Thứ Sáu, 11/09/2015 | 05:41

Ảnh: tapchiamthuc.vn

Hỏi: Tại sao bé ăn nhiều mà không tăng cân?

Con trai tôi được 7 tháng tuổi, cháu nặng 6,4 kg. Mức cân nặng này không thay đổi nhiều kể từ khi cháu được 5 tháng tuổi đến giờ. Một ngày bé ăn 3 bữa bột và uống từ 3 đến 4 bữa sữa, mỗi bữa từ 200-220ml. Sáng 6 giờ: bé ăn một bữa bột, 10 giờ: uống sữa, 13 giờ: ăn bột, 14-15 giờ: uống sữa, 17 giờ: ăn bột, 19 và 21 giờ: uống sữa.

Nhưng có ngày bé ngủ nhiều, khi dậy đã quá giờ ăn, khi dậy đã gần 12giờ trưa, lúc đó tôi cho bé uống sữa, sau đó đến 2 giờ chiều tôi mới cho bé ăn bột, như vậy là lệch bữa ăn của bé, tôi không biết như vậy có ảnh hưởng gì không và làm cách nào cho trẻ tăng cân đều.

Kim Anh, HCM

Trả lời

Chào chị,

Để trẻ tăng cân đều không khó nhưng cần sự theo sát của chính người chăm sóc bé hàng ngày. Từ việc lựa chọn thực phẩm tốt, phù hợp theo lứa tuổi cho trẻ, đúng sở thích đến cách chế biến và cả việc thiết lập thói quen ăn đúng giờ cho bé.

Bé đã được 7 tháng thì với cân nặng 6.4kg là bình thường. Ở tuổi này, các bé trai dao động từ 6,4 đến 10,3 kg, còn với bé gái thì là 5,9 đến 9,6 kg. Như vậy cân nặng của bé như thế là bình thường.

Bé đang trong độ tuổi ăn dặm, vì vậy bé cần nhiều năng lượng hơn so với giai đoạn bú mẹ hoàn toàn hoặc chỉ uống sữa công thức. Trong khẩu phần ăn của bé lúc này cần khoảng 700 – 800 ml sữa /ngày. Ngoài ra cần phải bổ sung thêm từ 2 đến 3 bữa bột/ ngày, mỗi bữa bột khoảng từ 1/2 đến 2/3 chén. Theo như chị kể thì bé ăn đủ nhưng chưa đúng cách.

Khi bé mới thức dậy, nên cho bé uống sữa trước, vì sau một đêm dài, sáng dậy bé cần nạp ngay năng lượng được hấp thụ nhanh từ sữa và cũng để dạ dày hoạt động trở lại sau một đêm dài. Nếu chị cho bé ăn bột lúc này, bé phải mất một khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ sau mới tiêu hóa hết được lượng bột nạp vào, thêm vào đó ăn bột vào lúc này sẽ gây cảm giác no lâu, bé giảm lượng ăn vào bữa kế tiếp. Hơn nữa, chị nên tập cho bé ăn đúng giờ, mỗi bữa cách nhau khoảng 2 tiếng, không nên cho bé ngủ quá giờ ăn.

Với mỗi bữa bột, chị nên bổ sung thêm 1 thìa dầu ăn, đồng thời bổ sung thêm lượng đạm từ thịt, cá, tôm… và rau xanh. Một điều quan trọng không thể thiếu đó là cho bé ăn bổ sung thêm trái cây (xay nhuyễn hoặc nước trái cây) nhằm cung cấp thêm một số vitamin và khoáng chất giúp cho sự chuyển hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Ăn đa dạng các loại rau xanh và trái cây giúp trẻ hấp thu nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết.

Ngoài ra, để bé mau tăng cân, chị có thể cho bé ăn bổ sung thêm phô mai, váng sữa, và sữa chua vì các loại thực phẩm này chứa hàm lượng béo cao, cho bé ăn thay cho một bữa sữa, ăn một lần/ ngày.

Để bé lên cân đều, chị nên cho bé ăn đủ bữa, cân đối các loại thực phẩm trong ngày cho bé và tăng dần lượng thức ăn khi bé hơn hơn. Thêm vào đó, các bé trong giai đoạn này thường hay mắc các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đến khả năng hấp thụ thức ăn của trẻ, cũng là nguyên nhân làm bé không tăng cân. Vì vậy, cần để ý phản ứng của bé hàng ngày để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Chúc bé tăng cân đều và mau lớn!

Chuyên viên tư vấn dinh dưỡng

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook