Thứ Sáu, 03/08/2018 | 08:12

Nốt ruồi là một loại tế bào lạ trên da mang thuộc tính bẩm sinh và hạn chế phát triển. Nó có thể xuất hiện trên da ở bất kỳ độ tuổi nào. Đặc điểm của nó là phát triển rất chậm và cũng chẳng gây ra một loại bệnh nào. Những ai mang trên mình những nốt ruồi đều khẳng định một điều: nó không “gây sự”, hoặc đơn giản là không gây cảm giác khó chịu.

Ở góc độ y học người ta xếp chúng vào danh sách những khối u lành tính mà nguyên nhân thì cũng thế  chưa rõ ràng.

Từ thói quen, cái gọi là nốt ruồi thường được đề cập tới là những nốt có màu đen và màu nâu, hay gặp hơn cả, ít thấy hơn là loại nốt ruồi huyết quản có các màu đỏ tươi màu đỏ sẫm, màu tím đỏ cho đến loại nốt ruồi màu xanh màu xám.

Những nốt ruồi đen, xám, xanh, … gọi chung là nốt ruồi màu. Gần như trên cơ thể mỗi người đều có, xuất hiện nhiều vàọ thời kỳ tuổi dậy thì, tuổi cơ thể đang phát triển mạnh. Nó là một loại bệnh rất phổ biến ở da.

Tế bào lạ do sắc tố này được sinh ra mang sắc tố màu đen có thể ở cùng lỗ chân lông hoặc tổ chức da khác. Do tỷ lệ pha trộn với các tế bào tổ chức đó mà có màu không giống nhau. Thông thường hay gặp có hai loại đen và nâu. Kích cỡ to, nhỏ không giống nhau: cái nhỏ chỉ hơn đầu kim, cái to như hạt đậu xanh. Có nhiều loại: loại trơn bóng, loại dẹt, loại không có lông, loại có lông mềm, lông cứng, loại nổi lên mặt da, loại phẳng cứng mặt da, có loại giống hình núm vú lại thường có mùi hôi, to và mềm. Còn có loại diện tích rất lớn chiếm phần lớn một bộ phận cơ thể như mặt, tứ chỉ.

Các loại nốt ruồi màu có thể hình dung một cách rõ ràng, nhưng nguyên nhân của “bệnh” nốt ruồi màu cho đến nay vẫn chựa tìm ra. Gần như trên cơ thể mỗi chúng ta đều có nốt ruồi loại này và không chỉ một. Nó phổ biến và thường gặp như thế, nên càng cần phải tìm hiểu kỹ những ảnh hưởng của nó tới cơ thể con người.

Như lý thuyết, nốt ruồi có thể chuyển thành “u sắc tố đen” ác tính. Nhưng trên thực tế loại trừ trường hợp bị kích thích, bị thương tổn thì rất ít khi nốt ruồi gây biến chứng ác tính, nhất là đối với các nốt ruồi màu, mềm và có lông. Nốt ruồi thông thường không hề gây cảm giác khó chịu,không đau ngứa và cơ hội biến từ lành tính sang ác tính cũng hết sức cá biệt nên cũng không cần chữa trị.

Cũng như vậy loại nốt ruồi huyết quản, nghe cái tên có vẻ đáng sợ và cũng có thể biết nó có liên quan nhất định đến huyết quản. Đích thực là như vậy. Loại này được hình thành do tổ chức da và các tổ chức huyết quản dưới da phát triển quá mức. Nốt ruồi huyết quản thường có từ lúc lọt lòng mẹ, hoặc ngay sau khi ra đời không lâu. Nó thường xuất hiện nhiều hơn ở phần mặt hoặc đầu. Màu sắc thì đỏ tươi, hoặc bị pha trộn thành đỏ sẫm hoặc tím đỏ. Cũng có cái rất nhỏ, còn cái to thì cũng có thể chiếm tới phần lớn mặt hoặc đầu. Nốt ruồi huyết quản có nhiều loại, hình dáng nó to nhỏ không giống nhau có loại hình bầu dục phẳng nhẵn; có loại hình tròn hoặc hình bất định mà lại gồ lên xốp như bọt biển; có loại ở giữa là một chấm đỏ, xung quanh tỏa tia vi huyết quản giống như hình con nhện v.v. Mới nghe cái tên “nốt ruồi huyết qụản” có vẻ đáng sợ. Nhưng trong thực tế nó chẳng ngụy hiểm chút nào, thường thường lại có thể tự mất đi, Bởi lẽ đó bạn không nên lo lắng về nó để tìm cách loại bỏ nó “gây sự” làm thương tổn nó, chỉ trừ trường hợp nó có chiều hựớng phát triển xấu, gây xuất huyết, trở ngại đến sự trông nhìn của mắt.

Nốt ruồi khối u lành tính có thể biến chứng ác tính không?

Bài liên quan: Đề phòng bệnh ung thư da khi xuất hiện nốt ruồi lạ

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook