Thứ Sáu, 21/09/2018 | 21:56

Chất dinh dưỡng trong ớt lại khá nhiều. Đặc biệt ớt chứa nhiều loại vitamin quý.

Ớt tiêu chưa một danh sách ấn tượng các hợp chất hóa học được biết đến là có tính chất phòng bệnh và tăng cường sức khỏe.

Ớt chứa một hỗn hợp alkaloid có ích cho sức khỏe, capsaicin mang lại vị cay hăng mạnh mẽ. Các nghiên cứu thí nghiệm trước đây trên các động vật có vú thử nghiệm cho thấy capsaicin có các tính chất kháng khuẩn, chống ung thư, giảm đau và chống tiểu đường. Nó còn được phát hiện là làm giảm mức LDL cholesterol ở các cá thể béo phì.

Ớt tiêu tươi, đỏ hay xanh, đều là một nguồn vitamin C phong phú. 100 g ớt tươi cung cấp khoảng 143.7 mcg hoặc khoảng 240% RDA. Vitamin C là một chất chống ôxi hóa có thể hòa tan trong nước. Nó cần thiết cho sự tổng hợp collagen trong cơ thể. Collagen là cấu trúc protein chủ yếu trong cơ thể cần thiết để duy trì sự toàn vẹn của các tế bào máu, da, nội tạng, và xương. Việc sử dụng thường xuyên các thực phẩm giàu vitamin C giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh scobut; tăng sức đề kháng đối với các tác nhân lây nhiễm (tăng cường miễn dịch) và thanh lọc các yếu tố có hại, gây viêm nhiễm khỏi cơ thể; giúp loại bỏ các chất có hại khỏi cơ thể.

Chúng còn có các chất chống ôxi hóa khác như vitamin A, và các chất flavonoid như sắc tố vàng beta, alpha, lutein, zeaxanthin, và cryptoxanthins. Các chất chống ôxi hóa trong ớt giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động gây tổn thương của các nguyên tố tự do nẩy sinh trong các điều kiện stress, bệnh tật.

Ớt tiêu chứa một lượng phong phú khoáng chất như kali, mangan, sắt, và magiê. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và dịch cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Mangan được sử dụng bởi cơ thể như một đồng nhân tố cho enzyme chống ôxi hóa superoxide dismutase.

Ớt còn có một nhóm Vitamin B phức hợp phong phú chẳng hạn như niacin, pyridoxine (vitamin B-6), riboflavin và thiamin (vitamin B-1). Các vitamin này đặc biệt quan trọng nên cơ thể cần chúng từ các nguồn bên ngoài để bổ sung.

Ớt tiêu có những vitamin và khoáng chất ở mức cao đáng kinh ngạc. Chỉ 100 g cung cấp (% của liều lượng nên dùng hàng ngày – RDA) 240% vitamin-C (Ascorbic acid), 39% vitamin B-6 (Pyridoxine), 32% vitamin A, 13% sắt,14% đồng, 7% kali, nhưng không có cholesterol.

Có nhiềụ người thích ăn ớt bởi cái “chất cay” của nó. Một loại chất, có tính kích thích rất mạnh. Chỉ cần 1 phần nghìn miligam “chặt cay” là bạn đã “sợ” rồi. Ăn nhiềụ ớt khoang miệng và lưỡi sẽ bị kích thích rất mạnh, bạn có cảm giác nóng xực lên như vừa uống phải một cốc nước sôi vậy.

Thế nhưng chất dinh dưỡng trong ớt lại khá nhiều. Đặc biệt ớt chứa nhiều loại vitamin quý. Vitamin C trong ớt thì đặc biệt phong phú, hàm lượng, của nó nếu tính theo phần trăm còn cao hơn vải, đu đủ dưa hấu. Nghĩa là ăn ớt có thể đỡ bệnh hoại huyết, chảy máu chân răng, đỡ nhiễm trùng, … Trong ớt còn có lượng vitamin A không nhỏ.

Trong ớt còn chứa sắt. Sắt là một nguyên tố hóa học không thể thiếu được để tạo thành máu.

Trong ớt còn nhiều phospho là chất không thế thiếu được trong quá trình chuyển hóa lipit, protit và gluxit. Chính vì trong ớt có chứa nhiều chất quý như vậy nên ăn ít thì có lợi cho sức khỏe.

Nhưng đối với những người có bệnh đau dạ dày, bệnh mạn tính đường tiêu hóa thì chỉ nên ăn chút ít bởi tính kích thích rất mạnh của “chất cay” gây đau đớn nhất là những chỗ bị viêm loét.

Cũng nên biết cách ăn ớt, trên cơ sở đặc điểm của ớt. Không nên cắt nhỏ rồi mới rửa nước, không nên xổi nước rửa lâu và không nấu lâu trong nồi. Làm như vậy các vitamin sẽ hòa tan vào trong nước, bị mất đi hoặc bị phân giải do nhiệt, không còn tác dụng gì nữa.

Ăn ớt ít là có lợi. Việc ăn ớt cũng là một cách nghĩ điển hình cho nhiều trường hợp. Bởi đặc tính “chất cay”, tự nó hạn chế được con người không thể thái quá. Những cách ăn các món khác cũng nên như vậy, cho dù không tự hạn chế chúng ta bằng “chất cay” mà đôi khi còn mời chào chúng ta bằng sự hấp dẫn “ngọt ngào” của nó.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook