Thứ Bảy, 23/06/2018 | 15:08

Dưa chuột là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra dưa chuột còn có công dụng như làm đẹp da, phòng ngừa ung thư, ổn định huyết áp, tốt cho tóc,… Tuy nhiên, việc sử dụng dưa chuột không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí có thể gây ngộ độc.

Dưới đây là nguyên tắc 8 không khi sử dụng dưa chuột để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn:

Ăn dưa chuột khi bị viêm xoang, viêm hô hấp

Nếu bạn bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào, bạn đều nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn. Nguyên nhân vì các hiệu ứng làm mát của loại rau củ này có thể khiến các biểu hiện bệnh của bạn thêm trầm trọng

Ăn dưa chuột khi thận yếu

Lượng kali trong máu tăng khi ăn dưa chuột, dẫn đến giảm chức năng thận. Đồng thời, có thể gây ra những chứng bệnh về đường ruột, đầy hơi, đau bụng.

Ăn dưa chuột có vị đắng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic có trong dưa chuột là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột. Nếu ăn phải có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Ăn dưa chuột với cà chua

Trong dưa chuột có chứa một loại men phân giải vitamin C. Khi ăn dưa chuột cùng với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitamin C khác sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Ăn dưa chuột với lạc

Dưa chuột ăn cùng lạc rất dễ gây tiêu chảy, nhất là dưa chuột trộn lạc luộc hay rang vàng có thể khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người bị đau bụng, tiêu chảy không nên ăn dưa chuột.

Ăn dưa chuột khi bị lạnh bụng

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều. Người thận yếu có thể hay bị tiểu vãi. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, những người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn dưa chuột.

Ăn dưa chuột khi bị đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa chuột vì sẽ làm cơn đau nghiêm trọng hơn.

Ăn dưa chuột khi đang mang thai

Tiêu thụ dưa chuột ở mức cho phép hoàn toàn an toàn với thai phụ nhưng nếu ăn quá nhiều dưa chuột sẽ khiến các bà bầu cảm giác khó thở, cồng kềnh bởi nguồn cung chất xơ quá dồi dào.

Cách chọn dưa chuột tươi ngon

– Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

– Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa chuột ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.

– Bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng trước khi ăn dưa chuột.

– Dưa chuột quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.

– Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.

– Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

– Dưa chuột nhỏ ăn ngọt hơn dưa to.

Việc sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này cũng không phải lúc nào cũng có lợi. Trên thực tế, nếu ăn quá nhiều, dưa chuột có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Vậy nên hãy nhớ kỹ nguyên tắc 8 không để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình nhé.

Yhocvn.net (Nguồn DKN)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook