Thứ Bảy, 12/09/2015 | 15:57

6 thói quen ăn uống sai lầm sau đây chính nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân:

Bỏ bữa hoặc đồ ăn nhẹ

Nhịn ăn không những làm đảo lộn khả năng điều khiển sự thèm ăn của cơ thể bạn, mà còn khiến người ăn kiêng thêm mệt mỏi, nhụt chí, làm ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe. Các chuyên gia nói rằng khi bỏ bữa chính hoặc các bữa ăn nhẹ lành mạnh, cơ thể sẽ bị thiếu chất, thèm glucose và thôi thúc ăn bù ở những bữa tiếp theo khiến bạn dễ dàng tăng cân. Ngoài ra, bỏ bữa thường xuyên sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn, cơ thể sẽ tự động chuyển sang chế độ bảo toàn năng lượng, dẫn đến tích trữ nhiều chất béo hơn trong cơ thể qua đêm.

Giải pháp:TS Liz Applegate – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng thể thao tại ĐH California (Mỹ) – khuyên bạn nên trải đều lượng calo thành 3 bữa, mỗi bữa khoảng 500 calo và 2 bữa ăn nhẹ từ 100-200 calo mỗi bữa. Đặc biệt, nam giới muốn giảm cân phải tiêu thụ ít nhất 1.800 đến 2.00 calo mỗi ngày, tuyệt đối không nhịn ăn.

Sai lầm khiến bạn càng ăn kiêng càng mập

Ăn quá nhanh

Hãy sử dụng phương pháp “ăn kiêng như không”, nghĩa là không từ chối thức ăn mà chỉ ăn một cách chậm rãi. Sau khi thưởng thức đồ ăn, bạn nên cho phép cơ thể thời gian để tiêu hóa, do đó không nên tiếp tục ăn khi đã no.

Trong một thí nghiệm được công bố trên Tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism, 17 thanh niên khỏe mạnh ăn 1 và ¼ ly kem. Số này chia thành 2 nhóm, một nhóm ăn trong vòng 5 phút, một nhóm nhâm nhi trong 30 phút.

Theo Tác giả nghiên cứu – GS-BS Alexander Kokkinos – mức độ của của kích thích tố gây thỏa mãn (PYY và GLP-1) trong não giúp ngừng ăn cao hơn ở những người đàn ông ăn ly kem trong vòng 30 phút. Trong thí nghiệm, những người ăn nhanh sẽ không cảm thấy no và có thể chuyển sang ăn món khác.

Giải pháp: Cơ thể luôn cố gửi gắm cho bạn thông điệp, do đó hãy cho nó một cơ hội. Khi ăn, hãy nhai thật kỹ, chậm và thưởng thức món ăn của bạn, đồng thời tránh việc đọc báo và xem ti vi. Hãy thử tập hít vào từ từ và đếm từ 1 đến 5, thở ra chầm chậm cũng từ 1 đến 5, lặp lại 3 lần trước khi ăn. Một nghiên cứu năm 2009 từ Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ cho thấy động tác yoga này giúp bạn dễ no, ít tăng cân hơn.

Sai lầm khiến bạn càng ăn kiêng càng mập

Ăn “thả cửa” vào cuối tuần

Trong một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Clinical Investigation, các nhà nghiên cứu đã sử dụng những con chuột để kiểm tra hiệu quả axit palmitic trên leptin – một hormone giúp điều chỉnh sự thèm ăn. Axit palmitic được tìm thấy trong chất béo bão hòa, một thành phần thường có trong danh sách những món ăn yêu thích cuối tuần của mọi người.

“Chúng tôi phát hiện chỉ trong vòng 3 ngày, các chất béo bão hòa có khả năng bào mòn, phá vỡ các liên kết leptin để điều chỉnh lượng thức ăn tiêu thụ và trọng lượng cơ thể”, tác giả nghiên cứu, TS Deborah Clegg, từ Trung tâm Y tế ĐH Texas Southwestern (Mỹ), cho hay.

Do đó, từ ngày thứ Sáu đến Chủ nhật, nếu bạn ăn nhiều bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, gà rán…, có thể trọng lượng bạn sẽ tăng đáng kể và muốn ăn nhiều hơn vào thứ Hai.

Giải pháp: Phần thưởng cho 1 tuần kiêng khem lành mạnh chỉ nên là một bữa ăn uống thả ga với những món dầu mỡ như gà rán, bánh mì, khoai tây…, không nên ăn khẩu phần này suốt 3 ngày cuối tuần.

Ăn mặn

Những món ăn có muối khiến chúng ta ăn nhiều một cách vô thức như bỏng ngô, khoai tây chiên, đậu phộng rang muối…

Giải pháp: Cảm giác thèm mặn có thể giảm sau vài tuần thực hiện chế độ ăn ít muối, Bác sĩ Thomas Moore từ trung tâm y tế Đại học Boston, Mỹ cho biết. Nếu không thể thay thế hoàn toàn các bữa ăn nhẹ với cà rốt hoặc cần tây, bạn có thể giảm muối trong những món yêu thích.

Uống

Dưới đây là bài tập đếm calo cho bạn: Viết ra lượng bia, rượu và các đồ uống khác mà bạn tiêu thụ trong 1 tuần, sau đó tính toán lượng calo, và bạn sẽ bất ngờ. Nếu một đêm bạn uống 2 ly bia, nghĩa là 1 tuần bạn nạp vào cơ thể hơn 2.000 calo. Muốn đốt cháy số năng lượng này cần, bạn cần tới 2 giờ chạy bộ. Bên cạnh đó, rượu bia làm nhụt chí, khiến bạn không muốn tiếp tục ăn kiêng, Dawn Jackson Blatner, phát ngôn viên Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, cho hay.

Khắc phục: Thử ngưng uống bia, rượu trong 1 tuần và kiểm tra trọng lượng để xem hiệu quả. Nếu vẫn bỏ không được, bạn nên chọn các loại rượu vang hoặc bia low-carb.

Sai lầm khiến bạn càng ăn kiêng càng mập

Vừa ăn vừa xem ti vi rồi ngủ gật

Bạn tiêu thụ nhiều calo trong khi không hề có hoạt động nào đốt cháy và vũ khí bí mật phá hoại kế hoạch giảm cân của bạn chính là giấc ngủ. Một nghiên cứu khẳng định rằng những người ăn uống trước màn hình hấp thụ nhiều calo hơn so với những người không xem ti vi khi ăn và càng xem nhiều ti vi, họ càng ít hoạt động.

Giải pháp: Bác sĩ Donald Hensrud, chủ bút tờ báo y tế The Mayo Clinic Diet, cho hay: Nếu bạn muốn xem truyền hình, hãy đứng lên hoạt động nhẹ trong lúc xem hoặc đi ra ngoài và quay trở lại để xem sau đó đồng thời ngủ đúng giờ giấc, không nên ngủ gật trong lúc xem ti vi.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook