Thứ Năm, 01/03/2018 | 15:03

Trứng gà là món ăn bổ dưỡng, tiện dụng được đại đa số người dân yêu thích. Điểm đặc biệt của trứng gà là ngoài tác dụng bồi bổ cho cơ thể, nam và nữ khi ăn nhiều hoặc ít thực phẩm này có tỷ lệ tử vong khác nhau.

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu. Nếu biết cách chế biến, tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%.

Trong y khoa, lòng đỏ trứng có tác dụng cung cấp chất béo, các vitamin, khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như: sắt, vitamin A, kẽm…

Trong quả trứng, thành phần protein thường nằm phần lớn ở lòng trắng, còn phần lòng đỏ lại chứa nhiều lipit (chất béo) và hàm lượng lớn cholesterol.

Ăn trứng nhiều hay ít có liên quan đến tỷ lệ tử vong

Kết quả nghiên cứu trên 9300 người trong 14 năm qua về việc ăn trứng gà sẽ khiến chúng ta có cách đánh giá khác hơn về trứng gà.

Cụ thể các chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu trên 9300 người gồm cả nam và nữ.Năm 1980 những người này được phát một bản khảo sát điều tra về thói quen uống gồm những vấn đề liên quan đến những thực phẩm mà họ ăn uống hàng ngày, sự khác nhau giữa các loại thực phẩm.

Kết quả sau 14 năm nghiên cứu như sau:

Đối với phụ nữ

Những phụ nữ ăn 1 quả trứng/ngày có tỷ lệ tử vong cao hơn 22% so với phụ nữ chỉ ăn 1 hoặc 2 quả trứng mỗi tuần (không bao gồm yếu tố tuổi tác, thói quen hút thuốc, trọng lượng cơ thể …).

Tỷ lệ tử vong của hai giới hoàn toàn khác nhau khi ăn nhiều trứng gà

Như vậy, phụ nữ tiêu thụ từ 2 quả trứng gà trở lên mỗi ngày có tỷ lệ tử vong cao hơn số liệu trên.

Đối với nam giới

Trong cùng một nghiên cứu, nam giới ăn trứng gà lại không có liên quan gì đến tỉ lệ tử vong. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vì sao dẫn đến kết quả này. Họ suy đoán có thể nguyên nhân do phụ nữ hiểu rõ hơn những thói quen ăn uống của bản thân.

Ý kiến của chuyên gia

Từ các con số trên, các chuyên gia khuyến cáo nam giới trưởng thành có sức khỏe bình thường, khỏe mạnh có thể ăn 1-2 quả trứng/ngày. Phái nữ chỉ nên ăn từ 2 đến 3 quả trứng mỗi tuần. Người cao tuổi chỉ nên ăn 1 quả/ngày, tuy nhiên những người lao động trí óc ăn 2 quả/ngày sẽ thích hợp hơn cả.

Tương tự, bà mẹ mang thai, sản phụ mới sinh, bà mẹ đang cho con bú, người có thể trạng yếu khuyến khích ăn 2 -3 quả trứng/ngày vì lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cao, nhưng nếu ăn ít lòng đỏ sẽ không làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể hoặc nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên cần ăn trứng luộc là tốt nhất (không nấu quá chín), hạn chế rán trứng, ốp la.

Theo Health&Soha.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook