Thứ Sáu, 11/09/2015 | 05:33

banh keo do ngot gay lao hoa da

Những món ăn ngọt như bánh kẹo, kem, mứt, nước ngọt… thường mang một sức hấp dẫn khó cưỡng từ màu sắc cho đến hương vị, làm cho người ăn có một cảm giác thỏa mãn về vị giác, sảng khoái về mặt tinh thần và là món ăn khoái khẩu của phái nữ. Nhưng có lẽ bạn không biết, những món ngọt ngào đó sẽ làm lão hóa da của chúng ta, làm da trở nên xấu đi.

Tại sao ăn ngọt lại gây lão hóa da?

Bánh kẹo cũng là 1 trong những thủ phạm gây lão hóa da.

Ăn nhiều món ăn ngọt sẽ dẫn đến cơ thể phải hấp thu một lượng lớn các loại “đường không có lợi” (đường tinh luyện, đường hóa học…) – một trong những nguyên nhân gây lão hóa nhanh, đặc biệt là lão hóa da. Các nhà nghiên cứu đã giải thích được sự lão hóa này thông qua một quá trình gọi là glycation xảy ra khi các phân tử đường trong máu kết hợp với một số loại protein. Sự kết hợp này sẽ tạo ra những phân tử có tên gọi là AGEs (Advanced glycation end products).

AGEs gây thiệt hại đến collagen và elastin, hai loại protein chủ yếu chịu trách nhiệm để giữ cho da săn chắc và đàn hồi, kết quả làm cho các sợi cơ bị hư hỏng, khô và dễ gãy dẫn đến làn da chùng xuống, tạo nhiều nếp nhăn hơn và khó phục hồi được như vẻ ban đầu. Đó chính là sự lão hóa da.

Vậy thì, hỡi các tín đồ của ngọt, làm thế nào để loại bỏ kẻ thù cho làn da? Không có gì là quá muộn khi giảm thiểu các sản phẩm ngọt trong chế độ ăn để có lại làn da trẻ đẹp.

Giảm bớt những món ngọt hằng ngày

Khó có thể cùng một lúc có thể loại bỏ hết các thanh phần ngọt ra khỏi bữa ăn hằng ngày của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế bằng cách thay thế dần những bữa ăn vặt với đồ ngọt bằng các loại trái cây mà bạn yêu thích, vừa bổ dưỡng cho cơ thể, vừa chống lão hóa da. Thay một ly nước ngọt bằng một ly sinh tố hay một ly nước ép trái cây (nên tự làm và cho ít đường để thưởng thức được vị ngon ngọt tự nhiên trái cây)…

Chú ý các loại đường ẩn

Khi mua sắm các loại thực phẩm trong siêu thị, mọi người nên chú ý đến thông tin về hàm lượng đường trên nhãn mác thông qua tên gọi thường thấy như: sugar (đường), đường saccarozơ… Nhưng trên thực tế, có những sản phẩm có lượng đường khổng lồ thường ẩn dưới các “bí danh” như: corn syrup (xi rô bắp), fructose, high fructose corn syrup – HFCS (đường giàu fructose của xisô bắp)… Các loại đường ẩn này thường có trong các loại nước giải khát, bánh kẹo, mứt… Bạn cũng nên chú ý nhé.

Kiểm soát lượng đường từ thực phẩm chứa đường

luong duong trong san pham

Lượng đường cung cấp trong sản phẩm là: 13g/ 100g ăn được.

Theo tháp dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Việt Nam, trung bình một người không nên ăn quá nhiều đường tinh luyện và các sản phẩm chứa đường. Lượng đường được giới hạn khoảng dưới 500g/ tháng và khoảng 14 – 16g/ ngày. Vì thế, đừng bỏ qua những thông tin về đường trên nhãn của sản phẩm bạn đang sử dụng để kiểm soát tốt lượng đường đưa vào cơ thể.

Bảo Trân

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook