Thứ Năm, 10/09/2015 | 09:34

Có một cách dễ dàng và ngon miệng giúp tăng cường khả năng phản ứng của cơ thể bạn trước các bệnh dị ứng, nhiễm trùng, và tình trạng viêm. Đó chính là dùng nấm hương.

Các chuyên gia về nấm nhiều năm qua từng phát biểu rằng nấm có thể giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề liên quan đến miễn dịch, bao gồm có ung thư và viêm. Điều này có đơn thuần chỉ là một ao ước viển vông? Không. Những tác dụng này đã nhận được sự ủng hộ từ phía khoa học.

Và bây giờ chúng ta phát hiện thấy ngay cả một loại nấm nổi tiếng dùng trong nấu ăn cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Một lần nữa, các nghiên cứu lâm sàng lại cho chúng ta bằng chứng.

Thử nghiệm lâm sàng đối với nấm hương

Bằng chứng gần đây nhất đền từ một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng cho người thuộc Đại Học Florida.

Nghiên cứu kéo dài 4 tuần được tiến hành trên 52 tình nguyện viên là nam giới trưởng thành, khỏe mạnh, độ tuổi từ 21 đến 41 tuổi.

Những người tham gia thử nghiệm được chia làm hai nhóm. Một nhóm được cho dùng 5g nấm hương mỗi ngày, và nhóm kia được cho dùng 10g nấm hương mỗi ngày trong 4 tuần.

Trước và sau 4 tuần thử nghiệm, các tình nguyện viên đều được phân tích mẫu máu và nước bọt để kiểm tra các tế bào T (T-cell), tế bào NK, CRP (C-reactive protein, protein phản ứng C) và kháng thể immunoglobulin A. Các nhà khoa học cũng thu thập các tế bào đơn nhân từ mỗi người và nuôi cấy chúng trong một ngày để thiết lập các thông số miễn dịch.

Nấm hương tăng cường miễn dịch

Sau 4 tuần, thông qua các thông số của hệ miễn dịch cho thấy nấm hương giúp kích thích, cải thiện đáng kể hệ miễn dịch của cơ thể người, đồng thời làm giảm viêm.

Cụ thể, sau 4 tuần, trên các đối tượng thử nghiệm đã thấy tăng 60% tế bào γδ-T, và tăng gấp đôi tế bào diệt tự nhiên (NK), hai loại tế bào T cũng trở nên “mạnh mẽ” hơn.

Đồng thời các nhà khoa học còn phát hiện thấy sự giảm đáng kể nồng độ protein phản ứng C trong dòng máu, điều này đồng nghĩa với giảm tình trạng viêm trong máu và mô.

Bên cạnh nồng độ các cytokine giúp chống lại nhiễm khuẩn và các tổn thương viêm cũng tăng lên đáng kể.

Nấm hương từ xa xưa đã được coi là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả, đồng thời còn nổi tiếng là bồi bổ giúp trường sinh, chống lão hóa. Trong ẩm thực, nấm hương cũng là một nguyên liệu giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Do vậy thêm nấm hương vào các món ăn thích hợp sẽ không chỉ giúp tăng thêm mùi vị của món ăn, cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng, mà còn giúp tăng cường đáng kể hệ miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, các bà mẹ có thể thêm nấm hương vào khẩu phần ăn cho bé.

Đại Hải biên dịch và biên tập

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook