Thứ Sáu, 18/03/2016 | 17:39

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ. Vitamin A được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nó tồn tại trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dưới dạng ritenol, và tồn tại trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật dưới dạng caroten – tiền vitamin A.

Vai trò của vitamin A với trẻ nhỏ

+ Vitamin A tham gia vào hoạt động của thị giác. Vitamin A trong máu, dưới dạng retinol sẽ chuyển thành retinal, retinal kết hợp với opsin để cho rhodopsin nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc mắt giúp võng mạc mắt nhận được các hình ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng.

+ Vitamin A giữ gìn chức năng của tế bào biểu mô trụ, xuất hiện tại nhiều bộ phận trong cơ thể như võng mạc, khí quản, phế quản, bàng quang, ruột, thực quản…

+ Vitamin A mà chủ yếu là acid retinoic còn là chất cần thiết cho hoạt động của biểu mô ở da, làm bài tiết chất nhày và ức chế sự sừng hóa.

Các loại thực phẩm giàu vitamin A cho trẻ nhỏ

+ Vitamin A có trong gan động vật như bò, lợn, gà, cá, gà tây;

+ Vitamin A có nhiều trong các loại rau củ như cà rốt, lá cải bông, khoai lang, quả bơ, bí ngô, cải bắp không cuốn, dưa gang, mơ, đu đủ, xoài, các loại đỗ, củ cải đường, bí đỏ…

+ Vitamin A có nhiều trong trứng gà, vịt.

Biểu hiện thiếu hụt vitamin A ở trẻ nhỏ

+ Thị lực suy giảm như bệnh quáng gà;

+ Thiếu hụt vitamin A liên tục sẽ sinh ra một loạt các thay đổi, có tính chất hủy hoại nhiều nhất diễn ra ở mắt như là bệnh khô mắt;

+ Các thay đổi khác còn có suy giảm miễn dịch, giảm chiều dày lớp vảy ở da như bệnh da gà.

Cách bổ sung vitamin A cho trẻ

+ Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được bú sữa mẹ để phòng tránh thiếu hụt vitamin A. Trẻ dưới 6 tháng nhưng không bú mẹ cần được bổ sung vitamin A tại trạm y tế với liều duy nhất 50.000IU.

+ Trẻ 6 – 36 tháng tuổi nên được uống vitamin A liều cao mỗi 6 tháng một lần.

+ Khi trẻ đến tuổi ăn dặm, trong thức ăn của trẻ cần được bổ sung một lượng chất béo, vì vitamin A là loại vitamin tan trong dầu, nếu khẩu phần ăn thiếu dầu mỡ thì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin A của cơ thể trẻ nhỏ.

+ Khi bổ sung vitamin A dưới dạng thuốc cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sỹ và nhà sản xuất.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook