Thứ Hai, 14/05/2018 | 10:55

Với vẻ đẹp trong trắng, tinh khiết và một mùi hương quyến rũ, hoa sứ đã mang đến vẻ đẹp và là nguồn cảm hứng cho các nhà sáng tác nhạc. Ngoài những khoảng lặng nghe lời ca “đêm đêm ngửi mùi hương, mùi hoa sứ nhà nàng…” của cuộc sống, chúng ta còn được biết đến những công dụng chữa bệnh của loài hoa dung dị này.

Đặc tính & tác dụng của cây hoa sứ

Cây sứ hay còn gọi là cây đại, bông sứ, miễn chi, kê đảm tử… có tên khoa học là Plumeria rubra L. var. acutifolia (Poir.) Bailey. Cây thuộc họ trúc đào (Apocynaceae) thân gỗ nhỏ, có thể cao từ 8 – 10m.

Cây sứ có lá mọc so le, bản to, hình bầu dục hay xoan thuôn, mũi ngắn, không lông hoặc ít khi có lông ở mặt dưới.

Hoa sứ có màu từ trắng, vàng tới hồng, đỏ nở vào xuân, mùa hè. Trong y học thường dùng loại hoa cánh trắng, tâm điểm vàng để làm thuốc.

Các nhà khoa học cho biết, các bộ phận của hoa sứ như vỏ thân, vỏ rễ, hoa, nụ hoa, lá tươi và nhựa cây đều có thể dùng làm thuốc nhưng sử dụng nhiều nhất vẫn là hoa sứ.

Y học đánh giá, toàn cây sứ có chứa một loại kháng sinh thực vật là fulvo plumierin. Loại kháng sinh này có tác dụng ức chế sự tăng sinh và phát triển của một số vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Trong đó từng bộ phậncủa cây có những công dụng khác nhau.

Vỏ thân có glucozit là agoniadin và một chất đắng là plumierit. Vỏ thân và rễ hơi có độc, vị đắng, tính mát nên dân gian sử dụng làm thuốc tẩy xổ, chữa táo bón và thuỷ thũng.

Tuy nhiên cần tham vấn thầy thuốc trước khi sử dụng và người suy nhược, người già yếu, phụ nữ có thai, tiêu chảy không nên dùng do các thành phần trong cây có tác dụng tẩy xổ khá mạnh và hơi có độc.

Lá sứ được dùng chữa bong gân, sai khớp, mụn nhọt. Nhựa mủ chứa chất axít plumeric có thể dùng để tẩy xổ, nhưng liều thấp hơn nhiều so với vỏ thân.

Hoa sứ có công dụng tiêu đờm, trừ ho, hạ áp. Dân gian thường sử dụng hoa sứ phơi khô để làm thuốc chữa ho, kiết lỵ… Do hoa khô có tác dụng mạnh hơn hoa tươi nên người dân thường phơi hay sấy khô để dùng dần.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây sứ

Chữa cao huyết áp

Hàng ngày sử dụng 12 – 20g hoa sứ (loại khô), đem sắc (nấu) lấy nước, uống thay trà trong ngày.

Bong gân

Dùng 1 lá sứ tươi rửa sạch, giã nhuyễn, trộn với một ít muối ăn đắp lên chỗ sưng. Tiếp tục dùng một ít lá tươi khác, hơ lên lửa cho héo rồi đắp phía ngoài và cố định bằng băng hoặc vải sạch.

Lưu ý: Ngày đắp 1 – 3 lần liên tục từ 1 – 2 ngày.

Đau nhức hay mụn nhọt

Sử dụng lá hoa sứ tươi giã nhuyễn rồi đắp vào chỗ đau. Đau liên tục sẽ thấy mụn nhọn tan dần.

Chân răng sưng đau

Lấy vỏ rễ ngâm rượu, dùng ngậm chữa đau, sưng răng rất hiệu quả nhưng tuyệt đối không được nuốt.

Ho: Lấy 4 – 12g hoa sứ khô, sắc lấy nước, uống thay trà trong ngày. Lưu ý dùng loại hoa cánh trắng, tâm điểm vàng.

Tác dụng và một số bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa sứ

Bài liên quan: Ẩn sau vẻ đẹp sang chảnh hoa Phù Dung còn là vị thuốc để chữa bệnh

Theo me.phunu.com

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

[…] Bài liên quan: Tác dụng và một số bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa sứ […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook