Thứ Sáu, 18/03/2016 | 06:02

Vitamin D là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo, có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thụ canxi và photphat ở đường ruột. Ở người, các hợp chất quan trọng nhất trong nhóm này là vitamin D3 (còn được gọi là cholecaciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol). Vitammin D3 và vitamin D2 có thể được đưa vào cơ thể qua việc ăn uống và các biện pháp bổ sung (như dùng thuốc). Cơ thể cũng có thể tổng hợp vitamin D ở da, khi da được tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời (đây gọi là “vitamin ánh nắng”).

Vai trò của vitamin D với trẻ nhỏ:

+ Vitamin D giúp xương chắc khỏe nhờ điều phối chuyển hóa canxi.

+ Vitamin D tăng cường khả năng của hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch kích hoạt các chức năng phòng vệ của cơ thể bằng cách trang bị vũ khí cho các tế bào T, đây là loại tế bào có nhiệm vụ tìm và tiêu diệt các vi khuẩn và vius xâm nhập vào cơ thể, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn.

+ Vitamin D giúp kiểm soát và điều phối các mô và tế bào trong cơ thể.

Biểu hiện thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ

Thiếu vitamin D sẽ làm trẻ còi xương, xương phát triển không bình thường, chậm lớn, hệ miễn dịch suy yếu và dễ bị nhiễm một số bệnh như hen xuyễn, tim mạch, dị ứng, cúm…

Thực phẩm giàu vitamin D:

+ Dầu gan cá

+ Các loại thịt cá, như cá tra, cá trích, cá hồi, cá thu, dầu cá mòi, cá ngừ.

+ Ngũ cốc: mỗi 100g ngũ cốc cung cấp 324IU vitamin D, thậm chí nhiều hơn nếu kết hợp với các sản phẩm sữa tăng cường dinh dưỡng.

+ Trứng cá (đen và đỏ): trong mỗi 100g trứng cá cung cấp 232IU vitamin D.

+ Chế phẩm từ đậu nành: trong mỗi 100g đậu hũ cung cấp 157IU vitamin D, trong mỗi 100g sữa đậu nành chứa 491 IU vitamin D.

+ Xúc xích, chả lụa, dăm bông: Đây là những thực phẩm cung cấp chứa nhiều vitamin D.

+ Các sản phẩm sữa tăng cường: trong 100g sữa có thể cung cấp 127 IU vitamin D, pho mát và bơ trong một muỗng canh cung cấp 7 IU vitamin D.

+ Trứng: trong 100g trứng cung cấp 37 IU vitamin D.

Bổ sung vitamin D như thế nào?

Tắm nắng: dưới da đã có sẵn tiền tố Vitamin D, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ chuyển sang dạng Vitamin D. Tắm nắng là một cách khá dễ dàng để tổng hợp vitamin D. Thời gian tắm nắng thích hợp là trước 9h sáng. Nên cho trẻ tắm nắng khoảng trong 15 đến 30 phút.

Qua con đường ăn uống: Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý cũng là cách bổ sung Vitamin D cho trẻ. Các bậc cha mẹ có thể chọn lựa những loại thực phẩm giàu Vitamin D như đã liệt kê ở trên cho con ăn, tùy thuộc vào điều kiện gia đình, độ tuổi và khẩu vị của con.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook