Thứ Sáu, 11/09/2015 | 05:49

(Ảnh: Internet)

Việc sử dụng men vi sinh có lợi cho đường tiêu hóa (probiotic) ngày càng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Theo xu hướng đó, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại sản phẩm hỗ trợ bổ sung probiotic, đặc biệt là các sản phẩm sữa. Vậy probiotic là gì? Chúng có tác dụng thế nào đối với cơ thể? 

Probiotic là gì?

Số lượng vi khuẩn trong mỗi người có thể lên đến 1000 tỉ, nhiều gấp 10 lần số tế bào của cơ thể và phần lớn tập trung ở đường tiêu hóa. Luôn luôn có hai loại vi khuẩn đồng thời tồn tại: có lợi và gây hại cho sức khỏe. Người ta gọi probiotic là nhóm những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, ví dụ nhóm vi khuẩn lactic Lactobacillus, Bacillus, Bifidobacterium

Tác dụng của probiotic

Các probiotic (vi khuẩn có lợi) được xem như hàng rào bảo vệ sức khỏe vững chắc nhất thông qua việc mang lại co cơ thể rất nhiều lợi ích:

Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy probiotic có liên quan đến hơn 170 bệnh hoặc các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả các bệnh như tiểu đường, kháng insulin, bệnh của gan, ung thư, bệnh của hệ thần kinh, hô hấp, dị ứng thức ăn, mụn và các vấn đề của da, hội chứng mệt mỏi…

Khi bạn cảm thấy cơ thể không được khỏe, hệ tiêu hóa có biểu hiện hoạt động không bình thường (táo bón, tiêu chảy, đầy hơi,…), mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn…thì có thể hệ vi sinh đường ruột của bạn đang bị mất cân bằng, cần bổ sung thêm probiotic.

Nên chọn loại probiotic nào?

Nên mua những loại sản phẩm có bổ sung những vi khuẩn probiotic như: Lactobacillus bulgaricus, Streptococcus thermophilus, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei và Bifidus

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm giúp bổ sung probiotic như các sản phẩm sữa lên men, đặc biệt là sữa chua, viên nang probiotic… Tuy nhiên, phần lớn probiotic có thể sẽ bị tiêu diệt bởi pH rất thấp của dạ dày, vì thế bạn cần bổ sung một lượng lớn probiotic để bù lại sự tổn thất do pH gây nên. Khi bạn chọn mua các sản phẩm bổ sung, nên chọn loại nào cung cấp nồng độ vi khuẩn cao, tốt nhất là đạt mức 108cfu/g sản phẩm (tương đương với 100 triệu vi khuẩn/g). 

Nhiều chuyên gia cho rằng: Tất cả các vấn đề sức khỏe đều bắt đầu từ ruột. Do vậy, việc bổ sung probiotic giúp cơ thể duy trì một hệ vi sinh vật ổn định, đặc biệt khi vấn đề tồn dư trong thực phẩm các hóa chất độc hại cho vi khuẩn đường ruột đã là hiển nhiên (thuốc tăng trọng, kháng sinh từ chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia bảo quản thực phẩm…) thì điều này lại càng cần thiết và nên làm thường xuyên.

Mạnh Lạc

Xem thêm: 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook