Thứ Tư, 22/02/2023 | 10:56

Lông mọc nhiều mọc rậm ở nhiều vị trí trên cơ thể khiến chúng ta nhất là các chị em phụ nữ cảm thấy e ngại, mất tự tin mỗi khi diện đồ, để khắc phục tình trạng này thì nhiều người đã tìm đến các trung tâm thẩm mĩ với mong mốn tẩy sạch lông lấy lại tự tin, măc dù gây mất thẩm mĩ như vậy nhưng lông trên cơ thể cũng đảm nhận những chức năng nhất định. Vậy thì việc triệt lông nên hay không ?

Tác dụng của lông trên cơ thể

Thực tế thì mọi bộ phân trên cơ thể chúng ta đều có những chức năng nhiệm vụ riêng của nó. Vậy lớp lông mọc trên tay, lông hay trên mặt có tác dụng gì đối với cơ thể ?

Đối với các loài động vật thì lông có rất nhiều các chức năng cho cơ thể ví dụ như chức năng bảo vệ cơ thể, chống lại các tác động của tia tử ngoại, tia phóng xạ, giữ ấm cho cơ thể ở những nơi có nhiệt độ thấp. Những sinh vật sống ở những môi trường có nhiệt độ cao thì lông có tác dụng che chắn ánh nắng mặt trời để điều hòa thân nhiệt. Thậm chí ở một số loài động vật, lông của chúng còn được sử dụng như một loại vũ khí ví dụ như lông của Nhím.

Trải qua quá trình tiến hóa lên đến hàng triệu năm thì vai trò của lông trong cái việc bảo vệ cơ thể con người đã giảm đi một cách đáng kể. Tuy nhiên lông vẫn có những vai trò nhất định cho cơ thể.

Ví dụ như tóc ở trên đầu ngoài tác dụng thẩm mĩ còn có tác dụng bảo vệ da đầu của chúng ta khỏi tia tử ngoại, các tác động của môi trường bên ngoài, hay như lông mày, lông mi thì có tác dụng bảo vệ nhãn cầu của chúng ta, lông mi như một chiếc rada có tác dụng cảm nhận những dị vật từ bên ngoài chuẩn bị bay vào mắt.

Còn lông ở những vị trí khác như lông nách, lông tay, lông chân,… thì vai trò của chúng trong việc bảo vệ cơ thể khá ít và ngày càng giảm đi, do đó mới xuất hiện nhu cầu loại bỏ hoặc làm giảm bớt đi số lượng lông ở những vị trí đó.

Triệt lông là gì?

Triệt lông là thủ thuật nhằm loại bỏ phần lông không mong muốn trên da bằng cách sử dụng các loại máy phát laser và ánh sáng năng lượng cao

Tại sao chúng ta phải triệt lông?

 Chúng ta phải triệt lông bởi vì một số tình trạng mọc lông bệnh lý ví dụ như trứng rậm lông, lông mọc trên các vết bớt, một số người không mong muốn có lông mọc trên người của họ ví dụ như vùng ria mép, nách hoặc lông mọc ở các vị trí khác như trên tay hoặc chân.

Các công nghệ được áp dụng vào việc triệt lông hiện nay

Các công nghệ phổ biến nhất hiện nay là công nghệ sử dụng IPL hay Laser. Cơ chế làm việc của IPL cung như Laser là sẽ sử dụng chùm tia sáng năng lượng cao chiếu lên da. Sau đó melanin và nang lông sẽ hấp thu các tia sáng này, sau đó tia sáng này sẽ chuyển thành nhiệt năng làm tăng nhiệt độ tại chỗ được chiếu. Phần nhiệt này sẽ lan tỏa đến các tế bào mầm của nang lông và khiến cho các tế bào mầm này bị phá hủy và từ đó tạo ra tác dụng triệt lông

Công nghệ ngày xưa là sử dụng dòng điện để đốt nang lông, tuy nhiên công nghệ này hiện tại không được sử dụng nữa bởi vì nguy cơ tạo ra sẹo. Đối với công nghệ hiên đại nhất hiện tại là sử dụng Laser hay IPL thì thời gian hiệu quả kéo dài từ vài tháng đến vài năm sau đó lông có thể mọc lại nhưng thưa và mảnh hơn rất là nhiều. Triệt lông cần phải nhiều lần điều trị và mỗi lần điều trị thường cách nhau khoảng một tháng. Chi phí thường được tính dựa trên vùng cũng như là diện tích cần triệt , nếu diện tích vùng cần triệt mà lớn thì chi phí cũng lớn.

Những tác hại của các phương pháp triệt lông phổ biến hiện nay

Những biện pháp như nhổ lông hay sử dụng các loại gel bôi triệt lông dù rất tiện lợi nhưng đi kèm theo đó là những nguy cơ như nhiễm trùng,..

Đối với việc triệt lông bằng cách sử dụng các công nghệ hiện đại như IPL, Laser thì nếu được thực hiện bởi những bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm thì nguy cơ rủi ro tương đối thấp, tuy nhiên việc sử dụng những công nghệ này để triệtvẫn đem tói những nguy cơ như bỏng da do năng lượng chiếu lên da quá cao, gây bùng phát các đợt nhiễm trùng, nhiễm virus do đánh thức những virus đang ngủ đông tiềm ẩn trong da

Những điều cần lưu ý trước khi triệt lông

Trước khi chúng ta đặt câu hỏi có nên triệt hay không thì chúng ta phải biết rằng vùng lông mà mình đang muốn loại bỏ đi là rậm lông sinh lý (do gen) hay là rậm lông bệnh lý. Ví dụ như hội chứng buồng trứng đa nang, biểu hiện ra bên ngoài của bệnh này là người mắc bệnh có lông rất rậm ở vùng ria mép, tay, chân. Hay một số bệnh rối loạn nội tiết khác, thì cũng có thấy tình trạng lông mọc rất nhiều ở những vị trí bình thường mà rất ít khi thấy lông xuất hiện.

Nếu như chúng ta biết đến những hội chứng rối loạn đằng sau tình trạng rậm lông đó, thì chúng ta có thể thực hiện những thăm dò để tìm ra nguyên nhân và việc giải quyết nguyên nhân đó đằng sau đó sẽ giúp chúng ta vừa có thể phát hiện và chữa trị kịp thời một bệnh nghiêm trọng, vừa có tác dung triệt lộng

Những đối tượng cần cân nhắc trước khi triệt lông

Nếu trên cơ thể đang có những tổn thương đang hiện hữu, tuy rằng có thể không nghiêm trọng như viêm da ở vùng da đang triệt lông

Bệnh nhân có tiền sử nhạy cảm với ánh sáng

Bệnh nhân đang dùng một số loại thuốc làm tăng sự nhạy cảm của da với ánh sáng và tia tử ngoại

Có thể sau vài liệu trình trị liêu làm tiêu biến hết lông hay không?

Bản chất của việc triệt lông là việc chúng ta loại bỏ bớt lông ở những vùng mà chúng ta không mong muốn. Cho nên việc triệt bỏ vĩnh viễn, hoàn toàn không còn một sợi lông nào là việc khá khó khăn do trong cùng một thời điểm thì lông trên cơ thể chúng ta gồm hai loại là lông đang phát triển và lông đang thoái triển. Khi mà chúng ta tác động tại một thời điểm thì Laser hay ánh sáng cường độ cao bị hấp thụ mạnh nhất ở nhóm lông đang có nhiều melanin nhất, đặc biệt là nhóm lông đang phát triển, còn nhóm lông đang thoái triển thì nó hấp thụ rất kém.

Các chăm sóc da sau khi triệt lông

Sau khi triệt lông thì hầu như trên da rất ít có những tổn thương do đó người bệnh có thể không cần chăm sóc gì quá đặc biệt, chỉ cần bôi dưỡng ẩm lên vùng đã triệt lông để làm mềm da và dịu da là đủ.

Nếu như sau triệt lông, người bệnh xuất hiện tình trạng đỏ da thì có thể bôi thêm một chút kem chống viêm vào vùng da bị đỏ trong vòng vài ngày.

Để giảm thiểu nguy cơ kích ứng cho những vùng da bị triệt lông thì cần phải

+ Hạn chế tiếp xúc với những vùng nhiệt độ cao

+ Hạn chế chà sát vào những vùng da mới triệt lông

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Quy trình triệt lông vĩnh viễn chuẩn, trước sau triệt lông cần lưu ý gì

Tác hại tiềm ẩn khi triệt lông vĩnh viễn là gì?

Mẩn ngứa sau triệt lông vĩnh viễn do đâu, cách khắc phục hiệu quả

Thuốc triệt lông, có triệt lông vĩnh viễn?

Triệt lông bằng laser, IPL ưu, nhược điểm, tác dụng phụ

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook