Thứ Hai, 20/02/2017 | 14:30

Vận động quá sức, thiếu ngủ hoặc nhiễm bệnh khiến bé kém tập trung. Khi thiếu dinh dưỡng, tình trạng này sẽ kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và học tập.

Bác sĩ Christ Derauf phát biểu với tờ Chicago Tribune: “Trẻ dễ bị mệt mỏi do bị đói giữa các bữa ăn”. Bác sĩ Chad Hayes cũng đưa ra lý giải trên trang Washington Post: một trong những nguyên nhân khiến trẻ không thể tập trung ở lớp là do bị đói.

Làm rõ hơn những nhận định này, tổ chức phi chính phủ Share Our Strenght đã thực hiện khảo sát trên 1.000 giáo viên. Kết quả cho thấy, ăn không đủ no dẫn đến tình trạng kém tập trung, vấn đề về ứng xử cũng như cảm giác mệt mỏi ở học sinh.

Bé đủ năng lượng sẽ tập trung học tập tốt hơn.

Thực tế, ăn không đủ no hoặc ăn no nhưng không đủ chất dinh dưỡng khiến trẻ thiếu năng lượng hoạt động. Vấn đề này dẫn đến tình trạng uể oải, lười vận động và kém tập trung ở lớp. Nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, cũng như nhận thức của bé.

Trong độ tuổi tiểu học, bé cần ăn đủ 4-5 bữa một ngày, trong đó gồm 3 bữa chính và 1-2 bữa phụ. Trong thực đơn, mẹ cần đảm bảo thức ăn chứa đủ các dưỡng chất cần thiết cho con. Bên cạnh canxi, vitamin D, bữa ăn cần có những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, protein, carbohydrate.

Theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam, chất xơ sẽ hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn, giảm lượng cholesterol trong máu, điều hoà đường huyết… Mỗi ngày, một người cần tối thiểu 18-20 g. Chất xơ có nhiều trong rau củ, gạo, bột mì, khoai tây.

Mẹ nên chú ý hàm lượng dưỡng chất cần thiết trong thực đơn của bé.

Theo trang Kid Health, protein có vai trò quan trọng đối với trẻ, vì dưỡng chất này tham gia vào quá trình cấu tạo hệ cơ, da và các cơ quan trong cơ thể. Theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam, trẻ 4-6 tuổi cần lượng protein 36 g cho khoảng 2-2,5 protein/kg cân nặng, protein động vật nên đạt 50% tổng số protein. Protein tự nhiên có nhiều trong thịt, trứng và sữa.

Theo trang Study, carbonhydrate có trong các loại ngũ cốc, trái cây, các loại đậu, sữa và rau củ. Dưỡng chất này có vai trò quan trọng trong việc dự trữ và cung cấp năng lượng cũng như bảo vệ cơ thể.

Mẹ nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết này trong bữa ăn của trẻ.

Một trong những gợi ý đang được các bà mẹ lựa chọn là bánh Custas. Mỗi chiếc bánh chứa 100 kcal cùng các dưỡng chất: canxi, chất xơ, protein, carbohydrate và vitamin… Bổ sung bánh vào khẩu phần giúp bé luôn đủ dinh dưỡng và năng lượng.

Custas thuộc tập đoàn Orion đến từ Hàn Quốc và được các bà mẹ ở 65 quốc gia chọn cho con mình. Bánh an toàn, không chứa chất bảo quản nhờ hệ thống vô trùng tiên tiến và hiện đại. Từng chiếc bánh là sự hoà quyện của trứng, sữa tươi, kem sánh thơm tạo nên vị ngon khó cưỡng. Vào bữa phụ, một chiếc Custas là năng lượng cho bé. Khi mẹ bận rộn, 2 chiếc Custas thay cho bữa chính sẽ khiến mẹ yên lòng vì bé vẫn đủ năng lượng để học tập và vui chơi. Đây chính là gợi ý từ công thức “1-2 Custas- Ăn chơi mà khoẻ thật” đang được các mẹ Việt truyền tay nhau. Để tham khảo thêm bí quyết chăm bé, độc giả truy cập .

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook