành vết thương, sự mạnh khỏe của nướu răng, và ngăn ngừa các mảng bầm ở da.

+ Vitamin C cũng là một chất dinh dưỡng chống oxy hóa rất quan trọng.

Biểu hiện thiếu vitamin C:

+ Chảy máu nướu răng;

+ Chậm lành vết thương;

+ Các vết thâm tím rộng trên da;

+ Dễ bị nhiễm trùng.

Thực phẩm giàu vitamin C:

Rau:  bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, cà chua, măng tây, cần tây, dưa chuột, thì là, đậu xanh, cà rốt, tỏi, khoai tây, đậu Hà Lan, hành tây, tỏi tây, củ cải đường là những loại rau có nhiều vitamin C

Trái cây: dâu tây, chanh, đu đủ, bưởi, kiwi, dưa vàng, cam, mâm xôi, dứa, dưa hấu, việt quất, đào, mơ,  mận, chuối, táo, lê, nho, ngô, bơ là các loại trái cây chứa nhiều vitamin C.

Cách bổ sung vitamin C cho trẻ:

+ Chọn mua hoa quả và rau tươi cho trẻ ăn.

+ Ăn các loại quả chín và để chín một cách tự nhiên.

+ Không nên chế biến kỹ hoa quả và rau củ cho trẻ ăn. Khi chế biến các loại rau chứa nhiều vitamin C nên chế biến bằng cách hấp chín. Nếu luộc, không nên luộc chín quá và nên tận dụng nước luộc để lấy chất vitamin C hoà tan.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook