Thứ Ba, 08/05/2018 | 16:17

Trời hè nóng bức mà được thưởng thức một cốc chè hạt sen mát lạnh thì vô cùng sảng khoái, xua đi cái nắng oi ả. Tuy nhiên cũng như lá sen, hạt sen nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng. Vậy, khi sử dụng hạt sen cần chú trọng điều gì?

Tác dụng của hạt sen

Theo Đông y, hạt sen có vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ tỳ kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, kém ăn.

Trong y học hiện đại, hạt sen được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Sau một thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng trong hạt sen có chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần. Vì vậy sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin khiến người ta dễ ngủ hơn.

Những tác hại do sử dụng hạt sen không đúng

Mặc dù có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng nếu dùng hạt sen không đúng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nguy cơ nhiễm độc tâm sen

Theo các bác sĩ, hạt sen không nên dùng cho người bị bệnh tim mạch bởi trong tâm sen có chứa độc tính alkaloid. Do tâm sen có chứa độc tính nên muốn sử dụng làm thuốc trước tiên phải khử độc rồi mới dùng.

Cách làm: Có thể khử độc tâm sen bằng cách sao ngả tâm sen thành màu vàng nhưng không cháy để độc tố thoát hết ra ngoài. Tuy vậy cũng nên chú ý liều dùng và không dùng lâu dài.

Trẻ dùng hạt sen sẽ biếng ăn, khó tiêu hóa

Theo báo VTC News, hạt sen không có tác dụng về mặt dinh dưỡng, thậm chí còn khiến trẻ khó tiêu hóa. Nguyên nhân do hệ thống tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm vì còn quá non nớt không thể hấp thụ được các chất, ngược lại, có thể gây dị ứng và mẩn đỏ.

Lời khuyên: Không nên trộn các loại hạt sen để nấu cháo cho bé vì sẽ gây chứng đầy bụng, khó tiêu và biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Không chữa được mất ngủ

Nhiều người vẫn tin tưởng hạt sen là loại thực phẩm tốt để chữa mất ngủ. Tuy nhiên trên thực tế, hạt sen không có nhiều tác dụng chữa mất ngủ.

Các nhà khoa học lý giải, hạt sen gồm hai thành phần là hạt và tâm sen mà búp trong hạt sen được gọi là tâm sen mới là thành phần có tác dụng chữa mất ngủ. Do đó, khi sử dụng hạt sen mà đã bỏ đi tâm sen thì sẽ không có tác dụng chữa mất ngủ.

Lời khuyên: Chỉ nên dùng riêng tâm sen để chữa đau đầu, mất ngủ sẽ tốt hơn.

Có thể gây đầy bụng, khó tiêu

Trong Đông y, hạt sen có tính bìnhnên nếu dùng đúng cáchvới liều lượng vừa phải sẽ có tác dụng kiện tỳ, kích thích tiêu hóa hay chữa các bệnh đường tiêu hóa.

Ngược lại nếu sử dụng không đúng cách hoặcdùng quá liều, hạt sen có thể gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Nguyên nhân được các nhà khoa học lý giải vì hạt sen chứa nhiều vitamin và các khoáng chất, vì vậy khi đang bị rối loạn tiêu hóa mà sử dụng hạt sen sẽkhiến cơ thể rơi vào tình trạng hấp thu khó khăn hơn.

Sử dụng hạt sen không đúng cách gây hại như thế nào?

Theo Baomoi.com

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook