Thứ Bảy, 12/09/2015 | 16:09

Thông tin Dinh dưỡng -Những người hay bị đau bụng đi ngoài hoặc có vấn đề về đường ruột không ăn sữa chua.

Sữa chua phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ em, người cao tuổi, người mới ốm dậy. Tuy nhiên, khi ăn sữa chua cần lưu ý không nên ăn quá nhiều sữa chua. Khi bụng đói cồn cào, bạn không nên dùng sữa chua để lấp đói. Bởi vì khi bụng đói, độ axit trong dạ dày lớn (pH=2), ăn sữa chua vào lactic axit sẽ giết chết hết axit trong dạ dày, tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm rõ rệt. Khi mua sữa chua về nên dự trữ trong ngăn mát tủ lạnh để tránh hư hỏng, không nên ăn sữa chua đông cứng vì như thế một số vi khuẩn có lợi sẽ chết do nhiệt độ quá lạnh. Nên ghi nhớ, với trẻ em dưới 6 tháng tuổi chưa nên cho bé ăn. Tuy nhiên, sữa chua rất bổ dưỡng cho cơ thể, giúp chống lại táo bón, tiêu chảy, phục hồi một số vi khuẩn có lợi cho đường ruột đồng thời giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, ăn sữa chua vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt hơn cả. Đây là thời điểm cơ thể hấp thụ sữa chua được tốt và an toàn nhất cho mọi đối tượng. Khi ăn sữa chua trước khi đi ngủ, chúng ta đang gián tiếp bổ sung thêm chất bổ dưỡng cho suốt một đêm ngủ một cách nhẹ nhàng. Bởi trong khi ngủ, cơ thể ta ở trạng thái thư giãn hoàn toàn, do đó mọi tác dụng của chất bổ dưỡng. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đa số người Việt Nam bẩm sinh thiếu men đường ruột beta-galactosidase, không tiêu hóa được lactose trong sữa nên khi uống sữa dễ bị dau bụng tiêu chảy. Khi ăn sữa chua, bạn sẽ có cảm giác thèm ăn, ăn nhiều hơn và ăn ngon miệng hơn, đồng thời có thể chống táo bón. Hơn thế nữa, trong sữa chua còn chưa một lượng khoáng chất, vi khoáng và các vitamin cần thiết cho cơ thể.

nhung sai lam can tranh khi an sua chua hinh 1

Sữa chua phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ em, người cao tuổi, người mới ốm dậy. Tuy nhiên, khi ăn sữa chua cần lưu ý không nên ăn quá nhiều sữa chua.

nhung sai lam can tranh khi an sua chua hinh 2

Khi bụng đói cồn cào, bạn không nên dùng sữa chua để lấp đói. Bởi vì khi bụng đói, độ axit trong dạ dày lớn (pH=2), ăn sữa chua vào lactic axit sẽ giết chết hết axit trong dạ dày, tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm rõ rệt.

nhung sai lam can tranh khi an sua chua hinh 3

Khi mua sữa chua về nên dự trữ trong ngăn mát tủ lạnh để tránh hư hỏng, không nên ăn sữa chua đông cứng vì như thế một số vi khuẩn có lợi sẽ chết do nhiệt độ quá lạnh. Nên ghi nhớ, với trẻ em dưới 6 tháng tuổi chưa nên cho bé ăn.

nhung sai lam can tranh khi an sua chua hinh 4

Tuy nhiên, sữa chua rất bổ dưỡng cho cơ thể, giúp chống lại táo bón, tiêu chảy, phục hồi một số vi khuẩn có lợi cho đường ruột đồng thời giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

nhung sai lam can tranh khi an sua chua hinh 5

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, ăn sữa chua vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt hơn cả. Đây là thời điểm cơ thể hấp thụ sữa chua được tốt và an toàn nhất cho mọi đối tượng.

nhung sai lam can tranh khi an sua chua hinh 6

Khi ăn sữa chua trước khi đi ngủ, chúng ta đang gián tiếp bổ sung thêm chất bổ dưỡng cho suốt một đêm ngủ một cách nhẹ nhàng. Bởi trong khi ngủ, cơ thể ta ở trạng thái thư giãn hoàn toàn, do đó mọi tác dụng của chất bổ dưỡng.

nhung sai lam can tranh khi an sua chua hinh 7

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đa số người Việt Nam bẩm sinh thiếu men đường ruột beta-galactosidase, không tiêu hóa được lactose trong sữa nên khi uống sữa dễ bị dau bụng tiêu chảy.

nhung sai lam can tranh khi an sua chua hinh 8

Khi ăn sữa chua, bạn sẽ có cảm giác thèm ăn, ăn nhiều hơn và ăn ngon miệng hơn, đồng thời có thể chống táo bón. Hơn thế nữa, trong sữa chua còn chưa một lượng khoáng chất, vi khoáng và các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook