Thứ Sáu, 11/09/2015 | 06:59

(Nguồn ảnh: Choreograph/iStock)

Có phải là những món ăn nhẹ vào buổi tối muộn có thể làm tăng vòng hai của bạn và không tốt cho sức khỏe? Một nghiên cứu mới cho thấy việc dừng ăn trước buổi tối sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Những người hay ăn vặt vào buổi tối hãy lưu ý: ăn muộn sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn, đó là kết quả của một công trình nghiên cứu mới đây của trường đại học thuộc bang San Diego, Hoa Kỳ.

Nghiên cứu được thực hiện trên ruồi giấm chứ không phải con người, nhưng những gì phát hiện được cũng cung cấp lý do thuyết phục cho những nghiên cứu sâu hơn về việc liệu có quan hệ nguyên nhân kết quả giữa việc ăn tối muộn và sức khỏe tim mạch, trong số các tiêu chuẩn đánh giá sức khỏe. Tôi đã từng đề cập tới vấn đề này vài lần, đó là không chỉ việc bạn ĂN GÌ có ảnh hưởng tới sức khỏe mà cả việc bạn ăn vào LÚC NÀO cũng vậy.

Những con ruồi giấm 2 tuần tuổi được chia thành hai nhóm để làm thí nghiệm: Một nhóm có chế độ ăn uống tiêu chuẩn như được cho ăn bột ngô vào bất kỳ thời điểm nào chúng muốn, và nhóm thứ hai được cho ăn giới hạn trong vòng 12 tiếng. Lượng thức ăn của hai nhóm như nhau. Sau 3 tuần, mỗi con ruồi giấm được kiểm tra sức khỏe, bao gồm cả đo trọng lượng và sức khỏe tim mạch. Nhóm ruồi giấm có lịch ăn bị giới hạn có trái tim khỏe mạnh hơn, mô hình giấc ngủ tốt hơn, và tăng cân ít hơn nhóm được ăn bất kỳ lúc nào.

Thí nghiệm diễn ra trong 5 tuần cũng cho kết quả tương tự và nghiên cứu trên ruồi giấm già hơn cũng vậy. Vậy việc ăn khuya có tác động không tốt như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta, kể cả sức khỏe tim mạch và kích thước vòng 2?

Hệ thống tiêu hóa của bạn làm việc chăm chỉ mỗi ngày để xử lý thức ăn bạn đưa vào miệng. Thời gian nhịn ăn buổi tối – theo định nghĩa của tôi, là sau 7 giờ tối – cho phép hệ tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi xứng đáng sau một thời gian dài hoạt động. Dạ dày phải mất vài giờ để trở nên trống rỗng. Một bữa ăn nhẹ sau 7 giờ tối chắc chắn sẽ không đủ thời gian để tiêu hóa hết trước khi bạn đi ngủ.

(Shutterstock)

(Shutterstock)

Thỉnh thoảng nhịn ăn thực sự tốt cho cơ thể của bạn, đặc biệt đối với những người bị mắc chứng béo phì hoặc huyết áp cao. Tổ tiên của chúng ta đã trải qua thời kỳ đói kém, cơ thể sẽ thích nghi khi chúng ta giả bộ thiếu thốn đồ ăn bằng cách nhịn ăn và hệ tiêu hóa sẽ hoạt động hiệu quả hơn, đó là cơ chế hoàn toàn tự nhiên. Nhịn ăn được cho là có thể điều chỉnh hoóc–môn kiểm soát cơn đói (ghrelin), khiến hạn chế tình trạng thèm ăn ở những người béo phì. Nó cũng hoạt động giống như một nút khởi động lại cơ thể của bạn: cho bạn một cơ hội tẩy sạch độc tố và điều chỉnh nồng độ insulin. Việc nhịn ăn thậm chí hiệu quả với những người đòi hỏi phải có sự can thiệp y tế sâu hơn.

Cho phép hệ tiêu hóa của bạn nghỉ ngơi, hỗ trợ giấc ngủ sâu hơn.

Hầu hết chúng ta vận động khá ít sau 7 giờ tối. Lượng calories sẽ tích tụ dưới dạng chất béo vì cơ thể không đủ thời gian để đốt cháy hết chúng trước khi chúng ta đi nằm.

Và sau đó là sức khỏe tim mạch, một ảnh hưởng mà các chuyên gia nghiên cứu với ruồi giấm cho là quan trọng và khuyến nghị tiếp tục làm thí nghiệm thêm (tôi đồng ý với điểm này). Một nghiên cứu sơ bộ khác, lần này là ở người, đã phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn khuya có khả năng phát triển các bệnh về tim mạch cao hơn 55%.

eating-at-night

Chúng ta đều có thể thu được lợi ích từ việc hạn chế ăn muộn. Lời khuyên về sức khỏe tốt nhất tôi có thể đưa ra cho các bệnh nhân của mình, những người đang tìm cách giảm cân là dùng bữa ăn có nhiều calor nhất trong các bữa ăn sớm hơn trong ngày, sau đó ăn ít hơn về cuối ngày để cho cơ thể bạn thời gian nghỉ ngơi và chắc chắn rằng lượng calories đã được đốt cháy hết. Chúng ta cũng nên lựa chọn các thực phẩm nhẹ vào buổi tối – sự mệt mỏi khi phải tiêu hóa lượng thức ăn lớn và nhiều chất sẽ khiến chúng ta có xu hướng thèm ăn hơn. Hãy chiến đấu với thói quen ăn vặt buổi tối, cải thiện sức khỏe tim mạch và kích thước vòng eo của bạn.

Allana Polo là bác sĩ chuyên về các liệu pháp tự nhiên tại Vancouver, Canada. Bài báo gốc được đăng tại GreenMedInfo.com.

Bởi bác sĩ y khoa Allana Polo, qua trang www.greenmedinfo.com

Biên dịch: Thu Hiền

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook