Thứ Bảy, 01/12/2018 | 14:28

Thành phần thuốc Truvada: tenofovir disoproxil fumarate + emtricitabine

Tên viết tắt: TDF + FTC

Loại thuốc: Các chất ức chế men sao chép ngược Nucleoside / Nucleotide (NRTI)

Công ty sản xuất: Gilead

Khuyến cáo thuốc

Một thành phần của phác đồ điều trị được đề xuất và thay thế cho những người kháng retrovirus nhiễm HIV, theo chỉ định của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (DHHS)

Truvada cũng được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo là dự phòng phơi nhiễm trước (pre-exposure prophylaxis – PrEP) cho những người có HIV âm tính với bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

Bất cứ ai đang có quan hệ tình dục với đối tác nhiễm HIV.

Một người đàn ông đồng tính hoặc lưỡng tính có quan hệ tình dục mà không có bao cao su hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục trong vòng sáu tháng qua và không có mối quan hệ hai bên với một đối tác gần đây đã xét nghiệm HIV âm tính.

Một người đàn ông hoặc phụ nữ khác giới không phải lúc nào cũng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với các đối tác có nguy cơ bị nhiễm HIV (ví dụ, một người tiêm chích ma túy hoặc bạn tình nam giới chưa xác định tình trạng nhiễm HIV) và không ở cùng một người mối quan hệ với một đối tác gần đây đã xét nghiệm HIV âm tính.

Bất cứ ai có, trong vòng sáu tháng qua, đã tiêm các loại thuốc bất hợp pháp và các thiết bị dùng chung hoặc trong một chương trình điều trị để sử dụng ma túy.

Dược động học

Truvada là một loại thuốc điều trị HIV. Nó nằm trong một loại thuốc HIV được gọi là chất ức chế men sao chép ngược nucleoside. Truvada đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt để điều trị HIV vào tháng 8 năm 2004. Truvada đã được phê chuẩn để sử dụng như PrEP để ngăn ngừa HIV trong số những người có nguy cơ cao trong tháng 7 năm 2012.

Truvada là một coformulation của hai loại thuốc: Viread (tenofovir DF) và Emtriva (emtricitabine). Cả hai loại thuốc này vẫn có thể được mua riêng lẻ để sử dụng kết hợp với các thuốc HIV khác

Khi điều trị HIV, Truvada phải được sử dụng kết hợp với các thuốc HIV khác.

Như PrEP, Truvada nên được sử dụng kết hợp với tư vấn giảm nguy cơ, sử dụng bao cao su, xét nghiệm HIV thường xuyên và sàng lọc và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Liều dùng Truvada

Liều người lớn: Một viên một lần một ngày. Mỗi viên chứa 300mg tenofovir disoproxil fumarate + 200mg emtricitabine.

Liều trẻ em: Trẻ cân nặng 37lbs (17kg) – 48lbs (22kg): Một viên có chứa 150mg tenofovir disoproxil fumarate + 100mg emtricitabine mỗi ngày một lần.

Trẻ cân nặng 48lbs (22kg) – 61lbs (28kg): Một viên nén chứa 200mg tenofovir disoproxil fumarate + 133mg emtricitabine mỗi ngày một lần.

Trẻ cân nặng 61lbs (28kg) – 77lbs (35kg): Một viên có chứa 10mg tenofovir disoproxil fumarate + 167mg emtricitabine mỗi ngày một lần.

Thuốc Uống cùng hoặc không có thức ăn.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ thường gặp ở những người sử dụng Truvada như một thành phần của phác đồ điều trị bao gồm: tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, trầm cảm, khó ngủ, những giấc mơ bất thường và phát ban.

Tác dụng phụ thường gặp ở những người sử dụng Truvada như PrEP bao gồm: đau đầu, đau vùng bụng (bụng) và giảm trọng lượng.

Truvada có thể dẫn đến các vấn đề về thận mới hoặc xấu đi, bao gồm suy thận. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm creatinin (CrCl) để kiểm tra thận của bạn trước và trong khi điều trị với Truvada. Nếu bạn phát triển các vấn đề về thận, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể điều chỉnh liều thuốc của bạn hoặc chuyển Truvada cho các loại thuốc trị HIV khác.

Truvada có thể dẫn đến các vấn đề về xương, bao gồm đau xương hoặc xương bị mềm hoặc mỏng, có thể dẫn đến gãy xương. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể làm xét nghiệm để kiểm tra xương của bạn.

Nếu bạn cũng bị nhiễm siêu vi viêm gan loại B (HBV) và dùng Truvada, viêm gan của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn ngưng dùng Truvada. Đừng ngưng dùng Truvada mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Tương tác thuốc

Tenofovir disoproxil fumarate làm giảm nồng độ Reyataz (atazanavir) trong máu; atazanavir làm tăng nồng độ tenofovir disoproxil fumarate trong máu. Atazanavir nên được kết hợp với ritonavir (Norvir) nếu tenofovir disoproxil fumarate cũng đang được sử dụng. Kết hợp Truvada với atazanavir và Norvir (ritonavir), Prezista (darunavir) và ritonavir, hoặc Kaletra (lopinavir / ritonavir) làm tăng nồng độ tenofovir trong máu; có thể làm tăng nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ của tenofovir.

Truvada không nên được kết hợp với bất kỳ loại thuốc HIV có chứa bất kỳ thành phần hoạt động trong Truvada. Chúng bao gồm: Atripla, Complera, Emtriva, Genvoya, Stribild hoặc Viread. Kết hợp Truvada với thuốc điều trị HIV có chứa các thành phần hoạt tính tương tự như ở Truvada cũng nên tránh. Chúng bao gồm: Combivir, Epivir và Trizivir.

Thông tin khác

Trước khi dùng thuốc này, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có bệnh thận hoặc bệnh gan (bao gồm cả viêm gan B). Ngoài ra, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai; nếu bạn đang cho con bú, và tất cả các điều kiện y tế của bạn, bao gồm tất cả các loại thuốc theo toa và không kê đơn và các chất bổ sung bạn đang dùng.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook