Thứ Ba, 09/04/2019 | 09:15

Nấm hương là nguyên liệu cực kỳ phổ biến trong gian bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên, khá nhiều người thắc mắc nên chọn mua nấm hương tươi hay nấm khô sẽ tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc này nhé!

Nấm hương khô và nấm hương tươi loại nào bổ dưỡng hơn?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết không có sự khác biệt giữa nấm hương khô và nấm hương tươi, mỗi loại sẽ có một giá trị dinh dưỡng riêng biệt.

Nấm hương khô trong quá trình sơ chế các thành phần chính như protein và khoáng chất trong nấm vẫn được giữ nguyên, lượng vitamin C trong nấm hương sẽ giảm đi chút ít. Bên cạnh đó quá trình sấy khô nấm hương sẽ làm tăng chất dinh dưỡng là vitamin D. Nếu sấy khô nấm hương theo phương pháp truyền thống phơi dưới ánh nắng mặt trời lượng vitamin D trong nấm hương khô sẽ nhiều hơn.

Vậy nên khi chọn mua nấm hương để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho gia đình bạn không thực sự cần phải xem xét các yếu tố dinh dưỡng. Ý nghĩa khác biệt giữa hai loại đó thường không lớn.

Nên chọn nấm hương khô hay nấm hương tươi khi nấu ăn?

Nên chọn theo sở thích, khẩu vị của gia đình bạn, chỉ cần ghi nhớ rằng nên chọn nấm hương khô hay nấm hương tươi tùy theo món ăn bạn chế biến là gì để lựa chọn nấm phù hợp, để nấm phát huy được hết giá trị dinh dưỡng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng bật mí thêm nếu bạn nấu các món tươi mềm, như xào, nấu canh, thì có thể dùng nấm tươi, hương vị sẽ ngon hơn, còn nếu hầm, ninh, thì dùng nấm khô sẽ phù hợp hơn, có thể làm cho món ăn trở nên đặc biệt, có mùi thơm hơn.

Bên cạnh đó mùi nấm hương có nguồn gốc từ hương vị giống như guanylate, chúng sẽ được tăng lên rất nhiều trong quá trình sấy khô, vì vậy nấm hương khô thực sự có mùi thơm hơn nấm hương tươi.

Một câu hỏi khác được khá nhiều người lưu tâm chính là liệu rằng nấm có phải là thực phẩm dễ có nhiều kim loại nặng hay không, không nên ăn nhiều cùng lúc hay không? Trên thực tế, chỉ có một số ít nấm lớn chứa kim loại nặng trong quá trình nuôi trồng, còn lại thì không sợ có nguy cơ dễ bị kim loại nặng.

Tuy nhiên, không có loại nấm nào được coi là an toàn tuyệt đối.

Theo con số thống kê ở Trung Quốc, có gần 2.000 loại nấm ăn được trồng nhân tạo đã được lấy mẫu ở 220 thị trường tại các thành phố, bao gồm cả nấm hương. Vẫn được phát hiện thấy hàm lượng chì (kim loại nặng) là khoảng 0,065 mg / kg, thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc gia là 1 mg / kg.

Vậy nên nấm hương là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe của bạn, dùng nấm hương hay nấm hương tươi để chế biến đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn không lạm dụng quá nhiều nấm hương khi chế biến mà hãy ăn một lượng nấm hương phù hợp, nên chọn mua nấm hương tại các sơ sở bán uy tín, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch để đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Yhocvn.net/Theo Health/Sohu

BÀI CÙNG CHỦ ĐÈ:

+ Nấm và công dụng bất ngờ đối với sức khỏe

+ Bốn lợi ích về sức khỏe nhờ ăn nấm thường xuyên

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook